Vì sao hơn 260 xe tăng bị bắn hạ ở Nagorno-Karabakh?

(Bình luận quân sự) - Tạp chí Mỹ đã giải thích vì sao xe tăng lại tỏ ra vô dụng trong cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh.

Mới đây, tạp chí “Lợi ích Quốc gia” (The National Interest) của Mỹ đã nêu nguyên nhân vì sao xe tăng, xe bọc thép lại bị bắn cháy trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh nhiều như thế.

Việc hơn ba trăm xe bọc thép, đặc biệt là xe tăng, bị phá hủy trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh không phải là do loại phương tiện này "vô dụng" trong điều kiện xung đột quân sự hiện đại, khí trên chiến trường nghiêng về việc sử dụng máy bay không người lái.

Tạp chí Mỹ bình luận việc 137 xe chiến đấu của Azerbaijan và 130 xe của Armenia bị phá hủy là do nguyên nhân các bên tham chiến không chuẩn bị đầy đủ về mặt chiến thuật, cũng như thiếu hệ thống phòng không tương thích để yểm trợ che chắn cho các phương tiện mặt đất, đặc biệt là xe tăng.

“Không bên nào có hệ thống phòng không cần thiết để bảo vệ các đơn vị mặt đất” - tạp chí Mỹ nhấn mạnh.

The National Interest nhắc lại rằng, xe tăng từng được sử dụng thành công trong cuộc xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, những nước có hệ thống phòng không phát triển. Như vậy, trong hình thái xung đột hiện đại xe tăng chưa thể mất đi vai trò cần thiết của nó.

Vào tháng 10, chuyên gia quân sự Nga Alexey Khlopotov khi bình luận về cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, đã nói rằng xe tăng dù đã được tăng cường các hệ thống phòng vệ rất mạnh, nhưng ở thời kỳ này, chúng hầu như không có khả năng tự bảo vệ trước máy bay không người lái hiện đại.

“Trên không hoàn toàn bị máy bay không người lái khống chế và chúng ta thấy rằng chúng đang đặt dấu chấm hết cho việc sử dụng các phương tiện bọc thép” - chuyên gia này nhận xét.

Vi sao hon 260 xe tang bi ban ha o Nagorno-Karabakh?
UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ lắp tên lửa chống tăng tầm xa UMTAS do Roketsan phát triển, có khả năng diệt xe tăng ở cự ly 8km

Trong thời gian qua, chúng ta đã biết thông tin Azerbaijan đang sử đụng loại máy bay không người lái (UAV) chiến đấu Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ và nó đã đạt hiệu quả tiêu diệt mục tiêu mặt đất rất cao, khiến Armenia gánh chịu rất nhiều thiệt hại.

Bayraktar TB2 sử dụng các vũ khí trang bị chủ yếu cho UAV là các loại bom dẫn đường laser đường kính nhỏ MAM-L và MAM-C, đặc biệt là tên lửa chống tăng tầm xa tiên tiến UMTAS do Roketsan phát triển, có khả năng diệt xe tăng ở cự ly 8km.

Cho đến hôm nay vẫn chưa có thông tin thống kê chính thức về hiệu quả tấn công của UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất nhưng vào hôm 03/10, Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã công bố một video, ghi lại các cuộc tấn công bằng UAV Bayraktar TB2, đánh vào các lực lượng vũ trang Armenia trong các ngày 01 và 02 tháng 10.

Đoạn video cho thấy, những cuộc không kích này đã phá hủy hoặc làm hỏng hàng loạt trang thiết bị của Armenia, cụ thể là: 09 xe tăng chiến đấu T-72; 02 xe chiến đấu bộ binh BMP-1; 02 xe bọc thép MT-LB; 02 xe pháo phản lực BM-21.

Ngoài ra, video cũng ghi lại cuộc tấn công vào một trận địa cối và cuộc không kích bằng bom hoặc tên lửa vào một căn cứ ở Nagorno-Karabakh, mà không gặp phải bất cứ sự kháng cự nào.

Ngay trong ngày 08/10, máy bay không người lái của Azerbaijan cũng đã “làm mưa làm gió” trên bầu trời Stepanakert, thủ đô Cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh, bất chấp việc lực lượng vũ trang của Karabakh đã nổ súng và cố gắng bắn hạ nó.

Ngoài ra, UAV của Azerbaijan cũng được cho là đã tấn công vào ngôi đền chính Kazanchetsots ở thành phố Shushi của Karabakh, khiến ngôi đền cổ được xây dựng ở thế kỷ 19 bị phá hủy.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 09/10/2020 06:27

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện