Vũ khí hạt nhân quyết định sự tồn vong của nhân loại

(Bình luận quân sự) - Hậu quả kinh hoàng nhưng cũng đồng nghĩa với sự răn đe khủng khiếp khiến các cường quốc bất chấp tất cả để lao vào phát triển vũ khí hạt nhân.

Giai đoạn thử nghiệm trên mặt đất, cạnh tranh quyết liệt Nga-Mỹ

Trên thực tế, các vụ nổ hạt nhân đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về mọi mặt. Đến năm 1963, các đối thủ trong Chiến tranh Lạnh đã có khả năng phát nổ hạt nhân dưới nước, trên không, trên mặt đất, và đã thử hàng nghìn quả bom hạt nhân nặng hàng trăm kilotons đến hàng chục megatons.

Nhiều thao trường thử nghiệm hạt nhân cũ vẫn còn là những nơi hoang vắng, không còn là nơi phù hợp để con người cư trú.

Ví dụ, trong một thời gian dài Lầu Năm Góc đã sử dụng thiên đường Bikini Atoll (đảo san hô vòng Bikini), một phần của Cộng hòa Quần đảo Marshall, để thực hiện các vụ nổ hạt nhân và nhiệt hạch. Ví dụ như vào ngày 1 tháng 3 năm 1954, Castle Bravo - mật danh của quả bom hydro mạnh nhất của Mỹ - đã được thử nghiệm ở đây.

Các nguồn tin ở Hoa Kỳ nhấn mạnh, Castle Bravo là vụ nổ bẩn nhất trong toàn bộ lịch sử thử nghiệm hạt nhân của Mỹ. Lần đầu tiên Hoa Kỳ đã sử dụng nhiên liệu lithium deuteride cho tầng nhiệt hạch. Theo ước tính, Castle Bravo có công suất phá từ bốn đến tám megaton nhưng thực tế lại nổ tới 15 megaton.

Các nhà quan sát tại nơi trú ẩn đã mô tả ảnh hưởng của vụ nổ như một trận động đất mạnh, bởi vì hầm trú ẩn kiên cố đã rung chuyển rất mạnh. Riêng đám mây hình nấm của nó to hơn đáng kể so với thử nghiệm nhiệt hạch đầu tiên (ngày 1 tháng 11 năm 1952) lên cao 60 km, rộng tới 100 km, cột của đám mây hình nấm cao 7 km. Vụ nổ đã gây ra thiệt hại rất lớn.

Khu vực dài hơn 550 km và rộng khoảng 100 km đã bị ô nhiễm. Bảy tiếng rưỡi sau vụ nổ, sóng chấn động của quả bom được ghi nhận ở khoảng cách 240km trên đảo san hô Rongerik. Ít nhất 28 quân nhân Mỹ có mặt tại bãi thử bị nhiễm xạ nặng và được khẩn cấp đưa đi cấp cứu, tàu cá Nhật Bản Fukuryu-Maru cách tâm vụ nổ 170km cũng bị ảnh hưởng bởi phóng xạ.

Kết quả là, các thủy thủ Nhật Bản bị khuyết tật sau khi tiếp nhận gần 300 tia X. Sáu tháng sau đó, chuyên gia điều hành vô tuyến điện của tàu đánh cá đã chết.

Làn sóng phản đối hành động thử bom khinh khí của Mỹ tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác lên cao sau đó.

Vu khi hat nhan quyet dinh su ton vong cua nhan loai

Bom, tên lửa hạt nhân là vũ khí có sức công phá mạnh nhất mà con người chế tạo ra

Phía Liên Xô cũng góp phần tích cực vào cuộc đua hạt nhân. Tsar Bomba (Bom Sa hoàng), tên hiệu của quả bom khinh khí AN602 với sức công phá 58 megaton được phát triển ở Liên Xô vào những năm 1954-1961, là vũ khí hạt nhân lớn nhất, mạnh nhất mà con người từng cho nổ trong lịch sử.

Quả bom là một con quái vật cao 8m, nặng 26,5 tấn đã được thử nghiệm vào ngày 30 tháng 10 năm 1961 trên thao trường thử nghiệm hạt nhân Sukhoi Nos thuộc quần đảo Novaya Zemlya.

Máy bay ném bom chiến lược được sửa đổi đặc biệt Tu-95B đã được dùng để ném quả bom hạt nhân Tsar Bomba từ độ cao 10,5km và kích hoạt nó ở độ cao 4.200m. Chiếc máy bay đã kịp bay xa 40 km, nhưng vẫn bị rung chuyển bởi sóng xung kích. Các phi công đã tận mắt thấy cảnh khủng khiếp mà trước đây không ai từng thấy.

Cột lửa hình nấm nay cao lên độ cao gần 70 km vượt ra ngoài tầng bình lưu; sóng địa chấn ba lần đi vòng quanh thế giới; sự ion hóa của khí quyển trong khoảng 40 phút gây trở ngại cho liên lạc vô tuyến ở khoảng cách mấy trăm km từ thao trường thử nghiệm; ánh chớp của vụ nổ có thể được nhìn thấy từ vị trí xa gần 100 km và có thể gây ra bỏng độ 3.

Vụ thử này đã cho thấy rằng, có thể gia tăng mãi sức công phá của vụ nổ nhiệt hạch. Nói chính xác hơn, cho đến khi bản thân thao trường bị phá hủy.

Các nhà khoa học và giới quân sự đã nhận được rất nhiều dữ liệu, đã xác định những điểm mạnh và điểm yếu của vũ khí hạt nhân. Ô nhiễm phóng xạ, những trận động đất, gián đoạn quá trình hoàn lưu của khí quyển và sức công phá không thể kiểm soát nổi của vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại. Do đó, mọi người đã thấy được rõ sức tàn phá khủng khiếp của bom hạt nhân.

Như vậy là trên thực tế, các cuộc thử nghiệm đó đã ngăn chặn Chiến tranh thế giới thứ ba, dù đã gây ra thiệt hại đáng kể cho hành tinh chúng ta.

Thứ Sáu, 23/11/2018 06:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện