Lần đầu tiên trên thế giới: Nhảy dù từ độ cao...10 km

(Lực lượng vũ trang) - Lần đầu tiên trên thế giới lực lượng đổ bộ đường không Nga đã nhảy dù từ độ cao 10 km ở khu vực Bắc Cực từ máy bay vận tải Il-76.

Ngày 26/4, lần đầu tiên trên thế giới, lực lượng đổ bộ đường không Nga đã nhảy dù từ độ cao 10 km ở Bắc Cực trên quần đảo Franz Josef Land ở Bắc Băng Dương. Lực lượng này đã nhảy dù từ máy bay vận tải Il-76, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Lan dau tien tren the gioi: Nhay du tu do cao...10 km
Lực lượng đổ bộ đường không Nga nhảy dù từ độ cao 10 km.

“Trong quá trình nhảy dù đã thử nghiệm thành công các thiết bị nhảy dù từ trên cao (hệ thống dù chuyên dụng, thiết bị oxy cá nhân của lính nhảy dù, thiết bị dẫn đường, thiết bị đặc biệt và đồng phục) trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực, Bộ Quốc phòng Nga nói.

Quá trình nhảy dù được thực hiện như một phần của cuộc tập trận chiến thuật đặc biệt với đơn vị trinh sát của lực lượng đổ bộ đường không và binh sĩ của nhóm chiến thuật thuộc hạm đội phương Bắc. Theo kịch bản diễn tập, các máy bay chiến đấu của Nga đã xác định và tiêu diệt các nhóm trinh sát và biệt kích của địch.

Đây là một sự kiện dành riêng cho kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và kỷ niệm 90 năm thành lập lực lượng đổ bộ đường không của Nga.

“Chưa có ai làm điều này trước đây. Đây là mệnh lệnh trực tiếp từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và chúng tôi đã thực hiện thành công. Để nhảy dù từ độ cao 10 km, chúng tôi đã sử dụng hệ thống nhảy dù chuyên dụng thế hệ mới”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng YunusBek Evkurov cho biết.

Theo ông, các bài tập như thế này sẽ được tổ chức hàng năm ở các khu vực khác nhau của Bắc Cực với thành phần khác nhau và ở các giai đoạn huấn luyện khác nhau.

Các điều kiện của mùa hè ở vùng Bắc Cực có những đặc điểm riêng và đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng đặc biệt từ tất cả các binh sĩ. Họ sẽ phải hoạt động trong trường hợp không có đường, rất nhiều ao và đầm lầy và nhiều yếu tố khác, vị tường này cho biết.

Đại tá Andrei Serdyukov, Tư lệnh đổ bộ đường không cũng theo dõi quá trình nhảy dù từ trên cao của các binh sĩ tham gia huấn luyện.

Trong vài năm trở lại đây, Moscow đã tích cực tăng số lượng các cơ sở quân sự ở Bắc Cực và tiếp tục phát triển mạnh lực lượng vũ trang của mình. Ngoài ra, Nga cũng đang tích cực “đầu tư” lớn và mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra nước ngoài.

Hiện tại, Hoa Kỳ cũng đanh cạnh tranh với Nga nhăm nâng tầm ảnh hưởng ở khu vực Bắc Cực. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này chỉ có hai tàu phá băng: một tàu phá băng hạng nặng Polar Star đã lỗi thời và tàu phá băng Healy hạng trung, nên khó có thể hoàn thành các nhiệm vụ ở Bắc Cực. Để hoàn thành thành nhiệm vụ này lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ đã yêu cầu thêm sáu tàu lớp băng mới.

Ngoài ra, các nước NATO cũng bắt đầu tăng cường hoạt động ở Bắc Cực. Hiện tại, các nước thành viên NATO đang áp dụng các chiến lược quân sự ở Bắc Cực hoặc ban hành các tài liệu chứng minh sự hiện diện hợp pháp ở Bắc Cực.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 27/04/2020 19:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện