Chiến đấu cơ Nga - NATO chặn nhau: Chuyện gì ở Baltic?

(Lực lượng vũ trang) - Quan hệ giữa Nga và NATO tiếp tục tăng nhiệt khi một nhóm chiến đấu cơ của Nga vừa bị chặn trên biển Baltic khi nó đang trong không phận quốc tế.

NATO rầm rộ tập trận

Thông tin này được hãng Reuters dẫn lời bà bà Viktorija Cieminyte, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Litva ngày 18/3 cho biết: "Đây là những chiến đấu cơ đầu tiên của Nga bị đơn vị tuần tra trên không trực thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngăn chặn trong năm nay".

Bà Cieminyte cho biết thêm rằng các phi công Nga đã tắt thiết bị phát đáp để tránh radar thương mại và không đáp lại trạm kiểm soát không lưu.

"Các chuyến bay dân sự đi qua vùng Biển Baltic bị đe dọa trước hành động mờ ám của những chiến đấu cơ này", bà nhấn mạnh.

Máy bay của Nga đã thực hiện hành trình bay không báo trước từ đại lục Nga tới vùng Kaliningrad, giáp với Ba Lan và Litva, hai quốc gia thành viên NATO.

Thống kê hàng tuần của Bộ Quốc phòng Litva, khoảng 16 máy bay quân sự khác của Nga, thuộc các chủng loại như máy bay thu thập thông tin tình báo, phi cơ tiếp liệu trên không và máy bay vận tải, đã bị lực lượng tuần tra vùng Baltic của NATO ngăn chặn tính từ đầu năm 2015.

Binh sĩ Mỹ và Estonia tập trận chung.
Binh sĩ Mỹ và Estonia tập trận chung.

Đáp lại cáo buộc của phương Tây, Nga đã nhiều lần khẳng định rằng những chuyến bay của Nga là hoàn toàn toàn minh bạch và chỉ với mục đích duy nhất là bay huấn luyện tuần tra thông thường không mang bất kỳ một mục đích nào khác.

Trước khi thực hiện vụ ngăn chặn máy bay Nga trên Baltic, Mỹ cùng ba nước Baltic là Latvia, Ba Lan và Estonia đã bắt đầu cuộc tập trận trên quy mô lớn mang tên "Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương" từ ngày 12/3 và dự kiến kéo dài tới cuối tháng 3.

Để thực hiện cuộc tập trận này, ngày 9/3, đã có hơn 120 xe tăng, xe bọc thép cùng 3.000 lính Mỹ đã được triển khai đến các nước vùng Baltic, với mục đích ngăn chặn các mối đe dọa tiềm năng từ Nga.

Cùng ngày, Bộ trưởng quốc phòng Latvia, Raymond Vejonis xác nhận, hơn 120 đơn vị thiết giáp bao gồm cả xa tăng, xe bọc thép đã được chuyển tới Latvia, với xe tăng M1A2 Abrams và xe bọc thép M2A3 Bradley.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Latvia, Tướng John O'Conner, người giám sát hoạt động chuyển giao xe tăng tại cảng Riga cho biết, toàn bộ xe tăng và xe bọc thép đã rời khỏi tàu sân bay Liberty Promise vào ngày 9/3, hiện đang tiến vào Latvia. Ông nói: “Chúng tôi phải chiến đấu cho tự do, tự do phải được bảo vệ”.

Tướng John nhấn mạnh: “Việc triển khai vũ khí rầm rộ nói trên là để thể hiện sự kiên quyết trước Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga rằng, chúng tôi (Mỹ-NATO) có thể hợp tác, phối hợp cùng nhau”. Trong khi đó, ông cũng đề cập rằng, họ sẽ ở lại cho đến khi nào ngăn chặn được "âm mưu xâm lược" của Nga.

Hạm đội Baltic Nga tập trận.
Hạm đội Baltic Nga tập trận.

Hành động của Nga

Trước hành động của NATO, ngày 18/3, Phát ngôn viên Quân khu miền Tây của Nga cho biết hơn 20 tàu chiến từ Hạm đội Baltic đang tiến hành tập trận.

"Các tàu chiến của Hạm đội Baltic đã sáp nhập vào một số nhóm chiến thuật và đã sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ về chống tàu ngầm và phòng không", nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các vũ khí chiến thuật tham gia cuộc tập trận gồm có tàu ngầm diesel-điện, tên lửa nhỏ, tàu quét mìn và các đội tàu phụ trợ của tàu ngầm. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng Hải quân Nga đã bắt đầu cuộc tập trận trên Biển Barents.

Trước khi bắt đầu cuộc tập trận này, hồi đầu tháng 3, Hạm đội Baltic của Nga đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận tên lửa quy mô lớn tại khu vực Kaliningrad, sát biên giới với Ba Lan và Lithuania, thành viên của NATO.

Trang Sputnik ngày 3/3 dẫn nguồn tin báo chí của Quân khu miền Tây cho biết, lực lượng tên lửa thuộc Hạm đội Baltic đã tiến hành các cuộc tập trận sát tình huống chiến tranh tại khu vực Kaliningrad.

“Lực lượng tên lửa thực hiện các bài diễn tập về việc triển khai tổ hợp tên lửa trong khu vực sẵn sàng chiến đấu. Các binh sĩ cũng sẽ thực thi nhiều nhiệm vụ phức tạp khác nhau với việc luân chuyển vị trí tác chiến liên tục mà không thực hiện bắn đạn thật”, thông báo của Quân khu miền Tây cho biết.

Tháng trước, lực lượng phòng không của Hạm đội Baltic Nga cũng đã tiến hành cuộc tập trận phòng không với sự tham gia của hệ thống phòng không S-300. Cuộc tập trận do Quân khu miền Tây đảm trách ở vùng biển Baltic với hơn 50 bài tập sát thực tế chiến đấu.

Nội dung cuộc diễn tập cũng bao gồm việc cơ động các đơn vị quân đội đến các vị trí tác chiến, trong đó có việc triển khai các hệ thống phòng không S-300 cũng như thực hành phóng tên lửa với các độ cao khác nhau.

      Xem lính Mỹ diễn tập ở Baltic

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 19/03/2015 14:06

Sự Kiện