'Làm chủ Bắc Cực, Nga đe dọa nghiêm trọng NATO'

(Lực lượng vũ trang) - Việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Bắc Cực sẽ đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh các nước NATO, bao gồm cả Mỹ và Canada.

Ông Michael Murphy, phó trợ lý của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao châu Âu và châu Á cho biết rằng, Nga đang đe dọa nghiêm trọng tuyến phòng thủ chống ngầm của NATO ở Bắc Đại Tây Dương, tức là biên giới Faroe-Iceland giữa Anh, Iceland và Greenland.

'Lam chu Bac Cuc, Nga de doa nghiem trong NATO'
Nga tiếp tục tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực.

“Trung Quốc và Nga ngày càng thách thức những lợi ích của Hoa Kỳ, phương Tây và các nước đồng minh. Khu vực Bắc Cực không còn được bảo vệ”, ông Murphy nói.

Ông Murphy đã thu hút sự chú ý đến việc Nga đã tổ chức Bộ Tư lệnh chiến lược chung ở căn cứ của hạm đội phương Bắc và triển khai hệ thống phòng không S-400 trên bán đảo Kola, việc triển khai các hệ thống này khiến NATO không thể phòng thủ.

Những hành động của Nga cho thấy, họ đang tích lũy quyền lực ở Bắc Đại Tây Dương nhằm ngăn chặn Mỹ, Canada phản ứng và tập trung lại trong trường hợp khủng hoảng, gây nguy hiểm cho biên giới Faroe-Iceland.

Trước đó, vào cuối tháng 1, ông Nikolai Korchunov, Đại sứ của Bộ Ngoại giao Nga, quan chức cấp cao của Hội đồng Bắc Cực đã lưu ý rằng, các hoạt động của NATO (đặc biệt là các quốc gia không tiếp giáp với Bắc Cực) sẽ dẫn đến căng thẳng và mất ổn định tình hình.

Chỉ huy hạm đội phương Bắc của Nga Alexander Moiseev cũng tuyên bố rằng, các thành viên của liên minh NATO đang tích cực tiến hành huấn luyện chiến đấu trong khu vực và đang đẩy mạnh các hoạt động tình báo. Điều này gây ra mối đe dọa đối với Nga.

Vào tháng 3 năm nay, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn cơ sở của chính sách ở Bắc Cực đến năm 2035.

Theo các quy định của tài liệu này, chính quyền Nga sẽ đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nga ở Bắc Cực, đồng thời cũng sẽ bảo tồn Bắc Cực như một lãnh thổ của thế giới và quan hệ đối tác cùng có lợi.

Trước đó, phía Nga đã triển khai các hệ thống phòng không S-400 ở khu vực Bắc Cực. Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng, trung đoàn tên lửa phòng không của hạm đội phương Bắc đã được trang bị lại, đặc biệt là khả năng kiểm soát không phận đã tăng lên đáng kể.

Theo chỉ huy của hạm đội phương Bắc, Phó đô đốc Alexander Moiseev cho biết, một mái vòm phòng không sẽ xuất hiện trên một phần lãnh thổ Nga sau khi tất cả các đơn vị trong khu vực nhận được hệ thống phòng không S-400.

Nhà quan sát quân sự, chuyên gia quân sự Viktor Baranets trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin FAN đã lưu ý rằng, tăng cường khả năng phòng thủ ở Bắc Cực là công việc của Bộ Quốc phòng Nga và người đứng đầu Sergei Shoigu.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết rằng, Nga luôn chủ động, hiểu được sự quan tâm của Hoa Kỳ và Canada ở khu vực Bắc Cực.

“Tôi không phủ nhận rằng, chúng tôi đã bắt đầu phát triển toàn diện sự hiện diện quân sự ở phía bắc xa xôi: Chúng tôi đã xây dựng sân bay, đồn biên phòng và mang theo thiết bị phù hợp với điều kiện thời tiết ở Bắc Cực.

Bộ Quốc phòng Nga và ông Serge Shoigu cũng đã và đang làm điều này. Vì vậy, trong thời gian tới khu vực Bắc Cực sẽ “nỗi sóng” và tiềm tàng nguy cơ xung đột”, đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chi biết.

Minh Tú

Chủ Nhật, 17/05/2020 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện