Kế hoạch chiếm Kaliningrad của Mỹ và đồng minh NATO

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ và đồng minh NATO đã lên kế hoạch đánh chiếm khu vực Kaliningrad nếu Nga xâm lược các nước vùng Baltic.

Ông Richard Hooker, một thành viên của tổ chức phi chính phủ được thành lập với sự hỗ trợ của CIA - tổ chức The Jamestown Foundation đã công bố một báo cáo How To Defend The Baltic States (Làm thế nào để bảo vệ các nước Baltic) trong đó ông này tuyên bố rằng, NATO sẽ chiếm vùng Kaliningrad của Nga trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược các nước Baltic.

Ke hoach chiem Kaliningrad cua My va dong minh NATO
Mỹ không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự ở Ba Lan.

Theo nhà phân tích, bằng chứng chứng minh các kế hoạch NATO là sự tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ và đồng minh ở Ba Lan. Chuyên gia dự đoán rằng, Nga sẽ không thể đối phó với sức mạnh vượt trội của liên minh tại khu vực này và sẽ mất khu vực Kaliningrad (!)

Đồng thời, chuyên gia nói thêm rằng, cuộc chiến của Nga chống lại NATO sẽ có tính chất cục bộ và sẽ không diễn ra ở Đông Âu sau khi liên minh NATO chiếm được Kaliningrad.

Trước đó, máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã tiến hành ném bom huấn luyện tại một trường bắn của Litva gần thị trấn Kazlu Ruda, cách khu vực Kaliningrad 60 km. Theo ông Alexander Bartosh, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học quân sự Nga cho biết rằng, đây là một sự khiêu khích rõ ràng trong đó Litva trở thành con tin để người Mỹ nhận ra lợi ích của họ ở Đông Âu.

Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại châu Âu Jeffrey Lee Harrigyan đã tuyên bố với các phóng viên rằng, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch chọc thủng các hệ thống phòng không của Nga ở vùng Kaliningrad.

Ông nói rằng, các công việc cần thiết đang được thực hiện. Theo nguồn tin quân đội Mỹ, Washington đang tích cực xem xét các kế hoạch này và nếu cần thiết sẽ sử dụng chúng. Ông không cho biết cụ thể kế hoạch như thế nào nhưng trong trường hợp Nga xâm lược các nước vùng Baltic, phản ứng của Mỹ sẽ toàn diện, nhanh chóng và hiệu quả.

Theo Breaking Defense, nếu phía Mỹ thực sự quyết định tấn công, thì một cuộc tấn công toàn diện sẽ được thực hiện, bao gồm cuộc tấn công từ trên không, trên bộ, trên biển, tấn công không gian mạng và chiến tranh điện tử.

Đáp lại những thông tin này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev lưu ý rằng, tuyên bố này có vẻ kỳ lạ trong bối cảnh phòng không của Mỹ thất bại hoàn toàn ở Ả Rập Saudi.

Người đứng đầu nội các Nga nhớ lại rằng, đồng minh lớn nhất của Mỹ ở Vịnh Ba Tư là Ả Rập Saudi được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ, không thể bắn hạ bất kỳ máy bay không người lái và tên lửa hành trình nào của các phiến quân Houthis tấn công vào nhà máy lọc dầu khổng lồ ở Abkeyka của Ả Rập Saudi vào đêm 14/9.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova tuyên bố rằng, Moscow coi những lời của chỉ huy quân đội Mỹ là mối đe dọa. Nhà ngoại giao gọi những lời của tướng Mỹ là vô trách nhiệm, gây thiệt hại đáng kể cho hình ảnh của Washington.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 28/10/2019 07:29

Sự Kiện