Báo Anh: Nga hồi sinh tiềm lục quân sự thần kỳ

(Lực lượng vũ trang) - Nga được gọi là nước khôi phục tiềm lực quân sự nhanh nhất thế giới nhờ các chính sách hợp lý.

Tờ báo The Economist của Anh cho biết rằng, Nga là nước khôi phục tiềm lực quân sự nhanh nhất trên thế giới. Quân đội Nga ở trong tình trạng tồi tệ sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng nhờ sự gia tăng ngân sách quân sự và các chính sách hợp lý đã giúp quân đội nước này hiện đại hóa hoàn toàn các lực lượng của mình.

Bao Anh: Nga hoi sinh tiem luc quan su than ky
Các vũ khí Nga được hiện đại hóa nhanh chóng giúp khôi phục tiềm lực quân sự của mình.

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế London, vào năm 2007, 97% trang thiết bị của không quân Nga là “di sản” lỗi thời của Liên Xô, đã được đưa vào trang bị từ hơn 30 năm trước. Nhưng hiện tại 71% các máy bay của Nga đều hiện đại. Trong 10 năm qua, Nga đã nhận được khoảng 600 máy bay mới, 840 máy bay trực thăng và khoảng 3 nghìn máy bay không người lái.

Để đạt được thành công này trước hết là nhờ tăng đáng kể ngân sách quốc phòng. Từ năm 2005 đến năm 2018, chi tiêu quốc phòng của Nga đã tăng gấp đôi, đặc biệt còn có thêm một phần ngân sách quân sự bí mật. Theo Michael Kofman, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Phân tích hải quân, chi tiêu quốc phòng hàng năm của Nga vào khoảng 150 đến 180 tỷ USD, gấp ba lần của Anh.

Nga đã hiện đại hóa một loạt các loại vũ khí có đội chính xác cao như hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander, tên lửa hành trình Kalibre và Kh-101.

Ngoài ra, tờ báo này cũng lưu ý rằng, khả năng quân đội Nga khi thực hiện các cuộc tấn công chính xác từ các tàu chiến ở Biển Caspi vào các mục tiêu ở Syria. Đây là điều không tưởng nhưng đã trở thành hiện thực.

Tờ báo này cũng thừa nhận khả năng cơ động của quân đội Nga đã tăng lên đáng kể. Theo các nhà báo Anh, trong hai giờ Nga có thể đưa 5.000 lính dù vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn như Kavkaz-2020 liên tục được thực hiện hằng năm.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Anh, Trung tướng Jim Hockenhall cho biết rằng, quân đội Nga đã thay đổi hoàn toàn với tốc độ nhanh chóng. Ông cũng lưu ý rằng, ưu điểm hiện tại của quân đội Nga là vũ khí trang bị đều được thực chiến ở chiến trường Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cho biết rằng, tiềm năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Nga trong những năm gần đây đã tăng hơn gấp đôi. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng, những thành công này cho phép Nga duy trì thế đối xứng với NATO.

“Hoạt động quân sự của NATO gần biên giới của chúng tôi đang được gia tăng hàng năm. Ngoài ra, còn rất nhiều mối đe dọa từ Mỹ và các quốc gia khác. Vì vậy, chúng tôi đang tiếp tục xây dựng quân đội hùng mạnh nhằm răn đe các kẻ thù”, ông Shoigu lưu ý.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng, các hệ thống tên lửa siêu thanh chính xác cao Kinzhal và tên lửa siêu thanh Zircon đang được tiến hành thử nghiệm và trong tương lai gần quân đội Nga sẽ được trang bị các tên lửa này, cho phép nước này tấn công chống lại mọi mối đe dọa.

Ông cũng lưu ý rằng, các hệ thống tên lửa Avangard và hệ thống laser Peresvet đã được trang bị cho quân đội, việc sản xuất hàng loạt tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Sarmat cũng đang được tiến hành.

Ông Shoigu cho biết rằng, trong giai đoạn 2012 đến 2019, tỷ lệ trang bị hiện đại hóa trong quân đội Nga đã tăng từ 16% lên 68,2% và vào năm 2020 con số này phải đạt 70%. Nếu năm 2012 khả năng sử dụng của vũ khí là 47% thì bây giờ chúng đã tăng tới 94%.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 06/11/2020 08:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện