Bắc Cực nóng: Thụy Điển và Phần Lan tham gia cùng NATO

(Lực lượng vũ trang) - NATO lôi kéo Thụy Điển và Phần Lan vào việc quân sự hóa Bắc Cực và liên tục tổ chức các cuộc tập trận quy mô ở Bắc Cực.

Mặc dù từ trước đến nay Thụy Điển và Phần Lan vẫn giữ vị trí trung lập với NATO, tuy nhiên gần đây hai nước này đã tham gia ngày càng tích cực vào các cuộc tập trận quân sự chung với khối quân sự được tổ chức ở khu vực Bắc Cực.

Bac Cuc nong: Thuy Dien va Phan Lan tham gia cung NATO
NATO tích cực tổ chức các cuộc tập trận ở Bắc Cực.

Một trong những hình thức hợp tác quân sự như vậy là sự tham gia vào cuộc tập trận hàng không quy mô lớn thường xuyên Arctic Challenge Exercise, được tổ chức hàng năm trên không phận Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan kể từ năm 2013.

Năm 2019, cuộc tập trận được tổ chức từ ngày 20/5 đến ngày 5/6 với sự tham gia của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đan Mạch, Đức, Pháp, Na Uy và hai quốc gia trung lập Thụy Điển và Phần Lan.

Để chuẩn bị cho cuộc tập trận này chỉ trong 9 ngày bắt đầu từ ngày 10/5, không quân Mỹ đã triển khai 20 máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân Kallaks (Lulea) ở Thụy Điển và 12 máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân Bodo ở Na Uy.

Ngoài ra, sân bay Phần Lan gần thành phố Rovaniemi sẽ được sử dụng trong các cuộc tập trận Arctic Challenge Exercise. Người ta cho rằng, trong cuộc tập trận trên không cùng lúc sẽ tăng lên 100 máy bay chiến đấu.

Lầu Năm Góc và lãnh đạo NATO tuyên bố rằng, các cuộc tập trận này đang được tổ chức vì hoạt động quân sự của Nga ở khu vực Bắc Cực gia tăng.

NATO và Hoa Kỳ vẫn không thể hình dung được sức mạnh của Nga ở Bắc Cực. Tại đây Nga đã tăng tốc xây dựng các căn cứ quân sự hiện đại mới, hạm đội tàu phá băng, hệ thống phòng không và hệ thống tác chiến điện tử. Tuy nhiên phía Nga giải thích, nhưng hành động của Nga chỉ là một phản ứng đối với liên minh, đang cố gắng tạo ra một điểm nóng ở khu vực Bắc Cực gần biên giới Nga.

Ý định xâm lược của khối NATO được xác nhận bằng một số sự kiện như: ký kết Thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Wales vào ngày 5/9/2014, theo đó Phần Lan và Thụy Điển cho phép thông qua lãnh thổ của mình triển khai các lực lượng quân đội của khối, vào ngày 8/5/2018 tại Washington bởi các bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đã ký kết về việc mở rộng hợp tác quốc phòng.

Tất cả điều này một lần nữa thể hiện một cách sinh động chính sách xâm lược của liên minh đối với Nga và mong muốn thu hút những người trung lập Thụy Điển và Phần Lan vào cuộc chạy đua vũ trang về phía mình.

Nên nhớ, có nhiều lý do cho sự cạnh tranh của các cường quốc về sự thống trị trên Bắc Cực. Theo ước tính sơ bộ, trữ lượng dầu trong lòng đất Bắc Cực đạt 100 tỷ tấn, khí đốt tự nhiên 50 nghìn tỷ mét khối.

Tiềm năng cơ sở hạ tầng của Bắc Cực cũng không kém phần thú vị, khi làm tan chảy lớp băng, có thể xuyên qua Bắc Băng Dương bằng tuyến đường biển ngắn nhất từ ​​châu Á đến Thế giới mới.

  • Chí Huy

Thứ Sáu, 24/05/2019 06:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện