Vì sao Mỹ-Pháp-Israel sợ S-300 Favorit Nga ở Syria?

(Bình luận quân sự) - S-300PMU2 Syria hoàn toàn có thể phát hiện và tiêu diệt các chiến đấu cơ tối tân nhất của Mỹ, Pháp, Israel như F-22 Raptor, F-35I Adir, Rafale hay Mirage.

Pháp, Mỹ, Israel lo ngại S-300PMU2 Syria

Vào ngày 24 tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã công bố các biện pháp tăng cường an ninh cho quân nhân Nga tại Syria sau vụ tai nạn máy bay trinh sát điện tử Il-20, vụ việc mà Nga quy trách nhiệm cho Israel đã lừa lực lượng phòng không Syria bắn rơi chiếc máy bay Nga.

Bộ trưởng lưu ý rằng, vào năm 2013, theo yêu cầu của Israel, Moscow đã đình chỉ hợp đồng S-300 PMU2 trị giá 500 triệu USD mà Nga và Syria đã ký kết từ năm 2010, nhưng bây giờ tình hình đã thay đổi và không phải do lỗi của Nga.

Hôm 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo rằng, Moscow đang thực hiện việc cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 Favorit và các thiết bị khác cho quân đội của chính quyền Damascus, nhằm mục đích tăng cường an ninh cho lực lượng quân đội Nga ở Syria.

Theo ông, bốn bệ phóng S-300 Favorit và các thiết bị khác đã được cung cấp cho Syria, lực lượng phòng không của quân đội nước này sẽ phải học được cách sử dụng các thiết bị này trong vòng ba tháng.

Ngày 05/10, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, chính phủ nước này bày tỏ sự quan ngại về việc Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria.

"Pháp lo ngại trước thực tế là Nga đã cung cấp thiết bị chống máy bay cho chính quyền Syria", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết tại một cuộc họp báo ngày 05/10.

Ông lưu ý rằng, việc giao hàng này được thực hiện vài ngày sau "sự cố nghiêm trọng mà chính phòng không Syria đã để xảy ra, dẫn tới hậu quả là 15 quân nhân Nga trên chiếc Il-20 thiệt mạng".

Theo giới chức lãnh đạo Pháp, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong khu vực Trung Đông, việc Nga tái cung cấp S-300 PMU2 cho Syria đã góp phần duy trì nguy cơ leo thang quân sự và trì hoãn triển vọng của giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Trước đó, giới chức lãnh đạo Mỹ và Israel cũng nhiều lần bày tỏ sự quan ngại về việc các hệ thống phòng không S-300 Favorit tối tân của Nga sẽ hiện diện trong biến chế Lực lượng Phòng không Syria. Điều này sẽ làm phức tạp hóa tình hình Syria, gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa các bên có liên quan đến cuộc nội chiến ở đất nước này.

Vi sao My-Phap-Israel so S-300 Favorit Nga o Syria?
S-300 PMU2 hoàn toàn có khả năng phối hợp với S-400 Triump để làm thịt các chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor Mỹ, F-35I Adir Israel hay Rafale Pháp

S-300 Favorit Syria có khả năng phát hiện chiến đấu cơ tàng hình

Bình luận về sự lo lắng của Mỹ, Pháp và Israel, ông Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” cho biết, không chỉ S-400 Triump Nga mà các hệ thống tên lửa phòng không S-300 Favorit của Syria sẽ có khả năng phát hiện cả các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Mỹ hay F-35I Adir của Israel, chứ không chỉ các tiêm kích thế hệ 3, 4 của Pháp như Rafale hay Mirage.

Trước đó, tạp chí The Drive của Mỹ đưa tin rằng, Hoa Kỳ sẽ có thể sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 là F-22 Raptor và máy bay chống radar F-16CJ để tiến hành các hoạt động không kích tại Syria, sau khi Nga cung cấp S-300 PMU2 cho phòng không nước này.

Vào giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Syria, khi còn chưa rõ ràng về các động thái đáp trả của quân đội Syria, Không quân Hoa Kỳ cũng đã sử dụng F-22 và F-16CJ, là hai loại máy bay được thiết kế để ngăn chặn và tiêu diệt hệ thống phòng không của kẻ thù.

Đồng thời, hiện nay F-22 đã được người Mỹ sử dụng khi tiến hành các hoạt động hàng không tại những khu vực do lực lượng trung thành với Damascus kiểm soát. Tạp chí kết luận rằng, Mỹ hoàn toàn có thể tiếp tục làm điều này để vô hiệu hóa lực lượng phòng không Nga và Syria.

Theo ông Igor Korotchenko, hai tổ hợp S-300 Favorit và S-400 Triump đều có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình. Các tổ hợp phòng không này sẽ ghi nhận được hiện tượng xuất hiện máy bay tàng hình trên bầu trời Syria, cũng như nỗ lực của F-22 hoặc F-35 xâm nhập không phận Syria.

Theo vị chuyên gia Nga, không hề có cái gọi là “máy bay chiến đấu không nhận dạng được”, đó hoàn toàn là điều dối trá.

Nếu xét tới thực tế là ở Syria đã thành lập một hệ thống phòng không hiệu quả, đảm bảo an ninh của nước này và Nga đã triển khai các trạm radar có khả năng kiểm soát không phận và phát hiện bất kỳ máy bay chiến đấu nào, thì có thể chắc chắn một điều rằng máy bay Mỹ sẽ không thể thoát được.

Hành động tiếp theo trong tình huống này sẽ phụ thuộc vào ban chỉ huy của Nga cứ không còn nằm trong tay Mỹ hay Pháp hoặc Israel.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 06/10/2018 07:08

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện