Erdogan quyết mua S-400: Mỹ hết bài trước giờ giao hàng?

(Lực lượng vũ trang) - Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng vì Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga

Việc giao hàng S-400 đầu tiên sẽ bắt đầu trong những tháng tới, vì vậy Hoa Kỳ còn rất ít thời gian để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ.

Erdogan quyet mua S-400: My het bai truoc gio giao hang?
Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thực tế là sau khi biết một thỏa thuận đã đạt được giữa Moscow và Ankara, Hoa Kỳ đã rất tức giận, họ gửi tối hậu thư và đe dọa. Lúc đầu, chỉ có những lời phàn nàn từ phía Hoa Kỳ, sau đó họ đã đến những lời lăng mạ chống lại Erdogan, họ gọi tổng thống nước này là một kẻ độc tài.

Đồng thời, các nhà lập pháp Hoa Kỳ chuyển từ lời nói sang hành động và cuối cùng bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Như đã biết, lệnh trừng phạt đầu tiên là Hoa Kỳ đã đình chỉ việc cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù theo thỏa thuận trước đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được một số bản sao của máy bay này.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết không thay đổi, một lòng một dạ với Nga.

Mới đây hãng tin Anadolu đã công bố tài liệu, trong đó chứa ý kiến của nhiều chuyên gia và cựu quân nhân cấp cao đến từ nhiều quốc gia khác nhau về vụ việc.

Ví dụ, cựu phó chỉ huy của không quân Ấn Độ, Tướng Kapil khẳng định rằng, hiện tại hệ thống phòng không S-400 là hệ thống tốt nhất. Hệ thống Patriot của Mỹ không thể lựa chọn thay thế vì chúng thua kém đáng kể so với hệ thống phòng không Nga.

Cựu giám đốc tình báo Pakistan Esanul Haq nói rằng, hệ thống phòng không S-400 hoàn toàn vượt trội hơn hẳn hệ thống Patriot của Mỹ. Theo ông, Mỹ mong muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác khó có thể dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp.

Các hành động của Hoa Kỳ có thể được đánh đồng với một nỗ lực nhằm hạn chế chủ quyền của các quốc gia. Theo quan điểm của Haq, thì dường như Ankara không chịu khuất phục trước sự đe dọa của Mỹ và vẫn tiếp tục thúc đẩy việc mua lại S-400.

Trong trường hợp của Pakistan, Pakistan khi trở thành đồng minh quân sự không liên kết của Mỹ không đạt được gì. Vị tướng Pakistan cũng khẳng định rằng, Washington hoàn toàn không thể ảnh hưởng đến mong muốn mua vũ khí từ phía Nga của Pakistan.

Hiện nay sự hợp tác giữa Moscow và Islamabad trong lĩnh vực quân sự đang phát triển. Chẳng hạn, cách đây không lâu một loạt trực thăng Mi-35 đã được gửi tới Pakistan.

Theo đại diện của Bộ Quốc phòng Asif Gafur, trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa và phòng không Pakistan cũng có ý định mở rộng hợp tác với Nga. Và bây giờ các cuộc đàm phán về những vấn đề này đang tích cực phát triển.

Trước đó người Mỹ cho rằng, hệ thống S-400 kém hiệu quả vì khi Israel dùng máy bay không kích Syria nhưng hệ thống S-400 vẫn nằm im. Phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận gì nhưng Mỹ khó có thể làm xấu hổ hệ thống phòng không Nga.

Minh Tú

Thứ Tư, 26/06/2019 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện