Venezuela tăng cường năng lực tấn công trong tình hình nóng

(Bình luận quân sự) - Quân đội Venezuela đang nỗ lực cải tổ cơ cấu biên chế và phát triển trang bị kỹ thuật công nghệ cao nhằm nâng cao năng lực tác chiến.

Venezuela tự sản xuất máy bay và drone

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố Venezuela bắt đầu tự sản xuất máy bay và thiết bị bay không người lái. Theo đó, các cơ quan chức năng nước này đã nghiên cứu chế tạo, cấp chứng chỉ và bắt đầu sản xuất máy bay hạng nhẹ đa nhiệm có chức năng huấn luyện-chiến đấu, cũng như máy bay không người lái (drone) đa chức năng.

Thông tin được Tổng thống Nicolas Maduro nói trong một bài phát biểu về đổi mới công nghệ trong lĩnh vực giao thông được phát trên truyền hình. Đoạn video bài phát biểu cũng được đăng trên trang Twitter của ông Maduro.

“Đã có hai chiếc máy bay huấn luyện nguyên mẫu được sản xuất hoàn toàn tại Venezuela” - ông Maduro tiết lộ.

Ngoài ra, ông Maduro còn giới thiệu loại máy bay hạng nhẹ được thiết kế để sử dụng trong nông nghiệp và giám sát trên không, cùng với mẫu máy bay không người lái đa chức năng. Tổng thống Venezuela còn thông báo các loại vũ khí-trang bị này đều sắp triển khai sản xuất hàng loạt.

Nhằm để phục vụ đội máy bay, nhà chức trách nước này đang xúc tiến thành lập Trung tâm dịch vụ hàng không quốc gia.

Trung tâm này cùng với Hãng Hàng không quốc gia, nơi sản xuất máy bay và thiết bị bay không người lái loại mới, "sẽ góp phần phát triển đất nước và bảo vệ an ninh quốc gia" - ông Maduro giải thích trên Twitter.

Ngoài ra, vào cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Nicolas Maduro đã chỉ thị thành lập một hội đồng khoa học quân sự để phát triển hệ thống vũ khí của đất nước.

Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh rằng, quân đội nước này sẵn sàng tự vũ trang cho mình bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và nước này cần có ngành công nghiệp quân sự quốc gia của chính mình.

Venezuela tang cuong nang luc tan cong trong tinh hinh nong
Chiến đấu cơ Su-30MK2 của Không quân Venezuela

Quân đội Venezuela tăng cường năng lực tấn công

Theo giới truyền thông Venezuela, quân đội nước này đang tăng cường năng lực tấn công bằng cách thành lập các tiểu đoàn bộ binh được tăng cường thêm nhiều trang bị thiết giáp hạng nặng, nằm trong kế hoạch sẵn sàng hoạt động và cơ động của Bộ Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Chiến lược Quốc gia (CEOFANB), tại ba trong tám khu vực phòng thủ chiến lược toàn diện (REDI).

Là một phần của việc tái tổ chức lại cơ cấu chiến đấu của Các lực lượng vũ trang quốc gia Venezuela, Quân đội Venezuela đã bắt đầu tổ chức lại một số đơn vị chiến đấu cơ bản (tiểu đoàn), trong đó bốn tiểu đoàn bộ binh cơ giới đã được chuyển đổi thành tiểu đoàn bộ binh tăng cường.

Các đội hình chiến đấu mới, đã được tổ chức lại, sẽ được trang bị các loại xe tăng, xe thiết giáp, pháo dã chiến, cũng như các phương tiện hỗ trợ chiến đấu cần thiết để thực hiện nhanh chóng các hoạt động tác chiến với các lực lượng hỗn hợp và hỏa lực tấn công cao.

Theo các chuyên gia quân sự nước này đánh giá, để đáp ứng yếu cầu chống lại các mối đe dọa hiện tại trong khu vực và các kịch bản chiến tranh mới có thể xảy ra trên các chiến trường hiện tại, các đơn vị này sẽ có năng lực cơ động cao hơn và khả năng cơ động linh hoạt hơn.

Về trang bị quân sự, đội hình chiến đấu mới hiện được trang bị xe chiến đấu bộ binh bọc thép BMP-3 và BTR-80 do Nga sản xuất, sẽ được bổ sung chiến đấu bên cạnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1; xe tăng chỉ huy T-72B1K và xe tăng cứu hộ BREM-1 thuộc cùng dòng T-72.

Lực lượng pháo binh yểm trợ hỏa lực bao gồm cối tự hành 8×8 2s23 Nona-SVK, các bệ phóng tên lửa phóng loạt BM-21 Grad hoặc BM-30 Smerch và hệ thống pháo tự hành 2S19M1 MSTA-S cũng như các phương tiện hộ tống chiến đấu thuộc dòng Kamaz.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 21/11/2020 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện