Ukraine muốn có "hạm đội" chống lại Hạm đội Biển Đen

(Bình luận quân sự) - Tổng tham mưu trưởng Ruslan Khomchak gọi hạm đội Ukraine là "những chiếc thuyền cảm tử" và họ cần ít nhất 4 tàu hộ tống để đối đầu Hạm đội Biển Đen.

Thuyền cảm tử hoặc tàu chiến lớn

Ý tưởng thành lập một hạm đội lớn gồm các tàu quân sự nhỏ để bảo vệ vùng ven biển dường như đang bị đặt câu hỏi ở cấp cao nhất hiện nay. Nếu đối mặt với sự thật, thì những chiếc thuyền này không có khả năng gây ra bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào cho các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Nga.

"Nếu chúng ta đang nói về 'hạm đội muỗi', thì đó là những chiếc thuyền cảm tử có vé một chiều", Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine - Tướng Ruslan Khomchak bình luận.

Nhưng ý tưởng về một "hạm đội muỗi" đã không xuất hiện ở Ukraine chỉ đơn giản là không có đủ tiền cho bất cứ thứ gì khác. Ngoài ra vào năm 2014, chính quyền Kiev cùng với Crimea đã mất khoảng 70% tàu chiến và 3/4 nhân lực của Hải quân.

Người ủng hộ nhiệt tình ý tưởng thành lập một hạm đội tàu nhỏ là Phó Tổng tham mưu trưởng Igor Kabanenko, nhưng Tư lệnh Hải quân Ukraine lúc đó là Sergei Gaiduk đã cực lực không đồng ý.

Theo ý kiến ​​của ông, khi hạm đội muỗi Ukraine chống lại Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga, nó sẽ bị nhấn chìm ngay sau khi ra biển, hoặc thậm chí sớm hơn, ngay tại bến. Thay vào đó, vào năm 2016, Tướng Gaiduk đã đề xuất đưa tàu hộ tống Vladimir Đại đế vào tâm trí và thậm chí mua một số tàu ngầm. Nhưng giấc mơ vẫn là giấc mơ.

Ngay sau những tuyên bố tuyệt vời này, Tư lệnh Hải quân Ukraine đã bị cách chức và vinh dự được về hưu và trong Bộ Tổng tham mưu Ukraine, khái niệm "hạm đội muỗi" đã ngự trị.

Ukraine muon co
Tàu tuần tra Dự án 58150 lớp Gyurza-M của Ukraine

Hạm đội tàu chiến Ukraine

Hiện tại "hạm đội muỗi" của Ukraine vẫn chưa đủ lớn như người ta tưởng tượng, nó bao gồm 6 thuyền pháo bọc thép thuộc Dự án 58150 thuộc lớp Gyurza-M, vốn không thích hợp cho các hoạt động quân sự do giáp yếu, vũ khí khiêm tốn và dự trữ hành trình thấp. Chúng thích hợp để đuổi những kẻ săn trộm hơn là chiến đấu với Hạm đội Biển Đen của Nga, mà bản thân họ liên tục tuyên bố.

Ý tưởng nữa là tạo ra các tàu tên lửa kiểu "Lan", trên đó sẽ lắp đặt tên lửa R-360 Neptune. Bộ Quốc phòng Ukraine không thích phiên bản thử nghiệm của nó nên đã bỏ. Có lẽ vì chúng hóa ra nặng hơn nhiều so với dự định và chưa có tên lửa Neptun nào trong hoạt động trên tàu.

Ngoài ra còn 2 tàu tuần tra Island của Cảnh sát biển Mỹ được đóng từ những năm 1980, bàn giao cho Ukraine khoảng hai năm trước. Sau khi đi vào phục vụ trong Lực lượng Hải quân Ukraine, chúng được đặt tên là "Starobelsk" và "Slavyansk".

Trên thực tế, bạn không nên mong đợi bất cứ điều gì siêu nhiên từ chúng, nhưng loại tàu này đủ khả năng thực hiện những cuộc tuần tra ven biển hoặc các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Ukraine muon co
Tàu tuần tra Mark IV do Mỹ viện trợ cho Ukraine

Mark VI - niềm hy vọng của hạm đội Ukraine

Tuy nhiên không nên xem  thường "hạm đội muỗi" Ukraine. Trong tương lai gần, Ukraine có kế hoạch mua 16 tàu chiến đấu cỡ nhỏ Mark VI từ Lầu Năm Góc. Chúng được phát triển ở Hoa Kỳ chỉ khoảng 5 năm trước đây, tức là có công nghệ khá hiện đại, vượt qua lớp Island lạc hậu.

Mark VI có thân bằng nhôm, lượng choán nước 72 tấn, được trang bị súng máy và pháo. Ngoài ra, con tàu có thể được trang bị súng phóng lựu và tên lửa chống hạm hạng nhẹ. Phạm vi hoạt động của nó là 600 dặm, khá đủ cho các vùng nước của Biển Azov và Biển Đen. Nó có khả năng di chuyển với tốc độ 35 hải lý/h.

Ngoài ra nhà máy đóng tàu Kuznya na Rybalsky, thuộc sở hữu của Poroshenko đã sẵn sàng việc sản xuất hàng loạt tàu lớp Gyurza. Bây giờ sau bài phát biểu của Khomchak, có thể họ sẽ từ chối đóng chúng ở Ukraine và lại tiếp tục sử dụng các tàu hộ tống.

Tùng Dương

Thứ Năm, 28/01/2021 06:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện