Vì sao Syria không bắn hạ chiến đấu cơ Israel?

(Bình luận quân sự) - Có những nguyên nhân sâu xa buộc Syria không thể bắn hạ chiến đấu cơ Israel hoặc tấn công sang lãnh thổ Israel.

Syria liên tục kêu lên Liên Hợp Quốc

Tổng biên tập Tạp chí “Quốc phòng” là ông Igor Korotchenko trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga về vấn đề Israel tiếp tục các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria.

Vị chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga nói rằng, hiện tại đã không thể giải quyết vấn đề này thông qua con đường đàm phán, thì chỉ còn một cách duy nhất để chấm dứt hoàn toàn những cuộc tấn công của Israel vào Syria, đó là chặn đứng nó lại.

"Damascus cần tăng cường khả năng phòng không của lực lượng trung thành với ông Bashar al-Assad. Nhờ đó, quân đội Syria có đủ điều kiện và có thể sử dụng hiệu quả hệ thống phòng không của Nga, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-300" - ông Korotchenko nói.

Ông nhấn mạnh rằng đây là cơ hội duy nhất, bởi việc thuyết phục Israel, làm cho chính quyền Tel Aviv biết rằng họ đã sai theo cách nào đó, sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.

Vi sao Syria khong ban ha chien dau co Israel?

Syria có đủ năng lực bắn hạ các chiến đấu cơ Israel nhưng họ không làm điều đó, nhằm tránh xung đột quân sự với Israel trong bối cảnh phức tạp hiện nay

Đại diện thường trực của Cộng hòa Ả Rập tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari nói rằng, nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không phản ứng với các cuộc tấn công của Israel vào Syria, Damascus có thể thực hiện tấn công đáp trả vào sân bay Tel Aviv, sân bay chính của quốc gia Do Thái.

Bộ Ngoại giao Syria thường xuyên gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an yêu cầu lên án các cuộc không kích của Israel vào Cộng hòa Ả Rập Syria và áp đặt biện pháp ngăn chặn chúng, nhưng không thấy có hồi âm và các hành động tấn công vào cái gọi là “lực lượng Iran ở Syria” của Israel vẫn tiếp diễn như không có gì xảy ra.

"Hội đồng Bảo an phải áp dụng các biện pháp cần thiết để chấm dứt các cuộc tấn công thường xuyên của Israel vào lãnh thổ Syria, hoặc chúng tôi cần thu hút sự chú ý của những người tạo ra các cuộc chiến này trong Hội đồng [ám chỉ Mỹ] và thực hiện quyền hợp pháp của Syria để bảo vệ mình và đối phó với cuộc tấn công của Israel vào sân bay quốc tế Damascus bằng thực hiện không kích vào sân bay Tel Aviv" - ông Jaafari cho biết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bài phát biểu đã được phát trên truyền hình Syria.

Syria nhẫn nhịn Israel, ưu tiên thu hồi lãnh thổ phía Bắc

Tình hình ở Syria từ đầu năm 2019 đến nay đã trở nên trầm trọng hơn, khi Israel tiếp tục mở một loạt cuộc không kích vào những mục tiêu mà nước này cho rằng đó là các căn cứ, kho bãi thuộc về lực lượng vũ trang Iran, đang hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Các lực lượng vũ trang Syria cũng không ngồi yên, họ đã nhận được những vũ khí hiện đại của Nga như hệ thống phòng không S-300, Pantsir-S1 và đã tích cực giáng trả các cuộc tấn công tên lửa do Israel thực hiện. Tuy nhiên, thực sự là Syria mới chủ yếu hành động đánh chặn tên lửa Israel chứ chưa nhằm vào các máy bay chiến đấu nước này hoặc tấn công đáp trả vào các sân bay và mục tiêu khác trên lãnh thổ Israel.

Thứ Sáu, 25/01/2019 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện