Bắn tỉa Ukraine bất lực trước tay súng thân Nga ở Donbass

(Lực lượng vũ trang) - Tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine hiện nay rất giống với những gì xảy ra vào giai đoạn chiến tranh thế giới thứ nhất.

Theo một phân tích của Jamestown Foundation, các tay súng bắn tỉa và dân quân thân Nga được huấn luyện trong các doanh trại Quân đội Nga tỏ ra vượt trội so với các binh sĩ Ukraine trong cuộc xung đột tại Donbass với súng trường, thiết bị và đạn dược tốt nhất.

Với thực tế là cuộc đối đầu hiện tại ở Donbass đã chuyển sang thể loại chiến tranh chiến hào như thời kỳ thế chiến thứ nhất, vai trò của lính bắn tỉa chuyên nghiệp gần như đứng ở vị trí đầu tiên.

Thời kỳ mở màn cuộc chiến ở Donbass, bắt đầu vào năm 2014, Ukraine đã sử dụng súng trường Dragunov (SVD) thời Liên Xô. Tuy nhiên đối thủ của họ tuy dùng cùng một loại vũ khí nhưng với nòng súng mới, kính  ngắm và hộp đạn chất lượng cao. Điều này cho phép lực lượng dân quân tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa gấp ba lần so với đối phương.

Ban tia Ukraine bat luc truoc tay sung than Nga o Donbass
Lính bắn tỉa Ukraine đang tỏ ra thất thế trước đối phương tại chiến trường miền Đông

Mặc dù muộn màng, Ukraine cuối cùng cũng thừa nhận điểm yếu của họ trong lĩnh vực này. Sau những nỗ lực lâu dài để ổn định tài chính cho quân đội, một chương trình đã được triển khai ở nước này với các huấn luyện viên nước ngoài và lính bắn tỉa Ukraine đã sử dụng súng trường Zbroyar nhẹ hơn và hiệu quả hơn.

Hơn nữa, kể từ bây giờ không chỉ các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt, mà cả các đơn vị bắn tỉa cũng được biên chế vào mỗi tiểu đoàn.

Có vẻ như quá trình đã bắt đầu nhưng kinh phí tiếp tục chưa đáp ứng. Thêm vào đó, chưa có ai thắng được sự quan liêu trong quân đội. Sự thiếu hụt vũ khí hiện đại cũng như đạn dược tương thích khiến chúng ta có thể nói rằng một sáng kiến ​​tốt sẽ biến thành một thất bại khác.

Jonas Ohman - người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Litva Blue / Yellow đã đến thăm Ukraine hơn một lần trong các nhiệm vụ tình nguyện và được cho là đã thấy sự lợi hại của lính bắn tỉa thân Nga ở Donbass. Theo ông, "trong số các tay súng bắn tỉa có nhiều người thực sự được đào tạo xuất sắc, khi viên đạn họ bắn ra trúng vào giữa trán của binh sĩ Ukraine".

Nhưng mặc dù Ukraine vẫn còn phải nỗ lực nhiều trong lĩnh vực này nhưng Ohman vui mừng khi thấy rằng họ đã bắt đầu đầu tư vào chương trình bắn tỉa của riêng mình, khi phát triển một khẩu súng bắn tỉa tầm xa nội địa.

Đồng thời Ohman buộc phải tuyên bố rằng "Nga là người đầu tiên hiểu được tầm quan trọng của vũ khí bắn tỉa trong cuộc chiến ở Donbass và đã có những bước tiến lớn theo hướng này".

Tùng Dương

Thứ Sáu, 20/03/2020 16:12

Sự Kiện