Hạm đội Nga đấu với tàu chiến NATO: Căng thẳng leo thang

(Lực lượng vũ trang) - Các lực lượng của hạm đội phương Bắc đã hộ tống 4 tàu khu trục với tên lửa dẫn đường của lực lượng hải quân các nước NATO, tiến vào Biển Barents.

Các lực lượng của hạm đội phương Bắc đã hộ tống bốn tàu khu trục với tên lửa dẫn đường của lực lượng hải quân các nước NATO, tiến vào biển Barents vào ngày 4/5, Trung tâm Quản lý quốc phòng Nga cho biết. Nhóm tàu tấn công của hạm đội này bao gồm tàu khu trục hạm Porter, Donald Cook, Franklin D. Roosevelt của hải quân Hoa Kỳ và tàu khu trục Kent của hải quân Anh.

Ham doi Nga dau voi tau chien NATO: Cang thang leo thang
Các tàu chiến của NATO bị các tàu chiến của Nga theo dõi.

Các khu trục hạm Mỹ Donald Cook, Porter và Roosevelt thuộc lớp Arleigh Burke. Chúng được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis với bệ phóng đa năng Mk-41, có khả năng phóng cả tên lửa phòng không và tên lửa hành trình Tomahawk. Tàu khu trục Kent của Anh có thể mang theo tới 8 tên lửa hành trình chống tàu Harpoon.

Các lực lượng và phương tiện của hải quân Nga đã thường xuyên theo sát các tàu chiến NATO và theo dõi mọi hoạt động của các tàu này. Trước đó, vào ngày 13/4, Nga cũng thông báo rằng, hạm đội Biển Đen đã hộ tống các tàu khu trục của hải quân Hoa Kỳ khi các tàu này tiến vào Biển Đen.

Ngày 3/5, hạm đội 6 của hải quân Mỹ đã cho biết rằng, tàu khu trục Porter (DDG 78) đang tiến về Biển Đen. Tàu chiến này sẽ kết hợp với các tàu chiến của các đối tác để đảm bảo an ninh hằng hải, hãng tin Interfax cho biết.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng, liên minh NATO sẽ tăng cường sự hiện diện ở khu vực Biển Đen, vì nó có tầm quan trọng chiến lược. Ông gọi sự hiện diện của các tàu chiến của NATO ở Odessa là sự khẳng định tầm quan trọng của khu vực này đối với liên minh. Ngoài ra, ông nói, điều này thể hiện sự hỗ trợ của tổ chức cho Ukraine.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng, Georgia và Ukraine là đối tác của liên minh, NATO sẽ hỗ trợ huấn luyện cho hải quân, lực lượng hậu cần và các lĩnh vực khác. Đồng thời, người đứng đầu khối quân sự - chính trị đã lên án “hành động gây hấn của Nga ở khu vực Biển Đen”.

Tuy nhiên, phía Moscow đã nhiều lần chắc chắn rằng, những cáo buộc chống lại sự xâm lược của Nga ở Biển Đen là không đúng sự thật.

Vài ngày trước, bốn tàu NATO đã đến Odessa, bao gồm tàu quét mìn ESPS Sella (Tây Ban Nha), Ros Lupu Dinescu (Romania), BGS Shkval (Bulgaria) và ITS Numana (Ý). Chúng đã ở lại đó trong một tuần.

Vào giữa tháng 10, Tư lệnh hạm đội 6 của Hoa Kỳ Lisa Franchetti tuyên bố rằng, tàu khu trục Porter đã vào Biển Đen để thể hiện cam kết của Hoa Kỳ về tự do hàng hải và các đồng minh NATO. Bà lưu ý rằng, đây là lần thứ bảy, một con tàu của Mỹ đến thăm Biển Đen kể từ đầu năm 2019. Trước đó, khu trục hạm đã tiến hành các hoạt động trong khu vực và thăm Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria.

Phía Nga cũng đã triển khải các tàu chiến của hạm đội Biển Đen hộ tống tàu chiến của Mỹ khi tàu này tiến vào địa phận phía nam Biển Đen. Việc kiểm soát trực tiếp các hành động của tàu hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đen được thực hiện bởi tàu khu trục Essen, tàu tên lửa nhỏ Vyshny Volochek và Orekhovo-Zuevo.

Tháng 8 năm ngoái, khu trục hạm Porter ở Biển Đen đã được theo dõi bởi tàu chiến Smetlivy của hạm đội Biển Đen. Tàu khu trục Mỹ đã tiến vào phần phía nam của Biển Đen vào ngày 8/8. Đây là lần thứ sáu con tàu này được cử đến Biển Đen.

Vào cuối tháng 6/2019, tàu khu trục Karni của hải quân Hoa Kỳ cũng đã vào Biển Đen. Nó vào tham gia cuộc tập trận hải quân Sea Breeze 2019 ngoài khơi Ukraine. Và tàu chiến này cũng được hộ tống bởi tàu chiến Smetlivy.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 07/05/2020 09:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện