Hiện đại hóa hải quân: Anh cắt giảm hạm đội chống ngầm

(Lực lượng vũ trang) - Anh có kế hoạch thay thế hạm đội chống ngầm bằng các tàu mặt nước cỡ nhỏ và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức mạnh của hải quân nước này.

Tờ Daily Telegraph cho biết rằng, hải quân Anh có thể cắt giảm hạm đội các tàu chống ngầm từ 13 chiếc xuống còn 8 chiếc, vì việc thay thế chúng rất tốn kém. Hải quân nước này cũng cho biết họ sẽ trang bị một loại tàu nhỏ, không đa dạng các loại tàu chiến.

Hien dai hoa hai quan: Anh cat giam ham doi chong ngam
Tàu khu trục Type 26 đắt đỏ của hải quân Anh.

Vấn đề của hải quân anh là 13 tàu khu trục Type 23 đang trở nên lỗi thời. Các tàu khu trục Type 23 đã được biên chế cho hải quân Anh từ năm 1989. Chúng được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa phòng không Sea Wolf và Sea Ceptor và ngư lôi chống ngầm Sting Ray, những khinh hạm 5.000 tấn này đã tạo thành xương sống của lực lượng chống tàu ngầm hải quân Anh. Dự kiến tất cả chúng sẽ ngừng hoạt động vào năm 2025.

Theo kế hoạch, các tàu khu trục Type 23 sẽ được thay thế bởi các tàu khu trục Type 26 và 5 tàu khu trục Type 31. Type 26 là một tàu khu trục đầy hứa hẹn của hải quân Anh, được lên kế hoạch thay thế dần các tàu khu trục Type 23. Đây là một tàu đa năng dùng để chống tàu ngầm và phòng không, cũng như cho các hoạt động chung.

Loại tàu này được trang bị radar giám sát Type 997 Artisan 3D và hệ thống tên lửa phòng không Sea Ceptor với 48 tên lửa phóng thẳng đứng, một tên lửa phòng không Mk41 với 24 ông phóng được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống hạm Perseus hoặc tên lửa Sea Ceptor.

Thay vì trang bị pháo 114 mm Mk 8 tiêu chuẩn của hải quân Anh hiện nay, chiến hạm Type 26 sẽ nhận được pháo Mk 45 với cỡ nòng 127 mm theo tiêu chuẩn của NATO. Ngoài ra, con tàu sẽ được trang bị hai khẩu ZAK Mk 15 Phalanks, hai khẩu pháo tự động DS30M Mk 2 với cỡ nòng 30 mm, cũng như súng máy.

Trong khi đó, tàu chiến Type 31 có tổng lượng choán nước khoảng 5700 tấn, dài 138,7 m, rộng 19,8 m và độ ngập nước 4,8 m. Tàu sẽ được trang bị một hệ thống tên lửa chống hạm đầy hứa hẹn, hệ thống phòng không Sea Сeptor, pháo Mk 8 với cỡ nòng 114 mm, tổ hợp pháo phòng không Phalanx Mk 15 với cỡ nòng 20 mm, ống phóng ngư lôi 324 mm và một trực thăng lớp Merlin.

Điểm đặc biệt của tàu chiến này là có vị trí có thể chứa 65 đến 75 lính thủy đánh bộ hoặc lực lượng đặc biệt. Tàu được trang bị hệ thống điều khiển chiến đấu tự động TACTICOS, hệ thống radar Thales SMART-S và NS100, hệ thống tác chiến điện tử Vigile D.

Tuy nhiên, tàu khu trục Type 26 có lượng choán nước 7.000 tấn sẽ có giá 1 tỷ bảng Anh (1,3 tỷ USD/chiếc), tàu khu trục Type 31 có lượng choán nước nhỏ hơn 5.700 tấn sẽ có giá 250 triệu bảng Anh (331,9 triệu USD). Vì vậy, hải quân Anh sẽ sản xuất chiến hạm Type 31 với số lượng nhiều hơn. Dự kiện chiếc Type 31 đầu tiên sẽ được bàn giao cho hải quân Anh vào năm 2023 và tất cả 5 chiếc sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2028.

Tuy nhiên, theo đại diện của Cơ quan Quốc phòng và An ninh Anh cho biết, hiện tại Anh có thể ngừng thực hiện các dự án này để tiết kiệm tiền và triển khai xây dựng các tàu nhỏ hơn. 

Trước thông tin này, ác chuyên gia cảnh báo rằng, các lực lượng tàu chiến nhỏ khó có thể chống ngầm hiệu quả và sẽ khó đảm bảo khả năng chiến đấu chống lại lực lượng tàu ngầm của đối phương, khó bảo vệ các tàu buôn ở Vịnh Ba Tư, khó đảm bảo cho tàu sân bay mới và các hoạt động ở Viễn Đông, Baltic, Địa Trung Hải và Quần đảo Falkland.

Theo tờ Forbes đánh giá, việc giảm khả năng chiến đấu và hoạt động của lực lượng phòng thủ chống tàu ngầm sẽ gây ra nhiều vấn đề. Trước hết là ảnh hưởng đến sức mạnh của hải quân NATO. Thứ hai là các mối đe đe dọa từ bên ngoài, ví dụ như Nga, Trung Quốc, Iran… Vì vậy, nước này sẽ phải lưu ý về vấn đề này.

Minh Tú

Chủ Nhật, 13/09/2020 18:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện