Hoa Kỳ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã thử nghiệm các tên lửa chống lại vệ tinh khiến nước này và các nước khác đặc biệt lo ngại.

Bộ tư lệnh vũ trụ Mỹ cho biết rằng, Nga đã thử tên lửa chống vệ tinh, khiến Washington đặc biệt lo ngại. Theo thông tin từ phía Mỹ, hiện tại Nga đã thử nghiệm hai loại vũ khí chống vệ tinh. Tuy nhiên, phía Mỹ không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Hoa Ky cao buoc Nga thu nghiem vu khi chong ve tinh
Hoa Kỳ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống lại vệ tinh.

Đầu tiên là hệ thống DA-ASAT, có khả năng phá hủy các vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái Đất. Phía Mỹ cho rằng, việc sử dụng các loại vũ khí này có thể hình thành của một khối lượng lớn các mảnh vỡ trong không gian, có thể gây nguy hiểm cho các vệ tinh thương mại và gây ô nhiễm không gian.

Loại vũ khí thứ hai là hệ thống vũ khí không gian chống vệ tinh trên quỹ đạo. Theo phía Mỹ, Nga đã thử nghiệm loại vũ khí động năng này vào năm 2017 và năm 2020 tiếp tục thử nghiệm loại vũ khí này.

“Việc Nga liên tục thử nghiệm các hệ thống vũ khí chống vệ tinh chứng tỏ rằng các mối đe dọa đối với hệ thống vũ trụ của Hoa Kỳ và các đồng minh đang gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, việc thành lập Bộ Tư lệnh không gian Hoa Kỳ và lực lượng không gian Hoa Kỳ là cần thiết, cho phép quân đội Mỹ tổ chức các hoạt động chiến đấu trong không gian, chống lại các mối đe dọa từ phía Nga”, Tư lệnh không gian Hoa Kỳ James Dickinson cho biết.

Ông Dickinson tin rằng, Nga đã biến không gian thành "trường bắn" của mình cách thử nghiệm vũ khí không gian và mặt đất, được thiết kế nhằm phá hủy vệ tinh. Tuy nhiên, điều đặc biệt là phía Nga vẫn tuyên bố họ luôn tuân thủ chính sách ngăn chặn xung đột trong không gian.

“Không gian rất quan trọng đối với tất cả các nước trên thế giới. Mỹ cũng như các quốc gia khác đều cố gắng tạo ra môi trường không gian an toàn, ổn định và bền vững ”, vị tướng Mỹ nói.

Đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Tổng thống Mỹ Marshall Billingsley đã báo cáo cho NATO biết về việc Nga đã thử nghiệm loại vũ khí chống vệ tinh.

Tuy nhiên, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, những cáo buộc của quân đội Mỹ là một chiến dịch có mục đích do Washington khởi xướng nhằm làm mất uy tín các hoạt động không gian của Nga và các sáng kiến ​​hòa bình nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài không gian.

Bà Zakharova khẳng định rằng, Nga sẵn sàng làm việc với các chuyên gia nước ngoài, các quan sát viên từ các tổ chức nước ngoài để thảo luận về các hoạt động không gian.

Trước đó, vào tháng 7 phía Mỹ cũng cáo buộc Nga đã thử nghiệm một hệ thống vũ khí không gian. Theo nguồn tin từ quân đội Mỹ, cuộc thử nghiệm diễn ra vào ngày 15/7, việc phóng hệ thống vũ khí này diễn ra cùng với việc phóng vệ tinh của Nga. Tuy nhiên, phía Moscow cho rằng, đây chỉ là một cáo buộc vô căn cứ khác của Mỹ.

Chí Huy

Thứ Năm, 17/12/2020 18:30

Sự Kiện