Trận chiến Điện Biên Phủ qua điều trần của chính phủ Pháp

(Hồ sơ) - Xin giới thiệu bài viết về trận chiến Điện Biên Phủ, qua điều trần của chính phủ Pháp.

Thực ra Việt Minh không yếu như người Pháp tưởng mà được dư luận ủng hộ, đặc biệt là các nước trong phe XHCN nên tiềm lực mạnh còn việc nước Pháp bị hất ra khỏi Viễn Đông là hệ quả của hàng loạt những sai lầm từ chính trị, ngoại giao cho tới quân sự.

Ví dụ, đến tháng 3/1954 đội quân Việt Minh của tướng Giáp đã vượt qua con số 40 ngàn, được trang bị cả vũ khí hạng nặng trong khi đó Pháp có dưới 15 ngàn, mọi sự chi viện đều từ bên ngoài và liên tục bị gián đoạn.

Chưa kể vị trí của Điện Biên Phủ lại ở cách xa biển (cảng Hải Phòng) tới 400km, cách các căn cứ không quân của Pháp 300km và gần biên giới với Trung Quốc..., mọi thứ, khiến quân đội Pháp hoàn toàn bị bất lợi khi bị tấn công.

Kết quả điều tra không công bố cho dư luận biết, lý do là vì giới chính trị gia Pháp muốn trốn tránh trách nhiệm và không muốn nhiều người biết. Vả lại, thời kỳ đó Pháp vẫn đang phải đối mặt với các cuộc chiến khác ở Bắc Phi.

Chính sự bưng bít này làm cho các cựu binh tham gia Điện Biên Phủ bất bình với chính phủ, khiến việc điều hành tại chỗ của De Castries, Navarre, hay Rene Cogny không mang lại hiệu quả. Thậm chí, ngay cả khi về Pháp họ còn bị đối xử bất công.

Đại tá Jacques Allaire, thuộc binh đoàn 6 tham chiến tại Điện Biên Phủ cho biết, qua điều tra của TCC mới vỡ lẽ mâu thuẫn giữa Tướng Navarre và Tướng Cogny chính là một trong những nguyên nhân gây thất thủ tại ĐBP.

Tướng De Castriess và quân Pháp đầu hàng khi ĐBP thất thủ

Điện Biên Phủ, cuộc chiến chấm dứt sự thống trị của thực dân Pháp tại Việt Nam

Năm 2014, đánh dấu 60 năm kết thúc trận Điện Biên Phủ, tờ Guardian của Anh đã có bài viết của tác giả Bruno Philip nhấn mạnh, Điện Biên Phủ là cuộc chiến chấm dứt sự thống trị của thực dân Pháp tại Việt Nam.

Theo Bruno Philip, Điện Biên Phủ- ba từ đeo đẳng người Pháp hàng thập kỷ về một thất bại trong quá khứ, nó diễn ra đầu tháng 5- 1954, sau 57 ngày đêm chiến đấu ác liệt giữa quân đội Việt Minh và các thành viên của lực lượng viễn chinh Pháp, cuối cùng người Việt Nam đã thắng.

Theo nhà sử học Jean-Pierre Rioux, đây là "trận chiến duy nhất mà đội quân hùng mạnh nhất châu Âu bị thất bại trong lịch sử phi thực dân hóa", báo hiệu sự lụi tàn của đế chế Pháp. Trận chiến thất bại khiến Thủ tướng Pháp Pierre Mendas France phải ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh tại Đông Dương.

Từ sau Thế chiến II, phong trào giải phóng dân tộc bùng lên mạnh mẽ trên toàn thế giới nhưng bằng chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam đã cổ vũ mạnh mẽ các nước thuộc địa ở Châu Phi, Mỹ La-tinh nổi dậy, giành độc lập cho dân tộc. 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là “cú xé toạc” nền móng của Chủ nghĩa thực dân Pháp, chủ nghĩa từng bị suy yếu ngay từ khi mới diễn ra Thế chiến II.

Chiến thắng Điện Biên Phủ còn là bài học kinh nghiệm quý báu, là động lực mạnh mẽ đối với Việt Nam và cho cả các nước khác đang đấu tranh vì tự do, độc lập cho chính mình như Algerie, hay một loạt các nước thuộc địa khác của Pháp ở châu Phi như Ma-rốc, Tuy-ni-di, Ghi-nê, Ma-li, Ca-mơ-run...

Chiến thắng Điện Biên Phủ còn tạo ra một “dư chấn” mới cho phong trào đấu tranh đòi tự do, độc lập. Chỉ tính riêng trong năm 1960, 17 nước đã giành được độc lập, thế giới còn gọi là Year of Africa (Năm Châu Phi), tạo thêm động lực mới cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn hành tinh.

Tài liệu mật của TCC về Điện Biên Phủ
  • Khắc Nam

Thứ Ba, 07/05/2019 07:13

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện