Dấu ấn Quân đội Nga năm 2014

(Lực lượng vũ trang) - Năm 2014 là một năm bận rộn của Bộ Quốc phòng LB Nga: tếp tục hiện đại hóa LLVT và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ đội.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga đưa vào trang bị nhiều vũ khí và trang bị kỹ thuật mới, tiến hành nhiều đợt kiểm tra đột xuất và tập trận. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự Nga thì đối với BQP Nga, năm 2014 là một năm đáng nhớ với nhiều sự kiện. Xin điểm lại một số sự kiện đó (và các sự kiện liên quan) .

Ảnh: A.Vilf/RIA Novosti
Ảnh: A.Vilf/RIA Novosti

1.  Công bố Học thuyết quân sự mới, nhiều kẻ thù hơn

Học thuyết quân sự ( HTQS ) của Nga 2014 có 2 điểm đáng chú ý : 1/ số lượng các mối đe dọa an ninh quốc gia Nga được xác định trong học thuyết này đã tăng thêm 03, cụ thể - từ 11( HTQS 2010) lên 14.

2/ Nếu HTQS 2010 đề cập đến khả năng hợp tác với Mỹ và NATO thì trong HTQS 2014, Mỹ và NATO được nhắc tới như là một trong các mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Nga .

2. Mỹ và NATO tăng cường sức mạnh quân sự tại Châu Âu

Trong năm 2014, NATO đã triển khai lực lượng phản ứng nhanh, điều gần 150 xe tăng M1 Abrams và xe chiến đấu bộ binh Bradley từ Mỹ sang, tăng cường cụm không quân NATO, điều bổ sung máy bay tiêm kích F-16 có thể mang bom hạt nhân rơi tự do B-61 đến các nước Baltic (Lat via, Litva, Estonia).

Theo các số liệu khác nhau, khối này có khoảng từ 150 đến 400 quả bom B-61 đang được bảo quản trong kho tại các căn cứ không quân Mỹ ở Đức.

Tổng tư lệnh Không quân Nga, Thượng tướng V.Bondarev khi trả lời phỏng vấn của các phóng viên đã cho biết là NATO đang tăng cường sử dụng các máy bay radar cảnh báo sớm và chỉ huy không quân AWACS để giám sát Biển Đen, Ukraine và vùng lãnh thổ phía Tây Nga.

“Từ 2014, tần suất hoạt động của Không quân trinh sát Mỹ và NATO trên lãnh thổ các nước Baltic, vùng biển Đen và Biển Baren tăng mạnh – từ 8 đến 12 lần xuất kích trong một tuần. Trong năm 2014, đã có 140 chuyến bay của RC-135,- so với 22 chuyến trong năm 2013.

Các máy bay “Gulfstream” của Không quân Thụy Điển, P-3C “ Orion” của Không quân Đức, “ Challenger” của Không quân Hà Lan và “Orion” của Không quân Bồ Đào Nga đang đóng tại căn cứ Zoknhai của Litva đã thường xuyên bay trinh sát các hoạt động của Quân đội Nga tại Kalinhingrad và vùng Biển Baltic”.

3. Nga cũng tăng cường sức mạnh quân sự

Trang bị mới

Trong năm 2014, đã có hơn 4.500 đơn vị ( chiếc) vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự và chuyên dụng được đưa vào trang bị cho Quân đội Nga, trong số đó có 142 máy bay và 135 máy bay lên thẳng gồm: 53 máy bay đa năng Su-30 và Su-35S; 16 chiếc Su-34, 28 máy bay vận tải và huấn luyện các kiểu, 18 máy bay tiêm kích-đánh chặn đã hiện đại hóa MiG-31BM; trong số 135 máy bay lên thẳng có 46 máy bay lên thẳng chiến đấu, 72 chiếc vận tải – đổ bộ.

Hải quân Nga nhận 4 tàu ngầm, 15 tàu nổi và tàu tuần tiễu; Lục quân nhận 19 tổ hợp tên lửa phòng không, 590 xe tăng và xe chiến đấu bộ binh. Đã trang bị 02 cơ số tổ hợp tên lửa chiến dịch-chiến thuật “Iskander-M” cho 02 lữ đoàn, đưa vào trang bị 294 xe tăng đã hiện đại hóa, 296 xe chiến đấu bọc thép (trong số 590 chiếc như đã đề cập ở trên), 2 hệ thống phòng không lục quân “S-300V4”, gần 5.000 xe ô tô.

Bộ đội phòng thủ không gian - vũ trụ hoàn thành trước thời hạn việc xây dựng các bãi phóng mới ở sân bay vũ trụ Plesetsk. Các bãi phóng trên đã được sử dụng để phóng thử nghiệm 2 tên lửa mới nhất “Angara”.

Lực lượng này cũng đã đưa vào trực chiến 02 trạm radar mới “Voronhez”ở Kalinhingrad (phía cực Tây Nga) và Irkutsk (Sibiri). Các trạm radar tương tự cũng bắt đầu trực chiến thử nghiệm ở Barnaul và Enhiseisk.

Bộ đội đổ bộ đường không đã hoàn thành thử nghiệm loại xe đổ bộ chiến đấu mới nhất BMD-4M và xe vận tải bọc thép BTR-MDM.

Hạ thủy khinh hạm “Đô đốc hạm đội Kasatonov”, ngày 12/12/2014 . Ảnh :N.Shestakov/RIA Novosti
Hạ thủy khinh hạm “Đô đốc hạm đội Kasatonov”, ngày 12/12/2014 . Ảnh :N.Shestakov/RIA Novosti

Đối với Lực lượng hạt nhân chiến lược:

Bộ đội tên lửa chiến lược đưa vào trực chiến 3 trung đoàn tên lửa trang bị tổ hợp tên lửa mới RS-24 “Iars “.

Không quân tầm xa nhận 7 chiếc máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 và Tu-95MS, còn Lực lượng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân – tàu tuần dương mang tên lửa mới nhất dự án 955 “ Iuri Dolgoruki” mang tên lửa đạn đạo R-30 “Bulava”. Một chiếc tàu tuần dương mang tên lửa nữa - “ Vladimir Monomakh” cũng đã được bàn giao gần 02 tuần trước, không loại trừ khả năng trong mấy ngày tới sẽ bàn giao tiếp chiếc thứ ba “ Aleksandr Nhevski”.

Đã khởi công đóng 2 chiếc tàu tuần dương tương tự là “ Knhiaz Vladimir” (Công tước Vladimir) và “ Knhiaz Olog” (Công tước Oleg).

Вооружённые силы России. Итоги 2014 года

Tính tổng cộng , Lực lượng hạt nhân chiến lược đã nhận 38 tên lửa đạn đạo, trong đó có 22 quả cho các tàu ngầm chiến lược. Tỷ lệ các mẫu vũ khí mới trong trang bị của Lực lượng hạt nhân chiến lược đạt 56% .

Вооружённые силы России. Итоги 2014 года

Tăng kiểm tra đột xuất và tập trận

Năm 2014, đã kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu của các quân khu Tây, quân khu Trung tâm và quân khu Đông. Điều đáng chú ý là trong tất cả các cuộc kiểm tra, các đơn vị đều phải hành tiến đến các trường bắn ở một cự ly rất xa căn cứ.

Вооружённые силы России. Итоги 2014 года

Mục tiêu của cuộc tập trận và kiểm tra đột xuất như vậy là kiểm tra khả năng cơ động của bộ đội và khả năng thành lập các cụm quân đủ mạnh ở các hướng cần thiết, khả năng triển khai cơ sở hạ tầng, trước hết là hệ thống đảm bảo vật chất - kỹ thuật cho các hoạt động tác chiến với “ đối phương tiềm năng”.

Điểm đáng chú ý nữa là đã có một số tổ chức dân sự được huy động trong các cuộc kiểm tra đột xuất để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ. Ví dụ, trong lần kiểm tra quân khu Đông, đã huy động Bộ giao thông vận tải, Bộ công thương, Bộ liên lạc cũng như cơ quan hành chính của một số khu ở Viễn Đông.

Lập tuyến phòng thủ Bắc Băng Dương

Năm 2014, Nga đã thành lập Bộ Tư lệnh chiến lược thống nhất tại vùng Cực với lực lượng nòng cốt là Hạm đội Biển Bắc. Trong biên chế của Bộ Tư lệnh này có bổ sung thêm 01 sư đoàn phòng không, 01 lữ đoàn lính thủy đánh bộ, đang hoàn tất tiến trình thành lập lữ đoàn bộ binh cơ giới vùng cực.

Trên bán đảo Kotelnyi đã triển khai cụm chiến thuật gồm các tổ hợp chống tàu và phòng không hiện đại. Một lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập ( vùng cực) sẽ sớm được thành lập tại Khu Murmansk. Lữ đoàn vùng cực thứ hai sẽ được triển khai vào năm 2016 tại Iamala .

Tăng cường sức mạnh bảo vệ Crimea

Nga tăng cường lực lượng quân đội trên bán đảo Crimea theo Chương trình tái trang bị cho quân đội đến năm 2020. Để bổ sung cho lực lượng đã có tại bán đảo này, BQP Nga đã thành lập 7 binh đoàn (cỡ sư đoàn) và 08 đơn vị (cỡ trung đoàn) với các chức năng khác nhau.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình quốc gia tái trang bị quân đội đến năm 2020 như đã nói ở trên, đã có gần 300 đơn vị (đơn vị tính) các hệ thống vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự được điều đến Crimea.

Các đơn vị quân đội đồn trú tại đây đã nhận các tổ hợp chống tăng tự hành mới nhất “ Khrizantema-S”, các pháo 152 ly “Msta-S”, cũng như các hệ thống phản lực bắn dàn “ Tornado-G”. Bộ đội duyên hải được bổ sung trang bị các tổ hợp chống tàu cơ động mới nhất “Bal” (mang tên lửa có cánh Kh-35 “Uran”).

Lục quân Nga đã thành lập 14 phân đội máy bay không người lái. Trong năm 2014 đã có 179 chiếc máy bay không người lái được đưa vào trang bị cho các đơn vị (tức là bằng tất cả các năm trước đó cộng lại). Thành lập Trung tâm quốc gia các máy bay không người lái trực thuộc BQP – đây là nơi đào tạo các chuyên gia không chỉ cho Quân đội mà còn cho các bộ ngành khác.

Tăng ngân sách quốc phòng bất chấp khó khăn kinh tế

Để đáp trả mối đe dọa từ NATO, xung đột ở Đông Nam Ukraine và sự gia tăng căng thẳng trên thế giới, giới lãnh đạo Nga đã sẵn sàng tăng mạnh chi phí cho quốc phòng. Trong năm tới , Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận 3,3 nghìn tỷ rúp ( tỷ giá ngày 27/12/2014 là 52,0343 rup/01 đô la). Tổng kinh phí dành cho quốc phòng chiếm 4,2% GDP của Nga. Con số này cao gấp 2 lần so với chỉ số tương tự trong những năm trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga X.Shoigu cho biết là trong năm 2014, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Nga, các Tổ hợp công nghiệp quốc phòng đã thực hiện hầu như tất cả các đơn đặt hàng nhà nước (đến giữa tháng 12 – đạt 95%).

“Trong năm tới tất cả các đơn đặt hàng nhà nước (về quốc phòng) cũng phải được thực hiện đúng tiến độ - V.Putin đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Bộ quốc phòng. Để đảm bảo trang bị cho các đơn vị các loại mẫu vũ khí và trang bị kỹ thuật hiện đại. Tôi xin nhắc lại, đến cuối năm 2015, tỷ lệ vũ khí và khí tài hiện đại của một số quân chủng phải đạt từ 30 đến 60%. (tỷ lệ này trong năm 2014 đã tăng 7% so với năm 2013).

Làm phép thánh cho Su-27 mới được điều đến Trung đoàn không quân tại Crimea, ngày 26/11/2014 .Ảnh:V.Batanov/RIA Novosti
Làm phép thánh cho Su-27 mới được điều đến Trung đoàn không quân tại Crimea, ngày 26/11/2014 .Ảnh:V.Batanov/RIA Novosti

Nên lưu ý là Nga vẫn quyết thực hiện kế hoạch tái trang bị cho Quân đội trong điều kiện kinh tế rất khó khăn do các biện pháp cấm vận của Phương Tây và giá dầu giảm mạnh.

Kế hoạch năm 2015

Theo kế hoạch, trong năm mới 2015, tỷ lệ vũ khí và trang bị kỹ thuật mới của Lục quân cần phải đạt tỷ lệ 32%, Không quân-33%, Hải quân-51%, Bộ đội tên lửa chiến lược-57%,  Bộ đội phòng thủ không gian-vũ trụ -54%, Bộ đội đổ bộ đường không-40% .

Các lực lượng hạt nhân chiến lược sẽ nhận thêm 50 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Cũng theo kế hoạch, sẽ thành lập thêm 15 liên binh đoàn (cỡ tập đoàn quân), binh đoàn (sư đoàn) và đơn vị, trong đó có 01 tập đoàn quân không quân và phòng không (trong biên chế của Hạm đội Biển Bắc), 01 sư đoàn không quân hỗn hợp, các lữ đoàn bộ binh cơ giới sơn cước, tên lửa và pháo binh, các lữ đoàn tàu nổi và trinh sát .

Dĩ nhiên, trong năm 2014 BQP Nga cũng đã không thực hiện được một số kế hoạch. Không những thế, cũng đã phát hiện nhiều vấn đề cần giải quyết. Nhưng đấy là chủ đề của một bài khác .

Nga mua trực thăng khủng của Italia làm gì?

Lê Hùng

Thứ Sáu, 02/01/2015 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện