Công binh Nga rà phá hơn 100.000 quả bom, mìn tại Syria

(Lực lượng vũ trang) - Cuộc chiến chống khủng bố để lại di chứng khủng khiếp ở Damascus và các địa phương khác ở Syria với số lượng cực lớn bom, mìn được cài lại.

Cùng với những đơn vị khác, Công binh của Quân đội Nga đã vô hiệu hóa các vật nổ ở Syria được 5 năm. Theo đại diện của Bộ Quốc phòng, trong thời gian này, 105 nghìn quả mìn đã được tháo gỡ, 6,5 nghìn ha, 1.410 km đường bộ, 12 km đường sắt đã được rà phá chất nổ, 17 nghìn tòa nhà khác nhau đã được kiểm tra và dọn sạch.  

Người đứng đầu bộ chỉ huy điều phối Nga - Syria về việc trao trả người tị nạn, Mikhail Mizintsev, nói với báo chí rằng họ đang hỗ trợ đào tạo các chuyên gia về chất nổ cho chính quyền Damascus.

Công việc được thực hiện trên cơ sở Trung tâm rà phá bom mìn của Lực lượng vũ trang Syria - một chi nhánh của Trung tâm Hành động bom mìn quốc tế đóng ở thành phố Homs. Tổng cộng 1.245 lính Syria đã được huấn luyện. Ngoài ra người Syria đã được cung cấp các phương tiện trinh sát kỹ thuật và rà phá bom mìn hiện đại.

Khi tiến hành rà phá bom mìn, các chuyên gia Nga đã sử dụng nhiều trang bị hiện đại, Đặc biệt, tổ hợp robot Scorpion có vai trò quan trọng, đó là một bệ bốn bánh điều khiển bằng sóng vô tuyến từ một bảng đặc biệt.

Robot hoạt động bằng pin, thời gian làm việc 8 giờ. Hơn nữa nó được bảo vệ khỏi các mảnh vỡ trong trường hợp nổ. Scorpion có thể đạt tốc độ 30 km/h. Hai máy quay video được gắn trên kèm ghi lại tình hình và truyền thông tin đến máy tính bảng của người điều khiển. Anh ta có thể được định vị ở khoảng cách lên đến 5 km so với vị trí của robot.

Cong binh Nga ra pha hon 100.000 qua bom, min tai Syria
Công binh Nga vận hành robor Scorpion trong nhiệm vụ rà phá bom mìn tại Syria

Trong một số trường hợp khi phải đưa ra những quyết định khó khăn, công việc tìm kiếm và xử lý đạn dược được thực hiện bởi sự hỗ trợ từ máy dò mìn cảm ứng IMP-3 mới nhất.

Thiết bị này phát hiện cả mìn chống tăng và chống người có các bộ phận kim loại trên bề mặt và được lắp đặt ở độ sâu 50 cm. Nguồn điện riêng của nó cho phép máy dò mìn hoạt động liên tục trong ít nhất 8 giờ. Đồng thời thiết bị này rất nhỏ gọn, khi gấp lại dễ dàng cho vào túi đựng tiêu chuẩn.

Công binh Nga ở Syria không chỉ phải đối mặt với mìn mà còn cả những quả bom xảo quyệt mà những kẻ khủng bố đã cài nơi không ngờ tới nhất. Ví dụ theo báo cáo của những người tham gia rà phá bom mìn, chúng đã đặt các bình chữa cháy chứa đầy chất nổ trong khuôn viên, trong đồ chơi trẻ em, trong các đồ gia dụng hay nội thất khác nhau khiến binh sĩ Nga cũng phải phát triển kỹ năng của mình một cách tương ứng để hoàn thành nhiệm vụ.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 14/11/2020 13:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện