Chiến dịch tuyệt mật của GRU-Liên Xô trong rừng rậm Campuchia

(Hồ sơ) - Mới đây truyền thông Nga đã tiết lộ chiến dịch bí mật của Lực lượng đặc biệt GRU - Liên Xô trong rừng rậm Campuchia vào tháng 5 năm 1967.

Hành động của lực lượng đặc biệt hiếm khi trở thành những sự kiện được phổ biến rộng rãi trước công chúng, chỉ có những sự kiện quá lớn, không thể che giấu được mới buộc các chính phủ phải tiết lộ trước giới truyền thông. Tuy nhiên, chính các chiến dịch có vẻ như nhỏ nhưng lại đóng góp rất lớn vào chiến thắng trong cuộc chiến tranh.

Hãng thông tấn Nga Sputnik hôm 04/8 đã tiết lộ về một chiến dịch bí mật của Lực lượng đặc biệt Quân đội Liên Xô (GRU) ở rừng rậm Campuchia, đã giúp quân đội Việt Nam giành lợi thế trước Mỹ.

Mối nguy hiểm từ những chiếc trực thăng Mỹ

Trong chiến tranh chống Mỹ, lãnh thổ Việt Nam đã trở thành một địa điểm để Quân đội Mỹ thử nghiệm các vũ khí thế hệ mới và chiến thuật chiến đấu mới, một trong số đó là chiến thuật "Ném bom rải thảm" của máy bay ném bom B-52 và chiến thuật tìm diệt bằng trực thăng tấn công.

Trong thời gian trước đó, các máy bay trực thăng tấn công Bell UH-1 Iroquois (thường được biết đến với tên gọi UH-1 Huey) của Lục quân Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào các khu vực tập trung của du kích Việt Nam, nhưng chúng rất dễ bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không di động Strela-2 do Liên Xô sản xuất.

Tuy nhiên, đến cuối năm 1967 cuộc tấn công mạnh mẽ vào các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ do quân đội Việt Nam triển khai gặp một vấn đề mà họ không thể giải quyết được.

Vấn đề này đến từ các máy bay trực thăng AN-1G (Hugh Cobra) mới nhất của Mỹ. Chúng đã có lớp giáp bảo vệ tốt hơn, cực kỳ cơ động và tránh được các cuộc tấn công của tên lửa Strela-2.

Ngoài ra, các hệ thống vũ khí mới nhất đã biến Super Cobra trở thành một đơn vị chiến đấu có uy lực rất lớn, gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng đối với Quân đội Việt Nam.

Hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình và các rủi ro, nhận thấy vấn đề này đã phải được giải quyết càng sớm càng tốt, Việt Nam đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Liên Xô..

Như mọi khi, trong những trường hợp có các yêu cầu của “bạn bè”, các chuyên gia quân sự của Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Liên Xô sẽ đảm nhận việc giải quyết các vấn đề này.

Chien dich tuyet mat cua GRU-Lien Xo trong rung ram Campuchia
Trực thăng tấn công AN-1G Hugh Cobra của Mỹ

Vụ tập kích bất ngờ vào Căn cứ bí mật của Mỹ trong rừng rậm Campuchia

Đến mùa xuân năm 1967, tình báo xác định rằng trên lãnh thổ Campuchia, cách biên giới với miền Bắc Việt Nam 30km có một căn cứ không quân bí mật của Mỹ mang tên “Flying Joe”.

Cơ sở này bí mật đến nỗi, ngay cả chính quyền Phnompenh cũng không biết về sự tồn tại của một căn cứ Không quân Mỹ trong khu rừng rậm.

Căn cứ không quân “Flying Joe” có diện tích không lớn, trong đó triển khai một số máy bay trực thăng vận tải, cũng như 4 máy bay trực thăng vũ trang “Super Cobra”. Tuy nhiên, do được hưởng điều kiện an toàn đã quá lâu, những người lính Mỹ bảo vệ căn cứ trở nên rất tắc trách, tự tin rằng không gì có thể đe dọa họ trên lãnh thổ Campuchia.

Nhưng trong một ngày tháng 5 năm 1967, binh sĩ Mỹ bảo vệ căn cứ đã thật bi sốc khi một nhóm tay súng “không có dấu hiệu nhận dạng trên quân phục” đã tấn công vào căn cứ.

Nhóm tấn công có số lượng rất ít, không quá 10 người, nhưng chỉ trong 20 phút đầu tiên của trận chiến, 15 lính Mỹ đã thiệt mạng. Nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là “các tay súng lạ” đã đặt mìn làm nổ tung ba chiếc AN-1G và bay đi trên chiếc “Super Cobra” thứ tư.

Trực thăng Mỹ bắt đầu bị trừng phạt

Sự đặc biệt của vụ tập kích này xuất phát từ thực tế rằng, chính Quân đội Mỹ Mỹ đã hiện diện bất hợp pháp trong lãnh thổ Campuchia; do đó, chính quyền Washington không muốn để xảy ra một vụ bê bối chính trị.

Sự việc đã được giấu nhẹm, những người lính chết và những chiếc trực thăng bị phá hủy được gọi là “tổn thất chiến đấu” với Quân Giải phóng Việt Nam và chiếc Super Cobra bị đặc nhiệm GRU của Liên Xô bắt sống, được coi là “trực thăng mất tích” trong “những khu rừng rậm của miền Bắc Việt Nam”.

Việc bắt sống được chiếc trực thăng mới nhất AN-1G Super Cobra là thành công lớn nhất. Đến đầu thập kỳ 70, kết quả của chiến dịch này cho phép các nhà thiết kế quân sự Liên Xô bắt đầu hiện đại hóa tổ hợp tên lửa phòng không di động Strela-2 đã không còn hiệu quả cao, nâng cấp thành hệ thống tên lửa phòng không cơ động mới Strela-2M.

Và từ đó, những người Mỹ kiêu ngạo từ lâu đã không bị trừng phạt, bắt đầu chịu tổn thất rất nghiêm trọng.

Các chiến sĩ được huấn luyện nhanh chóng của quân đội Việt Nam đã nêu cao thành tích tiêu diệt tới 204 chiếc máy bay trực thăng của Quân đội Mỹ trong những năm còn lại của cuộc chiến!

Để đạt được kết quả này, họ chỉ cần phải thực hiện 598 vụ phóng (hiệu suất tiêu diệt mục tiêu 34%), đó là một kết quả rất tốt trong thời gian đó.

Kết quả, chiến dịch mà GRU thực hiện đánh cắp chiếc trực thăng mới nhất AN-1G “Hugh Cobra” của Mỹ đã giúp Liên Xô hiện đại hóa hệ thống phòng không Strela-2M, trở thành đau đầu thực sự đối với người Mỹ tại Việt Nam và đẩy nhanh tiến trình chiến thắng của quân dân Việt Nam.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 04/08/2019 14:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện