Xoay chuyển cục diện Biển Đông: Mua chống ngầm Nga hay Mỹ?

(Bình luận quân sự) - Biển Đông là nơi tập trung nhiều loại tàu ngầm thông thường tiên tiến nhất trên thế giới, khiến bài toán săn ngầm trở nên cấp bách với mọi quốc gia.

Xoay chuyen cuc dien Bien Dong: Mua chong ngam Nga hay My?

Máy bay tuần tiễu chống ngầm SC-130J Sea Hercules

Những tính năng quan trọng nhất của SC-130 gồm có: Trọng lượng không tải 34.274 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 79.378 kg, tốc độ tối đa 671 km/h, tốc độ hành trình 643 km/h, tầm hoạt động 5.250 km, trần bay 12.310m, trần bay trinh sát tốt nhất khoảng 7-8.000m.

Hiện tại vẫn chưa rõ tải trọng vũ khí mà SC-130J mang theo được là bao nhiêu, nhưng với tải trọng hữu ích mang theo lên tới 19.050 kg của C-130J thì chắc chắn lượng vũ khí của nó sẽ không thể thua kém con số 9.100 kg của P-3C Orion.

Giống như P-3C Orion, vũ khí trang bị cho SC-130J Sea Hercules bao gồm bom chìm, thủy lôi, ngư lôi hạng nhẹ 324mm Mk-46 hoặc ngư lôi hạng nặng Mk-54, tên lửa chống hạm AGM-84H/K Harpoon, AGM-84E SLAM, được bố trí trong khoang giữa thân hoặc các điểm treo ngoài cánh.

Ngoài ra, P-3C còn có khả năng mang theo cả tên lửa đối đất AGM-65F Maverick, bom thông thường… Thiết bị trinh sát ngầm mang theo là các loại radar, thiết bị thăm dò từ tính và hồng ngoại, ngoài ra còn hệ thống phao sonar, phao nước và pháo sáng….

Xoay chuyen cuc dien Bien Dong: Mua chong ngam Nga hay My?

Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon

Hiện nay, phiên bản mới nhất của dòng Orion là P-3C4 có nhiều cải tiến sâu và có thể được triển khai trên SC-130J, ví dụ như tăng số lượng phao sonar từ 48 lên 74 chiếc, nâng cấp hệ thống kỹ thuật âm thanh dưới nước để lọc tạp âm đại dương…

Hệ thống thông tin cũng được nâng cấp, bao gồm: Liên kết dữ liệu Link 16 (chia sẻ dữ liệu với lực lượng NATO), thông tin vệ tinh băng thông rộng được mã hóa của vệ tinh thông tin hàng hải quốc tế (cung cấp truyền dữ liệu giao thức internet và thực hiện video trực tuyến) và hệ thống hiển thị hình ảnh chiến thuật tích hợp.

Việt Nam sẽ mua máy bay tuần tiễu chống ngầm của Nga hay Mỹ?

Nếu thông tin Việt Nam quyết định đặt mua SC-130J thay vì P-3C cũ mà Reuters đưa là chính xác thì chúng ta sẽ có một máy bay tuần tra chống ngầm mới hiện đại hơn, khắc phục được nhược điểm về dự trữ thời gian hoạt động không còn dài của Orion.

Ngoài ra, Việc Nam sẽ có cơ hội làm quen với dòng máy bay vận tải hạng trung C-130J Super Hercules để có thể tiến tới trang bị loại phi cơ này trong tương lai, khi mà không quân Việt Nam lớn mạnh hơn hiện nay và có nhu cầu phải sở hữu một loại vận tải cơ lớn hơn C-295 hiện nay.

Xoay chuyen cuc dien Bien Dong: Mua chong ngam Nga hay My?

Máy bay tuần tiễu chống ngầm Nimrod MR2 của Anh

Tuy nhiên, nếu đàm phán mua các trang bị của Mỹ như SC-130J và ngày cả P-3C, P-8A Việt Nam cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn đến từ nhiều vấn đề.

Trước hết, khó khăn đến từ việc tuy 2 bên đã bình thường hóa quan hệ 20 năm nhưng Mỹ chưa dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương, khiến máy bay Việt Nam mua được chỉ có tính năng săn ngầm chứ không có vũ khí chống ngầm, mà đây là yếu tố Việt Nam đang yếu nhất và cần có nhất.

Bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ về thực chất vẫn còn khá nhiều vấn đề cần tiếp tục đối thoại để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thậm chí có những vấn đề khó có thể tìm được tiếng nói chung bởi những khác biệt về chế độ chính trị. Bởi vậy, chưa ai nói trước được đến bao giờ lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ được dỡ bỏ.

Hơn nữa, điểm quan trọng nhất của tác chiến chống ngầm là khả năng chia sẻ thông tin với các phương tiện tác chiến khác, mà tất cả các hệ thống trên P-3C hay SC-130J đều thuộc chuẩn truyền số liệu hay thông tin liên lạc vệ tinh của Mỹ và NATO, gây khó khăn trong kết nối và chia sẻ thông tin với các phương tiện tác chiến khác của hải quân Việt Nam.

Xoay chuyen cuc dien Bien Dong: Mua chong ngam Nga hay My?

Máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38N của Nga

Bởi vậy, việc Việt Nam mua máy bay tuần tiễu chống ngầm của Mỹ là vấn đề cần cân nhắc thật kỹ. Bởi nếu chỉ thiên về khả năng phát hiện tàu ngầm mà không có khả năng tiêu diệt chúng thì không khác gì lính bắn tỉa có kính ngắm mà không có súng đạn.

Trong khi đó, việc mua sắm máy bay tuần tiễu chống ngầm của Nga có thể là hướng khả dĩ hơn bởi phiên bản chống ngầm mới nhất của Nga là Il-38N hiện có tính năng không kém các trang bị tương tự của Mỹ như P-3C, P-8A và châu Âu như Nimrod MR2 của Anh hay Atlantic của Pháp.

Máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38 có khả năng mang 9 tấn vũ khí và được trang bị hệ thống radar theo dõi và định vị mục tiêu P38 Novella mới nhất, có thể phát hiện và đồng loạt theo dõi tổng cộng 32 mục tiêu dưới nước, trên biển và trên không, trong phạm vi bán kính 320 km.

Hơn nữa, với truyền thống hợp tác mật thiết lâu dài giữa Việt Nam và Nga, việc chúng ta mua được các vũ khí chống ngầm của Nga là hoàn toàn khả dĩ.

Thiên Nam

Thứ Ba, 07/07/2015 13:33

Sự Kiện