Xây dựng căn cứ ở Libya: Ankara thách thức cả châu Âu

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận với GNA: xây dựng căn cứ hải quân mới ở Libya nhằm tăng cường sự ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đã thỏa thuận với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) về việc thành lập một căn cứ hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước cộng hòa này. Theo kênh truyền hình Al Arabiya, căn cứ này sẽ được xây dựng ở thành phố Misrata của Libya.

Xay dung can cu o Libya: Ankara thach thuc ca chau Au
Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng căn cứ hải quân mới ở Libya.

Ngoài căn cứ quân sự, các cố vấn quân sự của Qatar sẽ được cử tới Libya để huấn luyện cho lực lượng GNA. Ankara và Doha cũng đã đồng ý cho phép các quân nhân Libya chỗ ở trong các học viện quân sự của họ để học tập, nâng cao trình độ.

Mục tiêu chính của thỏa thuận này là tăng cường khả năng chiến đấu của các đơn vị thuộc quân đội GNA nhằm chống lại lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Hiện tại, chính phủ GNA được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn và do Fayez Saraj lãnh đạo đang kiểm soát phía tây của nước cộng hòa, bao gồm cả thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, lực lượng quân đội LNA do nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy cùng với nội các lâm thời của ông Abdullah Abdurrahman at-Thani, họ nắm quyền kiểm soát phía đông Libya.

Cho đến thời điểm hiện tại, cuộc xung đột ở Libya đã diễn ra 9 năm. Kể từ năm ngoái, sau khi lực lượng LNA tiến hành một cuộc tấn công vào Tripoli nhằm thiết lập toàn quyền kiểm soát đất nước, tình hình xung đột tiếp tục nóng lên. Tuy nhiên, nhờ sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ đã phần nào ngăn cản quân đội LNA thực hiện kế hoạch của mình. Việc Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Lybia đã gây ra những phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế.

Điều thú vị là vào ngày ký kết thỏa thuận về việc thành lập căn cứ quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya, GNA đã tuyên bố rằng, họ mong muốn một cuộc đối thoại chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước.

Những hành động của Ankara ở Libya vào đầu năm nay đã dẫn đến việc bắt đầu một cuộc đối thoại quốc tế về cuộc khủng hoảng Libya. Cộng đồng quốc tế đã cố gắng giải quyết xung đột bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán giữa LNA và GNA, đầu tiên là ở Moscow, sau đó là một hội nghị quy mô lớn ở Berlin. Tuy nhiên, không có thỏa thuận nào được đưa ra - đại diện các bên đã từ chối đàm phán trực tiếp.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã dẫn đến việc ký kết một số thỏa thuận chính giữa các quốc gia khác. Đầu tiên là việc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya đã được thông qua. Thứ hai, không có quốc gia nước ngoài nào can thiệp vào cuộc xung đột ở Lybia. Và điều cuối cùng là GNA và LNA đồng ý tuân thủ lệnh ngừng bắn, tuy nhiên lệnh ngừng bắn sớm bị phá bỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm các thỏa thuận quốc tế, họ bất chấp các thỏa thuận đã đạt được can thiệp vào cuộc xung đột ở Lybia và ký các thỏa thuận với chính quyền GNA. Rõ ràng điều này thể hiện Ankara không coi trọng những nỗ lực của thế giới nhằm giải quyết xung đột Libya. Tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ có lý do để giúp đỡ Lybia nhằm đạt được các mục tiêu của riêng mình.

Theo ông Nadein Raevsky, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết rằng, chính sách của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực nhằm khôi phục Đế chế Ottoman.

“Erdogan đang cố gắng khôi phục ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ trên các vùng lãnh thổ trước đây là một phần của Đế chế Ottoman. Libya nằm dưới ảnh hưởng của người Ottoman, do đó Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng can thiệp vào tình hình trong khu vực. Ngoài ra, thực tế lãnh thổ của Đế chế Ottoman rộng hơn nhiều so với lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại, nó bao gồm đảo Síp, phần phía bắc của Syria, Kirkuk của Iraq và Mosul, tức là Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn chiếm tất cả những lãnh thổ này”, chuyên gia này nói.

Điểm quan trọng thứ hai đối với Thổ Nhĩ Kỳ là tình hình xung quanh thềm lục địa Địa Trung Hải. Thỏa thuận với GNA về các vùng biển cho phép Ankara thiết lập các ranh giới biển và kết nối thềm lục địa của mình với thềm lục địa của Libya, đồng thời chiếm luôn nhiều hòn đảo của Hy Lạp ở biển Địa Trung Hải và Biển Aegean và bắt đầu khai thác các khoáng sản ở thềm lục địa của Hy Lạp. Phía Hy Lạp đang tích cực tìm cách gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này, kể cả với sự giúp đỡ của EU.

“Theo luật pháp quốc tế, phần thềm lục địa được quy định cho các đảo cũng như phần đất liền. Nếu các đường biên giới được vẽ đúng cách, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể nối thềm lục địa của mình với thềm lục địa của Libya. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ những quyết định này, mặc nhiên vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Raevsky cho biết.

Sự xuất hiện của một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Libya trong những trường hợp này giúp Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho các kế hoạch đầy tham vọng của mình cả trên lãnh thổ và các quốc gia hậu Ottoman.

Như báo chí phương Tây đã viết, phía Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực tạo mối quan hệ với các quốc gia cũ của Đế chế Ottoman và đang cố gắng nắm lại quyền kiểm soát các quốc gia này.

Theo quan điểm của ông Nadein Raevsky, trong trường hợp GNA giành chiến thắng trong cuộc xung đột ở Libya, các cơ sở quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của nước cộng hòa này sẽ càng trở nên lớn hơn và điều này sẽ cho phép nước này mở rộng quyền kiểm soát trong khu vực.

Về phía các nước châu Âu, họ đã phản ứng mạnh mẽ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Pháp và Hy Lạp. Thậm chí, Pháp đã hỗ trợ Hy Lạp bằng cách gửi tàu chiến của mình tới vùng biển của khu vực này. Nhưng cho đến nay, về mặt quân sự ưu thế vẫn nghiêng về phía Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải phía Hy Lạp”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Minh Tú

Thứ Tư, 19/08/2020 16:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện