Xong S-300, Nga bắt đầu tấn công phẫu thuật?

(Bình luận quân sự) - Nga và Syria có thể sẽ tiến hành các đòn tấn công phẫu thuật sau khi sơ tán dân thường khỏi vùng chiến sự như đã làm ở Aleppo, Đông Ghouta.

S-300 trong tay Syria

Trong cuộc họp được phát trên sóng kênh truyền hình Rossiya 24 vào ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng Moscow đã chuyển giao hệ thống tên lửa đất đối không S-300 và hàng chục khí tài quân sự khác cho Syria.

Theo Bộ trưởng Shoigu, "công tác (chuyển giao) đã hoàn tất một ngày trước đó" và hệ thống này sẽ giúp tăng cường an ninh của quân nhân Nga tại Syria.

Ngoài ra, Nga cũng chuyển giao 49 khí tài quân sự cho Syria, trong đó có radar và các bệ phóng.

Xong S-300, Nga bat dau tan cong phau thuat?
Bộ trưởng Quốc phòng S. Shoigu báo cáo với Tổng thống V. Putin về việc bàn giao S-300 cho Syria trong cuộc họp ngày 2/10 tại Điện Kremlin

Nga đã quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria bất chấp sự phản đối của Israel, sau khi Moscow cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ bắn hạ máy bay quân sự Il-20 của Nga tại Syria hôm 17/9.

Theo các chuyên gia Nga, 2 hệ thống S-300 được chuyển giao cho Syria là loại S-300PMU-2. Đây là mẫu xuất khẩu của hệ thống S-300PM-2 “Favorit” được sản xuất từ cuối thập niên 1990. Mẫu này vốn được nâng cấp để cung cấp cho Syria, song sau khi kế hoạch bị dừng lại theo yêu cầu của Israel, vũ khí được cung cấp cho Iran.

Giá mỗi hệ thống vào khoảng 50-100 triệu USD. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Andrey Florov- Tổng biên tập tạp chí “Xuất khẩu vũ khí”, với cục diện hiện nay tại Syria thì hợp đồng cung cấp S-300 lần này sẽ là hợp đồng không hoàn lại.

Trong khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton gọi đây là "hành động leo thang đáng kể" cuộc chiến tại Syria thì với người Nga, S-300 đến Syria có thể coi là “bước ngoặt” sau đúng 3 năm can dự tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 30/9/2018 đánh dấu thời điểm đúng 3 năm Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) bắt đầu chiến dịch tại Syria. Vào ngày đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Hội đồng Liên bang cho phép sử dụng lực lượng vũ trang Nga ở nước ngoài và được chấp thuận.

Xong S-300, Nga bat dau tan cong phau thuat?
S-300 đã chính thức được chuyển giao cho Syria

Cùng ngày, máy bay Nga đã bắt đầu tiến hành chiến dịch oanh kích giáng đòn tấn công vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Đúng ngày 30/9 vừa qua, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem trong cuộc trả lời phỏng vấn với RT cho biết hệ thống phòng không S-300 hoàn toàn đủ khả năng đối phó với những mối đe dọa từ Israel.

Theo Ngoại trưởng Muallem, hệ thống S-300 sẽ được sử dụng cho mục đích phòng thủ không phận Syria chứ không phải để tấn công. Ông cho rằng việc Nga quyết định cung cấp các hệ thống S-300 cho Syria là một quyết định rất đúng thời điểm và đánh giá cao quyết định này của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hiện các lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành nhiệm vụ chính là chống khủng bố ở Syria, nhưng vẫn duy trì lực lượng tại các căn cứ ở Tartus và Hmeimim cũng như thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo.

Kỳ đà cản mũi

Những động thái mới nhất cho thấy Nga sử dụng vụ Il-20 để đạt các mục tiêu của mình, cả về chính trị và quân sự. Việc thể hiện rõ ràng thái độ với Israel cho thấy Nga đang tăng cường vị thế tại Syria và hạn chế sự can thiệp của Israel, vốn không có lợi cho Nga.

Các cuộc không kích của Israel vào Syria không chỉ gây thiệt hại trực tiếp cho Nga (như trong trường hợp máy bay Il-20), mà còn gây tổn hại đến hình ảnh của Nga trong con mắt cộng đồng quốc tế. Nga trở nên không có khả năng bảo vệ bầu trời Syria.

Thứ Tư, 03/10/2018 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện