Zircon thử thành công ở Bắc Băng Dương: Bước tiến nhảy vọt

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia quân sự Nga nói về cuộc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon ở Bắc Băng Dương là một “bước tiến nhảy vọt”.

Nga liên tiếp thử thành công tên lửa Zircon

Vào tuần này, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa tin rằng, tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon đã được thử nghiệm thành công ở Bắc Băng Dương. Tên lửa được phóng từ tàu khu trục “Đô đốc Gorshkov” - chiếc tàu đầu tiên thuộc Đề án 22350 (Project 22350) - trên Biển Trắng (Bạch Hải) đã bay vượt quãng đường 450 km và đánh trúng mục tiêu ở Biển Barents.

“Tốc độ của tên lửa là hơn Mach 8. Việc phong tỏa khu vực bắn là do lực lượng Hạm đội phương Bắc hoạt động ở biển Barents thực hiện, bao gồm tàu tuần dương tên lửa “Nguyên soái Ustinov” và tàu khu trục “Đô đốc Kasatonov”, thông cáo cho biết thêm.

Các cuộc thử nghiệm trước đó đã diễn ra vào ngày 06 tháng 10. Theo báo cáo của Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga là Đại tướng Valery Gerasimov với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tàu hộ vệ hạng nặng “Đô đốc Gorshkov” đã thử thành công tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon vào hôm 06/10.

Tên lửa Zircon nhằm thẳng mục tiêu cũng ở khoảng cách 450 km. Tốc độ tên lửa siêu thanh lúc cực đại là hơn Mach 8, tức là gấp 8 lần tốc độ âm thanh (gần 10.000km/h).

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, việc chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh Zircon và thử nghiệm thành công là một giai đoạn lớn lao đối với Nga. Tổng thống Liên bang Nga chúc mừng tất cả mọi người tham gia vào công việc chế tạo tên lửa Zircon.

Zircon thu thanh cong o Bac Bang Duong: Buoc tien nhay vot

Các chiến hạm Nga đã liên tiếp thử nghiệm thành công tên lửa 3M22 Zircon

“Đằng sau thành công này, chúng ta biết là có công sức to lớn của các nhà khoa học, các nhà thiết kế, những công nhân tài năng, các chuyên gia quân sự của chúng ta. Đây là một giai đoạn tuyệt vời trong việc trang bị cho lực lượng vũ trang những hệ thống mới nhất. Tôi muốn chúc mừng tất cả những người đã tham gia vào công việc thiết kế chế tạo Zircon” – ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng trong tương lai, tất cả các chuyên gia tham gia vào quá trình tái vũ trang của quân đội Nga sẽ làm việc hiệu quả và bền bỉ để chế tạo ra nhiều hệ thống vũ khí mới hiện đại hơn nữa.

Sau đó, vào hôm 08/10, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã đăng tải một đoạn video về vụ thử tên lửa diễn ra vào ngày 6/10. Đoạn video đã nhận được nhiều bình luận sôi nổi và tích cực về ưu thế công nghệ của tên lửa siêu thanh Nga.

Ý nghĩa của vụ phóng thử thành công tên lửa Zircon

Bình luận về vụ phóng thử Zircon mới nhất trên biển Bắc Băng Dương, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, Thuyền trưởng hạng 3 quân dự bị, đã nhấn mạnh về ý nghĩa của thành công này là tên lửa có thể phóng trong mọi điều kiện, mọi nền tảng phóng khác nhau.

“Các loại tên lửa siêu thanh tạo nên ưu thế về công nghệ của Nga so với các quốc gia khác trên thế giới, các nước khác không sở hữu tên lửa có khả năng bay với tốc độ cao như vậy” – vị chuyên gia Nga nói và nhấn mạnh rằng, vận tốc Mach 8 không phải là giới hạn của nó.

Zircon thu thanh cong o Bac Bang Duong: Buoc tien nhay vot

Tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon có thể phóng từ cả tàu nổi lẫn tàu ngầm

“Liệu các thiết bị kỹ thuật như vậy có thể bay nhanh hơn? Nhiều khả năng, tên lửa có thể bay với tốc độ lớn hơn. Nếu chúng tôi đã thiết kế được tên lửa có thể thực hiện chuyến bay dài với tốc độ siêu thanh, thì có nghĩa là các nhà thiết kế Nga đã hiểu cách làm tăng tốc độ và gia tăng tầm bay xa” - chuyên gia Dmitry Litovkin nhấn mạnh.

Theo ông, việc các thủy thủ trên các tàu Nga đã thử nghiệm thành công công nghệ này cho thấy rằng, Nga đang đi tiên phong về mặt công nghệ và các chiến hạm Nga cũng đã nắm bắt thành thạo về cơ chế sử dụng tên lửa và như vậy, tên lửa đã đến giai đoạn được biên chế chính thức.

Sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm, tổ hợp siêu thanh Zircon sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga để trang bị cho các tàu ngầm và tàu nổi. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến việc phát triển phiên bản trên mặt đất của tên lửa siêu thanh Zircon.

Tốc độ tối đa dự định của tên lửa ít nhất là gấp 9 lần tốc độ âm thanh (Mach9, tương đương 10.700 km/giờ), độ cao bay khoảng 28-30km và phạm vi tấn công của tên lửa sẽ là hơn một nghìn km. Tên lửa Zircon sẽ trở thành cánh tay nối dài của các tàu nổi và tàu ngầm, giúp hải quân Nga chiếm ưu thế trên các đại dương của thế giới.

Xem clip thử nghiệm thành công tên lửa Zircon trên biển Bạch Hải:

Toàn Thắng

Thứ Hai, 30/11/2020 07:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện