Đòn đánh từ lòng đất của Iran khiến đối thủ bất ngờ

(Lực lượng vũ trang) - Trong cuộc tập trận Great Prophet 14, Quân đội Iran đã đồng loạt phóng nhiều loại tên lửa khác nhau.

Cuộc tập trận được tổ chức tại vùng Vịnh hôm 28/7 khi căng thẳng cao giữa Tehran và Washington.

"Giai đoạn cuối của cuộc tập trận Great Prophet 14 với sự tham gia của hải quân và không quân của vệ binh đã bắt đầu tại các khu vực trên đất, bầu trời, trên biển và tại không gian của eo biển Hormuz và vùng Vịnh", đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Don danh tu long dat cua Iran khien doi thu bat ngo
Màn phóng tên lửa từ lòng đất của Iran.

Theo hình ảnh được công bố, cũng tại Great Prophet 14, lần đầu tiên Iran công bố cảnh đồng loạt phóng tên lửa đạn đạo từ căn cứ ngầm dưới lòng đất.

Lãnh đạo cơ quan hàng không vũ trụ thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Amir Hajizadeh cho hay, những căn cứ tên lửa ngầm của nước này đều được xây dựng ở độ sâu khoảng 500m và chúng hiện diện trên hầu khắp lãnh thổ Iran.

"Với cách phóng này, Tehran sẽ khiến đối phương hoàn toàn bất ngờ khi bị tấn công và không thể tung đòn đáp trả do không thế xác định được trận địa tên lửa Iran khai hỏa", Tướng Hajizadeh tuyên bố.

Theo tiết lộ, trong số những tên lửa có trong căn cứ ngầm, nhiều nhất là tên lửa Qiam-1, ngoài ra còn có dòng tên lửa đạn đạo được biết đến nhiều nhất là Shahab. Nhưng Sejjil-1 và Sejjil-2 mới là đáng sợ nhất.

Được biết, Sejjil-1 là tên lửa đạn đạo tầm trung hai tầng, Iran lần đầu tiên thử nghiệm vào năm 2008. Không giống như tên lửa Shahab, tên lửa Sejjil-1 sử dụng nhiên liệu rắn, giảm đáng kể thời gian khởi động, đồng thời tăng cường tính cơ động của nó.

Dòng tên lửa Sejjil có tầm hoạt động khoảng 2.000 đến 2.500 km. Ở phạm vi tấn công này, tên lửa Sejjil-1 có thể mang một đầu đạn nặng tới 750 kg tấn công vào lãnh thổ Israel và thậm chí cả các khu vực Đông Nam châu Âu hoặc bất kỳ căn cứ nào của Mỹ trong khu vực.

Giới quân sự phương Tây tin rằng, với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, một ngày nào đó nó có thể mang một đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Sejjil-2 lần đầu tiên được thử nghiệm trong năm 2009 và có khả năng vẫn đang được phát triển hoàn thiện.

Tên lửa Sejjil-2 có khả năng tăng tầm bắn lên 2.510 km với đầu đạn 750kg hoặc giữ nguyên tầm bắn 2.000 km với một đầu đạn nặng tới 1 tấn. Sự tiến bộ lớn nhất của Sejjil-2 là tính chính xác, điều mà tên lửa đạn đạo Iran thường thiếu.

Ngoài ra, hàng nghìn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có tầm phóng 700-1000km của Iran cũng có thể khiến lực lượng Mỹ ở Iraq, Syria, Saudi Arabia, UAE, Qatar, Oman… và một phần lãnh thổ Israel lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Clip màn phóng tên lửa từ lòng đất

Thanh Hà

Thứ Năm, 30/07/2020 19:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện