Xung đột Kerch-Azov: Ukraine tung hai sát thủ đáng gờm dọa Nga

(Bình luận quân sự) - Trong bối cảnh leo thang căng thẳng ở eo biển Kerch và Biển Azov, Ukraine đã tung ra hai lợi tên lửa mới là S-125 và Neptune để răn đe Nga.

Ukraine thử thành công hai loại tên lửa

Quân đội Ukraine đã tiến hành thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm mới và hệ thống tên lửa phòng không S-125 mới nâng cấp, nhằm tăng cường phòng thủ ven bờ Biển Đen và biển Azov - người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) là ông Aleksandr Turchinov tuyên bố hôm 05/12.

Theo lời ông Turchinov, cuộc thử nghiệm diễn ra thành công ở thao trường khu vực Odessa và đảo SnakeCuộc thử nghiệm tên lửa đã chứng minh rằng, Ukraine có đủ khả năng bảo vệ biên giới biển của mình trong vùng Biển Đen và Biển Azov.

Ông này lưu ý rằng, mẫu tên lửa hành trình chống hạm mới của Ukraine mới có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 280 km.

Theo ông, kết quả đáng kể đã đạt được trong các thử nghiệm, đặc biệt, một thử nghiệm bay thành công của tên lửa hành trình Ukraine đã được thực hiện và hệ thống phòng thủ bờ biển đã làm việc với sự giúp đỡ của hệ thống tên lửa phòng không S-125 vừa được hiện đại hóa.

"Nhiệm vụ đặt ra ngày hôm nay với tên lửa hành trình là để kiểm tra tầm xa và độ chính xác bắn trúng mục tiêu trên mặt biển. Kết quả việc tiêu diệt các phương tiện đường thủy đã chứng tỏ hiệu quả. Hệ thống đã thực hiện 8 vụ phóng và tiêu diệt 8 mục tiêu trên mặt biển - bộ phận báo chí của NSDC dẫn lời Turchinov.

Theo nhà lãnh đạo NSDC, các tổ hợp tên lửa vừa thử nghiệm thành công sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh bảo vệ vùng bờ Biển Đen và Biển Azov, cả ở trên biển lẫn trên không.

Sau khi kết thúc thử nghiệm, ông Turchinov đã tổ chức cuộc họp với các nhà phát triển công nghệ tên lửa và ban lãnh đạo quân sự để xác định những hướng đi ưu tiên về vũ khí, trang bị, nhằm tăng cường khả năng bảo vệ khu vực Biển Đen và Biển Azov.

Xung dot Kerch-Azov: Ukraine tung hai sat thu dang gom doa Nga

Ukraine thử thành công tên lửa phòng không S-125 và tên lửa chống hạm Neptune

Được biết, động thái này của Ukraine diễn ra trong bối cảnh nguy cơ xung đột Kiev-Moscow ở eo biển Kerch và Biển Đen, biển Azov đang tăng cao, xuất phát từ việc Nga bắt 3 tàu chiến Ukraine hôm 25/11, với cáo buộc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Nga.

Do đó, việc Kiev công bố tin thử nghiệm hai hệ thống vũ khí mới tương đối hiện đại có thể là một động thái nhằm dằn mặt Nga, trấn an tinh thần của lực lượng vũ trang Ukraine.

Sơ bộ tính năng 2 vũ khí mới của Ukraine

Được biết, vào hồi tháng 1 năm nay, Ukraine đã công bố video thử nghiệm hệ thống phòng không S-125 mới được hiện đại hóa. Gói nâng cấp này do Văn phòng thiết kế Luch ở Kiev (là một phần của UkrOboronProm), hợp tác thực hiện với Radionix.

Theo UkrOboronProm, tên lửa phòng không mới được định danh 5V27D-M2, được phóng từ phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) S-125 Neva/Pechora (SA-3A Goa Mod 0), được sử dụng một trạm radar thế hệ mới.

Tên lửa 5В27D-М2 có một thiết bị dẫn đường radar bán chủ động, đảm bảo phát hiện và theo dõi mục tiêu máy bay chiến đấu ở khoảng cách không dưới 20 km. Điều này làm tăng đáng kể độ chính xác của hướng dẫn, đảm bảo tiêu diệt các mục tiêu có đường bay phức tạp.

Do những cải tiến này, cả về độ cao lẫn khoảng cách tấn công của tên lửa 5В27D-М2 đã gia tăng đáng kể; phạm vi phóng là hơn 40 km, chiều cao diệt mục tiêu là 25 km, góp phần bảo vệ đáng tin cậy các chủ thể mặt đất trước đòn không kích của đối phương.

Xem video phóng thử tên lửa hành trình của Ukraine:

Còn loại tên lửa hành trình chống hạm mới của Ukraine được định danh là Neptune (Hải Vương), cũng do Văn phòng thiết kế Luch chế tạo, có thể được phóng từ tàu chiến, hệ thống tên lửa cơ động ven biển và máy bay chiến đấu.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov xác nhận trên Twitter rằng, Neptune sẽ là một tên lửa hành trình chống tàu có khả năng tấn công các mục tiêu nằm cách xa tới 300 km.

Hệ thống tên lửa hành trình mới sẽ được sử dụng để bảo vệ eo biển và lãnh hải, bảo vệ các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển, cũng như bảo vệ bờ biển tại các hướng đe dọa đổ bộ, trong phạm vi phóng tên lửa.

Loại tên lửa chống hạm này cũng đã từng được cho là thử nghiệm thành công một lần trước đây tại khu vực Odesa vào ngày 18 tháng 8.

Theo Tập đoàn xuất khẩu vũ khí UkrOboronProm, Neptune có thể đánh chìm tàu ​​chiến với lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn, bao gồm tất cả các tàu hộ vệ, tàu khu trục và các tàu vận tải đổ bộ của Nga hiện đang phục vụ.

Sự hiện diện của bộ đôi vũ khí này được Ukraine kỳ vọng là sẽ giúp Quân đội nước này bảo vệ thành công vùng ven bờ Biển Đen và Biển Azov trước sự uy hiếp của Nga.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 06/12/2018 13:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện