Bastion-P 'xóa sổ' đội tàu giả định tấn công Nga

(Lực lượng vũ trang) - Lực lượng phòng thủ bờ của Hải quân Nga vừa sử dùng hệ thống tên lửa Bastion-P tấn công và tiêu diệt đội tàu địch chuẩn bị tấn công Nga.

Cuộc tấn công nằm trong nội dung cuộc diễn tập quy mô lớn do Hạm đội Biển Đen thực hiện.

"Trong cuộc diễn tập, lực lượng vận hành hệ thống Bastion-P đã cơ động thực hiện thay đổi vị trí triển khai so với trước đó để gây bất ngờ và tăng khả năng đối phó với tàu địch.

Theo kịch bản cuộc diễn tập, trung tâm chỉ huy nhận được thông tin trinh sát báo về đã phát hiện một nhóm tàu địch đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng ven biển và tàu của Hạm đội Biển Đen.

Lập tức các khẩu đội Bastion-P cơ động chuyển sang trạng thái chiến đấu, khai hỏa và xóa sổ toàn bộ tàu địch", Hạm đội Biển Đen cho biết trong thông báo hôm 12/8.

Bastion-P 'xoa so' doi tau gia dinh tan cong Nga
Nga diễn tập với hệ thống Bastion-P.

Cuộc diễn tập được tổ chức thuộc một phần của các biện pháp thực hành tương tác giữa các đơn vị và đội hình của nhóm lực lượng quân đội Nga ở Crimea. Cuộc diễn tập được thực hiện sau khi Moscow tăng cường triển khai đến bán đảo Crimea hơn 30 hệ thống vũ khí mới.

Trong những vũ khí mới có cả hệ thống phòng thủ bờ Bastion-P phiên bản triển khai ngầm. Đây là một phần trong kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ của chính phủ Nga tại Biển Đen. Hiện nay, Hạm đội Biển Đen có 3 hệ thống tên lửa Bastion-P thuộc Lữ đoàn Pháo binh - Tên lửa phòng thủ bờ biển độc lập số 11 đóng toàn bộ tại vùng Krasnodar.

Bastion-P được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển bao gồm cả tàu sân bay. Một hệ thống Bastion-P gồm 4 xe mang phóng tự hành K340P, xe chở đạn dự trữ, hệ thống radar điều khiển hỏa lực Monolit-B, xe chỉ huy cùng các phương tiện hậu cần, hỗ trợ kỹ thuật khác.

Đạn tên lửa P-800 của Bastion-P trang bị động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ Mach 2. Với vận tốc cực lớn như vậy, đối phương rất khó phản ứng kịp thời và bị tiêu diệt bởi đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 200-250kg. Tầm bắn của tên lửa P-800 phụ thuộc vào chế độ bay: bay quỹ đạo cao – thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300km; bay quỹ đạo thấp – đạt tầm bắn 120km.

Với những hệ thống vũ khí đã triển khai, nguyên chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển của Hạm đội Biển Đen, Thiếu tướng Vladimir Romanenko tuyên bố, tàu chiến Mỹ-NATO sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức, nếu một mai xảy ra xung đột trong Biển Đen.

"Nếu gây nguy hiểm cho Nga, tàu chiến Mỹ và đồng minh NATO chỉ có vài phút để tồn tại ở Biển Đen, bởi vì các tổ hợp tên lửa mà Hạm đội được trang bị và từ nhiều hướng khác nhau, sẽ không cho phép nó (NATO) thực hiện bất kỳ nhiệm vụ tác chiến và chiến lược ở Biển Đen", tướng Romanenko tuyên bố.

Hiện ở Biển Đen đang có sự hiện diện những hệ thống tên lửa vô cùng mạnh như hệ thống tên lửa Kalibr trang bị trên các tàu nổi và tàu ngầm diesels-điện lớp Varshavyanka của Nga (tức tàu ngầm Kilo-theo định đanh của NATO), sử dụng tên lửa chống hạm 3M54 có tầm phóng xa tới 660km.

Cùng với Bastion-P, lực lượng tên lửa bờ đối hạm tại đây còn có Bal-E, sử dụng tên lửa Kh-35UE, có tầm phóng 300km, bảo vệ 600km bờ biển, trên khai suốt dải bờ biển Nga hoặc trên bán đảo Crimea.

Ngoài ra, các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Backfire-C của Nga trên các sân bay đất liền, có thể bay trên không phận Nga mà vẫn tấn công tiêu diệt được các tàu chiến Mỹ-NATO, với tên lửa hành trình chống hạm Raduga Kh-22 Burya, tầm phóng 600km, đầu đạn nặng tới 1000kg, được mệnh danh là 'sát thủ tàu sân bay'.

Với các lại tên lửa tối tân như vậy, cùng với sự đa dạng về các phương tiện phóng, tuyên bố chỉ cho tàu chiến Mỹ-NATO vài phút sống sót của Thiếu tướng Vladimir Romanenko là có cơ sở.

Clip hệ thống Bastion-P Nga diệt mục tiêu

Thùy Dung

Thứ Ba, 13/08/2019 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện