Bất ngờ: Cựu binh Mỹ-EU gia nhập... ly khai đông Ukraine

(Lực lượng vũ trang) - Trong lực lượng ly khai đông Ukraine có rất nhiều cựu binh Mỹ và phương Tây, như Pháp, Anh, Đức… với các loại vũ khí tồn kho dưới thời Liên Xô.

Trong lúc Kiev và các nước phương Tây ra sức chứng minh rằng Nga duy trì quân đội bên trong lãnh thổ Ukraine giúp đỡ phe ly khai thì kênh RT lại chỉ ra một điều khó tin. Nhiều công dân Mỹ và các nước phương Tây như Anh, Pháp, Đức đã rời đất nước để làm quân tình nguyện chiến đấu cho phe ly khai.

Hôm 28-8 vừa qua, trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, ông Alexander Zaharchenko - Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) đã tiết lộ, số quân tình nguyện trong lực lượng dân quân là vào khoảng 3.000-4.000 người, thiếu sự giúp đỡ của họ lực lượng dân quân sẽ vô cùng khó khăn.

Ông cũng cho biết rằng, trong số các "dân quân tự vệ" có những tình nguyện viên từ Nga, đặc biệt là các cựu quân nhân và họ có mặt ở Donbass bởi không thể thờ ơ với số phận người gốc Nga tại đây.

Khá nhiều trong số họ đã trở về Nga nhưng phần đông vẫn đang chiến đấu và đã có những trường hợp hy sinh anh dũng.

Đứng trong hàng ngũ của "dân quân tự vệ" DNR không chỉ có các tình nguyện viên người Nga, mà còn có nhiều quốc gia khác, đặc biệt là người Hy Lạp.

Tờ “Người đưa tin Athens” cũng cho biết, cộng đồng đông đảo người Hy Lạp sống ở phía đông Ukraine, tại Mariupol có cả trường đại học Hy Lạp “Biển Đen”.

Ukraine nói rằng thất bại dưới tay quân Nga chứ không phải quân ly khai

Ukraine nói rằng thất bại dưới tay quân Nga chứ không phải quân ly khai

Tờ báo lưu ý, “Liên bang thống nhất Novorossia” chiến đấu "cho các giá trị nhân ái truyền thống" nên trong hàng ngũ của "dân quân tự vệ" có đại diện từ nhiều các quốc gia khác nhau, đặc biệt là các quốc gia châu Âu. Lực lượng dân quân có tới hai tiểu đoàn người Serbia và đặc biệt là 25 người Mỹ.

Trong mấy ngày qua, 4 cựu quân nhân Pháp đã đến miền đông Ukraine, sát cánh với lực lượng lý khai chống lại quân chính phủ. "Đây là cuộc chiến tranh của chúng tôi, là cuộc chiến của mọi người", chiến binh người Pháp trong lực lượng bảo vệ vùng Donbass mang tên Guillaume nói với phóng viên của RT.

Một tình nguyện viên khác là anh Nikola, 25 tuổi từng là một người lính chuyên nghiệp trong hàng ngũ quân đội Pháp trong 5 năm. Bây giờ Nikola mang tất cả các kỹ năng của mình ra sử dụng và phổ biến cho mọi người ở miền Đông Ukraine.

Cùng với đội ngũ chiến binh tình nguyện nước ngoài khác, Nikola đã góp phần hướng dẫn cho các chiến binh ly khai cách tổ chức đánh du kích trong đô thị để chống lại quân Kiev.

Phút nghỉ ngơi của binh lính ly khai ở ngoại ô Donetsk

Phút nghỉ ngơi của binh lính quân ly khai ở ngoại ô Donetsk

"Đây chính xác là lực lượng quân đội của người dân, họ không phải là lính đánh thuê hoặc lính đánh trận chuyên nghiệp, vì vậy họ cần hướng dẫn và họ chiến đấu thực sự có lý tưởng chiến đấu, điều đó làm nên sức mạnh tinh thần của họ, trong khi quân đội Kiev là con rối NATO nên không có bất cứ lý tưởng nào” - Nikola nói với RT.

Những người lính địa phương thực sự có lý tưởng chiến đấu, họ chiến đấu cho chính mảnh đất nơi họ đang sống, trong khi quân đội Kiev là con rối NATO nên không có bất cứ lý tưởng nào. Họ đông nhưng không có lý tưởng chiến đấu và họ không thực sự biết lý do tại sao họ phải chiến đấu và chống lại ai" - Nikola nói.

Về một khía cạnh khác, trong khi Washington, Brussels và Kiev thi nhau tố cáo Moscow tuồn vũ khí cho lực lượng ly khai thì ngày 30-8, đại diện dân quân Donbass tuyên bố, họ đã sử dụng những vũ khí tìm thấy trong các kho dự trữ ở Ukraine từ thời Liên Xô và các vũ khí chiến lợi phẩm thu được của quân chính phủ.

Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti rằng, trên lãnh thổ Ukraine, vốn là một phần của Liên bang Xô viết, từng có rất nhiều kho quân sự lưu trữ các loại vũ khí khác nhau. Khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine giữ lại hàng triệu súng trường, mìn, các hệ thống pháo và nhiều loại vũ khí khác.

Chiến binh tình nguyện người Pháp Nikola

Chiến binh tình nguyện người Pháp Nikola

Thứ trưởng Nga nói thêm là khu vực chiến sự đang diễn ra ngày hôm nay với hoạt động trừng phạt của Kiev cũng không là ngoại lệ vì chúng có rất nhiều kho vũ khí và chúng đã được lực lượng dân quân khai thác. Hơn nữa, số lượng vũ khí thu được của quân đội Ukraine cũng rất lớn nên lực lượng dân quân thừa đủ để sử dụng.

Thứ trưởng Antonov kết luận, do vậy, những thông tin do Mỹ, phương Tây và Ukraine tuyên bố Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân là hoàn toàn sai sự thật. Điều này cũng có cơ sở khi liên hệ với số liệu hack được từ kho dữ liệu của quân đội Ukraine, do nhóm hacker nổi tiếng CyberBerkut công bố hôm 28-8.

Nhóm hacker này đưa ra một số liệu kinh hoàng là chỉ riêng trong tuần từ ngày 16 đến 23-8, lực lượng ly khai đã chiếm 14 xe tăng T-64, 25 xe chiến đấu bộ binh, 18 xe bọc thép, 1 xe bọc thép trinh sát/tuần tra, 1 bệ phóng tên lửa đa nòng Uragan, hai pháo tự hành Gvozdika, 4 pháo D-30, 4 súng cối, 1 hệ thống phòng không ZU-23-2  và 33 phương tiện vận tải khác.

Còn tính trong vòng hơn 1 tháng (từ ngày 20-7 đến 23-8), quân đội Ukraine đã mất tới 79 xe tăng T-64, 94 xe chiến đấu bộ binh, 57 xe bọc thép và 24 hệ thống tên lửa Grad vào tay lực lượng ly khai của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk. Nếu trong suốt cuộc chiến thì có lẽ con số này đã lên đến hàng trăm đơn vị mỗi loại.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 31/08/2014 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện