F-35 Israel và Ý đối phó S-400

(Lực lượng vũ trang) - Không quân Israel và Ý đã quyết định dùng tiêm kích F-35 của mình tổ chức cuộc diễn tập chung đối phó với nguy cơ đến từ hệ thống S-400.

Truyền thông Israel cho biết, cuộc tập trận chung sẽ được diễn ra tại Ý và ngoài khơi nước này. Mục đích cuộc tập trận tăng cường hợp tác và quan hệ giữa Không quân Israel và Không quân Ý.

Tập trận còn kiểm tra khả năng triển khai máy bay tàng hình và các hệ thống cần thiết khi phải đối phó với những nguy cơ mới từ hệ thống phòng không S-400 của đối thủ.

F-35 Israel va Y doi pho S-400
Tiêm kích F-35.

Mặc dù vậy, nguồn tin không tiết lộ đang tập đối phó với hệ thống S-400 của quốc gia nào. Được biết, quanh Địa Trung Hải hiện chỉ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có trong trang bị hệ thống S-400.

Đây là lần thứ 2 kể từ năm 2020, tiêm kích F-35 tham gia cuộc tập trận đối phó với S-400. Trong cuộc tập trận này, có tới 70 tiêm kích Israel và NATO, trong đó có phi đội F-35.

Cuộc tập trận diễn ra tại căn cứ không quân Uvda, miền nam Israel với sự tham gia của 1.000 binh sĩ. Không quân Israel, Mỹ, Đức, Ý và Hy Lạp đã diễn tập nhiều nội dung như không chiến, tấn công mục tiêu mặt đất và đối phó lưới phòng không đối phương.

Không quân Israel triển khai hàng chục máy bay, bao gồm chiến đấu cơ hạng nặng F-15I, F-16I Sufa và siêu tiêm kích F-35I, trong khi Mỹ và đồng minh điều khoảng 34 máy bay các loại.

Một tổ hợp tên lửa Patriot được Israel chỉnh sửa để mô phỏng hệ thống phòng không tầm xa S-400 do Nga sản xuất. Những chiếc F-35I cũng đóng vai quân địch trong một số nhiệm vụ không chiến.

"Đối phương đặt ra thử thách đáng kể cho lực lượng đồng minh, chiến thuật của họ thay đổi từng ngày và buộc chúng tôi phải áp dụng biện pháp tương ứng để đối phó. Đây là những bài học quý giá", trung tá Panagiotis Katsikaris, chỉ huy phi đội Hy Lạp tham gia tập trận, cho biết.

Phía Israel gọi đây là cuộc tập trận "hiện đại nhất" của nước này từ trước đến nay, cho rằng kinh nghiệm sẽ giúp Tel Aviv đối phó hiệu quả với mối đe dọa từ tên lửa phòng không S-400 trong tương lai.

Khác với các quốc gia đặt mua F-35 khác, Israel yêu cầu được tích hợp nhiều công nghệ nội địa vào dòng siêu tiêm kích này. Tel Aviv khẳng định họ liên tục ở trong tình trạng xung đột quân sự, đòi hỏi phi đội F-35 phải có nhiều điểm vượt trội về công nghệ và khả năng hậu cần.

Israel hiện là quốc gia duy nhất ngoài Mỹ được quyền can thiệp và chỉnh sửa các hệ thống trên tiêm kích F-35 với sự chấp thuận của nhà sản xuất Lockheed Martin.

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 21/01/2021 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện