Hải quân Hoa Kỳ khốn đốn vì COVID-19

(Lực lượng vũ trang) - Trên tàu Theodore Roosevelt có khoảng 25 người bị nhiễm virus corona và rất nhiều thủy thủ của các tàu chiến khác của hải quân Hoa Kỳ bị nhiễm loại virus này.

Bệnh truyền nhiễm virus corona đang lan nhanh trong lực lượng của hải quân Hoa Kỳ. Vì điều này, hải quân Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với các mối đe dọa mới. Ngày 29/3 số người nhiễm bệnh trên tàu sân bay Theodore Roosevelt đã tăng từ 3 lên 25 người, tuy nhiên số lượng người bị nhiễm thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Hai quan Hoa Ky khon don vi COVID-19
Tàu sân bay Theodore Roosevelt của hải quân Hoa Kỳ.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt gia nhập hải quân Hoa Kỳ từ năm 1986. Số lượng nhân viên trên tàu là 3200 người và 2480 người khác thuộc các đơn vị hàng không.

Ông Thomas Modley, người đứng đầu hải quân Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, số lượng người nhiễm virus corona đã tăng hơn 8 lần. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, Hoa Kỳ đang che dấu thông tin người bị nhiễm, số lượng người bị nhiễm có thể lớn hơn nhiều.

Lưu ý rằng, tàu sân bay Theodore Roosevelt không phải là con tàu duy nhất trong lực lượng hải quân Hoa Kỳ bị nhiễm virus corona. Trước đó đại diện hải quân Hoa Kỳ đã cho biết rằng, các thủy thủ trên tàu đổ bộ LHD-4 Boxer đã bị nhiễm loại virus này. Thủy thủ trên tàu chiến này khoảng 1.200 người và tất cả họ đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, Hoa Kỳ không công bố số lượng người bị nhiễm.

Ngoài ra, các trường hợp nhiễm bệnh cũng được ghi nhận trên tàu khu trục Ralph Johnson. Con tàu này được hạ thủy vào năm 2017. Thủy thủ đoàn gồm 340 người.

Lưu ý rằng, tất cả các tàu chiến trên đều nằm ở bờ biển phía tây Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã yêu cầu hơn 8 tỷ USD từ ngân sách nhà nước, một phần trong số tiền này sẽ được sử dụng để trang bị cho các lực lượng y tế trên tàu bằng các máy thở và mua thẻ xét nghiệm virus corona.

Hiện tại có thể nói rằng, sự lây nhiễm đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chiến đấu của hải quân Hoa Kỳ, đặc biệt trên các tàu chiến nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước tình hình này, do cần phải thực hiện các biện pháp kiểm dịch, chống lây lan nên trong tương lai gần phần lớn các tàu chiến của hải quân Hoa Kỳ sẽ không hoạt động, tuy nhiên thủy thủ đoàn sẽ không thể rời khỏi tàu và sẽ ở lại trên tàu cho đến khi dịch bệnh kết thúc.

Tính tới 14 giờ 20 phút ngày 30/3, trên thế giới đã có hơn 723 nghìn người nhiễm bệnh và gần 34 nghìn ca tử vong, trong đó số người bị nhiễm ở Hoa Kỳ là hơn 142 nghìn người và số người tử vong tại nước này là gần 2,5 nghìn người. Hiện tại Mỹ đang là ba ổ dịch lớn nhất thế giới.

Chí Huy

Thứ Hai, 30/03/2020 18:58

Sự Kiện