Một sức mạnh mới trên Biển Đông xuất hiện

(Hải quân Việt Nam - Sức mạnh quân sự Việt Nam) - Ít mà tinh, độc đáo và khác biệt…là thứ mà tư tưởng, nghệ thuật quân sự Việt Nam “trang bị” thêm cho tàu ngầm KILO của mình.

Có thể nói liên lạc với tàu ngầm là một hoạt động kỹ thuật rất phức tạp, khó khăn. Nếu như hoạt động thông suốt, thường xuyên giữa tàu ngầm và chỉ huy trên đất liền thì bảo đảo tàu ngầm sẽ hành trình dưới lòng biển như đi trên mặt biển, sẽ làm tăng gấp bội độ nguy hiểm của tàu ngầm cho kẻ địch.

May mắn thay, địa thế Việt Nam thuận lợi cho điều đó, chúng ta có Sơn Trà… và chúng ta có Cam Ranh, nơi trú ẩn và xuất phát tấn công cực kỳ lợi hại cho Kilo Việt Nam…

Tác chiến của tàu ngầm Việt Nam, ngoài ra, còn được hưởng các lợi thế tuyệt vời đó mà không trở nên lợi hại mới là chuyện lạ…Nói cách khác, tàu ngầm Việt Nam là bí mật của bí mật.

3, Phù hợp chiến thuật…

Trong lịch sử dân tộc, tính ra, chúng ta đã tiến hành không dưới 8 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (không tính những cuộc chiến tranh giải phóng). Dân tộc ta luôn phải đối đầu với một kẻ địch NHIỀU, LỚN và MẠNH gấp bội.

Chính vì thế, tư tưởng, nghệ thuật quân sự Việt Nam chủ yếu là tự vệ, bảo vệ Tổ quốc, không đi tấn công xâm lược, được ra đời, hình thành (bắt buộc) từ 3 nguyên tắc: Lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ đánh lớn và lấy yếu chống mạnh.

Cho nên, hoạt động tác chiến của tàu ngầm Việt Nam là tự vệ, hoạt động trong vùng biển của Việt Nam và tất nhiên trong tay Việt Nam chúng sẽ được sử dụng theo tư tưởng, nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, tàu ngầm KILO do Việt Nam đặt mua Nga nhưng theo yêu cầu tác chiến của Việt Nam…Vì thế:

Thứ nhất, nếu như với lối đánh sở trường của Hải quân Việt Nam, đó là, bí mật, bất ngờ, dùng lực lượng cơ động nhanh, uy lực mạnh, tấn công dồn dập vào quân địch khiến chúng tê liệt, tan rã hay thiệt hại nặng…thì tàu ngầm Kilo trở thành một loại phương tiện vũ khí đáng sợ, độc đáo, cực kỳ lợi hại trong các phương án tác chiến phòng thủ Biển Đông của Việt Nam.

Nếu như “Lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ đánh lớn, lấy yếu chống mạnh” là tư tưởng, nghệ thuật quân sự Việt Nam xuyên suốt trong quá trình tác chiến, truyền lại từ xưa cho đến nay mà dân tộc Việt trong thời đại Hồ Chí Minh đã phát triển lên một tầm cao mới là chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân trong BVTQ bất khả chiến bại…thì tàu ngầm Việt Nam là một trong những phương tiện bổ sung hữu hiệu nhất, giống như “hổ thêm cánh”.

Thứ hai, do tác chiến trên “sân nhà” nên KILO Việt Nam hoàn toàn nằm trong sự bảo vệ của hệ thống phòng thủ biển có chiều sâu, nhiều tuyến, của lực lượng phòng thủ. Vì vậy, khả năng là KILO Việt Nam sẽ hy sinh tính đa nhiệm, ưu tiên tính chuyên môn cao để chiếm ưu thế tác chiến.

Đây là điều khiến cho khi tác chiến với tàu ngầm cùng loại trên sân nhà, KILO Việt Nam sẽ trở nên rất nguy hiểm vì luôn chiếm ưu thế. Đừng tưởng lớn, nhiều loại vũ khí trang bị hiện đại, hỏa lực mạnh, chạy bằng năng lượng hạt nhân, lặn sâu…là “ăn đứt” KILO bé nhỏ của Việt Nam.

Cho đến nay chưa một tin tức nào để có thể biết được 6 tàu ngầm KILO của Việt Nam được trang bị vũ khí giống nhau hay khác nhau, nhưng, nếu như giới quân sự phán đoán rằng ít nhất có 3 nhóm hoạt động với nhiệm vụ khác nhau thì chẳng có gì ngạc nhiên…

Do đó, ít mà tinh, độc đáo và khác biệt…là thứ mà tư tưởng, nghệ thuật quân sự Việt Nam “trang bị” thêm cho tàu ngầm KILO và ngược lại chính tàu ngầm KILO lại làm thăng hoa nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Còn, tất nhiên, chúng ta không so sánh nghệ thuật quân sự Việt Nam với các nền nghệ thuật quân sự nước khác, ở đây, chúng ta chỉ nói đến mối quan hệ giữa nghệ thuật quân sự Việt Nam với tàu ngầm Việt Nam khi Lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam chính thức tham gia trực chiến trên Biển Đông.

Kết luận

Việc xuất hiện 01 Lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam mang số hiệu 189 tham gia trực chiến trên Biển Đông là thật, với 3 yếu tố tạo lực trên là thật. Việt Nam chuẩn bị cho chiến tranh BVTQ vì muốn hòa bình. Hy vọng sức mạnh của tàu ngầm Việt Nam nói riêng và sức mạnh của dân tộc Việt Nam sẽ đủ sức răn đe, ngăn ngừa chiến tranh.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Sáu, 16/02/2018 11:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện