Nga suy xét chuyện hậu cần từ chiến dịch Điện Biên Phủ

(Hồ sơ) - Công tác hậu cần trong chiến dịch Điện Biên Phủ trong con mắt nhà báo Nga.

Hôm nay, Việt Nam kỷ niệm 64 năm Ngày chiến thắng Điện Biên (07/5/1954 – 07/5/2018). Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc một bài viết của nhà báo Nga Dmitry Verhoturov, đăng trên mục Bình luận quân sự ngày 27 tháng 1 năm 2018, nói về công tác hậu cần, cụ thể là việc vận chuyển vũ khí, khí tài trong chiến đấu cũng như những nghiên cứu, cải tiến trong việc trang bị quân trang cho binh sỹ trong quân đội.

Trong bài viết có nêu những đánh giá về công tác hậu cần của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Nga suy xet chuyen hau can tu chien dich Dien Bien Phu
Chiếc túi đựng đồ "Xidor" được trang bị cho các chiến sỹ trong quân đội Nga

Các thiết bị quân trang trong quân đội là những thứ ít khi thay đổi. Nhiều mẫu quân trang đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Ví dụ, một chiếc túi dựng đồ "Xidor" (Xem hình ảnh minh họa trên) được quân đội Nga sử dụng từ năm 1874 cho tới tận cuối năm 2015 mới được thay thế bằng một chiếc ba lô mới.

Còn các đồ quân trang cần thiết khác như áo khoác nhiều túi hoặc ba lô chiến thuật được trang bị cho các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt như lính trinh sát hoặc lính đổ bộ thì thường xuyên được cải tiến hơn.

Đây có thể coi là một khiếm khuyết bởi chiếc túi này không đựng được nhiều đồ đạc. Vả lại, người ta ít khi đặt vấn đề mang vác đồ đạc trong khi chiến đấu, mặc dù, vấn đề đó luôn luôn hiện hữu dưới dạng này hay dạng khác, và rồi thường được giải quyết bằng những phương pháp cổ lỗ sĩ như bê trên tay hoặc vác trên vai.

Điều này còn có nguyên nhân khách quan, vì những đại đội bộ binh cơ giới, và những tiểu đoàn được biên chế các phương tiện vận tải (thường là xe bọc thép bánh xích BMP hoặc bánh hơi BTR), có thể dễ dàng vận chuyển theo tất cả các vật dụng cần thiết như vũ khí, đạn dược, lương thực và nước uống.

Ví dụ, trong một trung đội hỏa lực của đại đội bộ binh cơ giới gồm 26 người thì các loại vũ khí cầm tay được coi là nặng nhất (gồm 20 tiểu liên AK-74, 6 đại liên AGS-17 và 31 chống tăng PTUR) có tổng trọng lượng 1.020 kg, và đã có 3 chiếc xe bọc thép BTR hoặc BMP để chuyên chở tất cả chỗ vũ khí này.

Dường như không cần thêm phương tiện gì để chở đồ đạc. Tuy nhiên, vấn đề sẽ trở nên vô cùng quan trọng, nếu như chúng ta xem xét một cách thấu đáo hơn.

Nhu cầu chiến thuật

Năm 1954, quân đội Pháp đã phải gánh chịu thất bại thảm hại ở Điện Biên Phủ - Việt Nam.

Tại nơi này, Pháp chiếm giữ sân bay dã chiến trước đây của người Nhật và tạo ra một cứ điểm vững chắc, bao gồm 14,5 nghìn quân và 7 nghìn lính địa phương.

Quân lính ở đây được tăng cường một tiểu đoàn xe tăng gồm 10 chiếc, có sự yểm trợ của không quân, cũng như căn cứ phòng thủ rất mạnh gồm 7 cứ điểm và 49 điểm phòng thủ.

Tuy nhiên, người Pháp đã phải chịu thất bại nặng nề, kết thúc bằng sự đầu hàng của 10,8 nghìn binh lính và sĩ quan.

Cứ điểm Điện Biên Phủ đã bị đánh chiếm sau một quá trình vây lấn dẫn tới cuộc tổng công kích. Chỉ có 78 lính Pháp thoát khỏi vòng vây hãm. Ngoài ra có 858 thương binh được phép di tản do thỏa thuận giữa quân đội Pháp và Việt Nam.

Đó là một trong những chiến thắng nổi tiếng nhất của QĐND Việt Nam dưới sự chỉ huy của Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Gốc rễ của vấn đề là do người Việt Nam đã tiến hành một chiến dịch hậu cần tuyệt hảo mà người Pháp cho là hoàn toàn không thể.

Họ đã mang vác, vận chuyển tất cả mọi thứ cần thiết cho một đội quân 50.000 người từ cự ly 500 km, trong điều kiện rừng núi hiểm trở của vùng nhiệt đới, bao gồm cả những khẩu pháo và súng cối cùng với một lượng đạn dược dự trữ lớn.

Nga suy xet chuyen hau can tu chien dich Dien Bien Phu
Bộ đội Việt Nam đang kéo một khẩu pháo 105 mm M101 của Mỹ qua đèo Pha đin trước trận chiến Điện Biên Phủ

Trong số những vũ khí được vận chuyển bằng tay có: 24 khẩu pháo 105 mm, 20 khẩu pháo 75 mm, 16 bệ phóng tên lửa BM-13, 20 khẩu súng cối 120 mm, 80 pháo phòng không 37 mm và gần 100 khẩu đại liên DSC, kèm theo đạn dược.

Nhiều đoạn phim tài liệu đã quay được cảnh những người lính Việt Nam đang kéo pháo bằng tay trên một con đường dốc, trơn trượt. Đó là một chiến thắng vang dội trong công tác hậu cần.

Thứ Hai, 07/05/2018 10:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện