Hoa Kỳ xây dựng chiến lược chống Nga trong tương lai

(Lực lượng vũ trang) - Sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của lực lượng vũ trang Nga buộc các nhà lãnh đạo Mỹ phải tiến hành hiện đại hóa toàn diện quân đội nước này.

Đại diện cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiết lộ với phóng viên của tờ Warrior Maven về những chiến lược mà Lầu Năm Góc sẽ thực hiện để chống lại các loại vũ khí Nga – đây là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng hiện đối với Mỹ và các nước đồng minh ở châu Âu. 

Hoa Ky xay dung chien luoc chong Nga trong tuong lai
Chương trình LRPF triển vọng của quân đội Mỹ.

Theo Bộ Tư lệnh Mỹ, cuộc chiến tranh mới trong tương lai (US Army) là phải thay đổi nhanh chóng phù hợp với điều kiện của cuộc chiến, vì vậy cần sử dụng các loại vũ khí chính xác tầm xa.

Quân đội cần bổ sung các hệ thống tên lửa mới loại “đất đối đất”, vũ khí siêu thanh và pháo binh có tầm tiêu diệt cực xa. 

Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Mark Esper nhấn mạnh rằng, xây dựng chương trình vũ khí có độ chính xác cao là một phần không thể thiếu trong chiến lược hiện đại hóa lực lượng vũ trang nước này.

Họ cũng thừa nhận thực tế rằng, họ lo ngại về những thành quả trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng mà Nga đã đạt được, đặc biệt là việc Moscow tạo ra các tổ hợp tên lửa tầm ngắn và tầm trung chất lượng cao, hệ thống tên lửa liên lục địa.

Với các hệ thống mới này, hầu hết các vị trí triển khai lực lượng quân đội Mỹ và NATO đều nằm trong phạm vi tiêu diệt của các hệ thống tên lửa Nga ở khu vực Kaliningrad, bao gồm cả căn cứ Mỹ ở Landstuhl (thành phố gần biên giới phía tây của Đức). 

Để chống lại các mối đe dọa này và theo yêu cầu của ông Mark Esper, Cục phát triển vũ khí nước này đang thực hiện kế hoạch phát triển số lượng lớn vũ khí chính xác, bao gồm loại tên lửa “đất đối đất” tầm xa với độ chính xác cao, vũ khí siêu thanh và phát triển các tổ hợp pháo binh tầm xa có bán kính tiêu diệt tăng gấp đôi khoảng 60 km mà không thay đổi cỡ nòng. 

Ngoài ra, họ tập trung phát triển và thử nghiệm hệ thống pháo binh di động với độ chính xác cao NLOS LS, hiện nay một số hệ thống đang được thử nghiệm trong Quân đội Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ cũng sẽ phát triển chương trình hạt nhân công suất nhỏ sử dụng ở cấp độ chiến dịch-chiến thuật để chống lại mối đe dọa từ phía Nga. 

Các nhà lãnh đạo Mỹ còn bổ sung thêm rằng, các hệ thống radar cảnh báo sớm của Nga với công nghệ tiên tiến cũng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quân đội nước này ở châu Âu. Các thiết bị theo dõi và trinh sát của Nga có khả năng làm việc trong dải tần rộng với bộ cảm biến có độ nhạy cao...

Vì vậy để quân đội Mỹ và đồng minh cơ động bí mật và thực hiện tấn công bất ngờ là rất khó. 

Vì vậy ông Mark Esper nhấn mạnh rằng, không chỉ Lục quân các lực lượng khác cũng phải được hiện đại hóa. Và ông tin rằng, dự án tạo ra tổ hợp vũ khí chính xác cao trên bộ Long-Range Precision Fires (LRPF), có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoách cách 500 km và sẽ được trang bị ​​vào năm 2027, cho phép Mỹ thực hiện chiến lược của họ.

Bộ Tư lệnh Mỹ thừa nhận rằng, trong trường hợp chiến tranh với Moscow, Không quân Mỹ sẽ không thể chiếm sự ưu thế trên không so với Nga vì ngoài các tiêm kích hiện đại họ có sự hỗ trợ của các hệ thống phòng không tiên tiến.

Trong trường hợp này LRPF sẽ được sự dụng. Người Mỹ tin rằng, tổ hợp vũ khí mới này có khả năng phá hủy các hệ thống phòng không của Nga và tạo điều kiện cho Không quân nước này thực hiện nhiệm vụ chiến đấu dễ dàng hơn. 

Chương trình LRPF hiện tại do hai công ty Raytheon và Lockheed nghiên cứu và phát triển. Giai đoạn một của chương trình này sẽ được cung cấp khoảng 116 triệu USD. Nếu thành công chương trình này sẽ được đầu tư hơn nữa và trở thành một thành phần không thể thiếu trong chiến lược quân sự mới của Mỹ.

Chí Huy

Thứ Năm, 14/06/2018 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện