Lộ diện khách hàng đầu tiên của T-14 Armata tại châu Á

(Lực lượng vũ trang) - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata đang đứng trước triển vọng lớn sẽ được xuất khẩu toàn phần hoặc từng thành phần riêng biệt cho một đối tác truyền thống.

Các cơ quan truyền thông Ấn Độ mới đây đã dẫn lại phát biểu từ chuyên gia quân sự Samir Patil đến từ trung tâm phân tích Gateway House của nước này với nội dung cụ thể như sau:

Ấn Độ có khả năng cao sẽ sử dụng chiếc T-14 Armata của Nga làm nguyên mẫu phát triển cho phương tiện chiến đấu bọc thép thế hệ mới của mình. 

New Delhi tỏ ý sẵn sàng mua lại toàn bộ nền tảng Armata hoặc một vài thành phần riêng biệt của nó nhằm tích hợp cho chiếc xe tăng tương lai đang được họ nghiên cứu phát triển.

Lo dien khach hang dau tien cua T-14 Armata tai chau A
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga trong cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Như đã biết, sức mạnh của lực lượng tăng thiết giáp Ấn Độ ngày nay gần như phụ thuộc hoàn toàn vào phía Nga. Trong biên chế của họ có hàng ngàn xe chiến đấu bộ binh BMP-1/2, xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M lắp ráp tại chỗ theo giấy phép, và mới đây còn thêm vài trăm chiếc T-90S Brishma.

Nhằm đa dạng hóa vũ khí - khí tài cũng như tạo lập nền tảng và bộ mặt cho nền công nghiệp quốc phòng nội địa, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã được giao chủ trì dự án chế tạo chiếc MBT nội địa có tên gọi Arjun.

Quá trình phát triển sơ bộ bắt đầu vào năm 1974, dự định đưa vào sản xuất và trang bị từ năm 1985. DRDO quảng cáo Arjun sẽ là một trong những phương tiện chiến đấu bọc thép tiên tiến nhất thế giới. 

Lo dien khach hang dau tien cua T-14 Armata tai chau A
Xe tăng chiến đấu chủ lực Arjun của Ấn Độ trong một cuộc duyệt binh

Tuy nhiên do quá thiếu kinh nghiệm thiết kế, không xác định tốt những ưu tiên hàng đầu mà chương trình trên của Ấn Độ chẳng thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

Xe tăng Arjun bị nhận xét là loại phương tiện bị cho là "năm cha ba mẹ" khi phải tích hợp quá nhiều thành phần của các nhà cung cấp khác nhau trên toàn thế giới (bao gồm pháo chính, máy tính điều khiển hỏa lực, động cơ, hộp số, thiết bị truyền dẫn động) trên nền tảng duy nhất, dẫn tới khó mà làm việc một cách nhuần nhuyễn được.

Tính đến giữa năm 2015, 75% số xe tăng Arjun đưa vào trang bị không thể hoạt động do thường xuyên phát sinh sự cố. Cho dù DRDO đã công bố "bản vá" Arjun Mk II nhưng Lục quân Ấn Độ tỏ ra chẳng mấy mặn mà với chiếc MBT này và đang từ chối đặt hàng phiên bản hiện đại hóa.

Trước tình hình trên, có lẽ Ấn Độ sẽ đi theo con đường của tiêm kích thế hệ 5 FGFA, đó là hợp tác với Nga để phát triển biến thể nội địa dành riêng cho mình dựa trên một nguyên mẫu có sẵn, cụ thể ở đây chính là T-14 Armata.

Với tiềm lực tài chính hùng hậu của New Delhi, triển vọng rất cao cho thấy họ sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên sở hữu dòng chiến xa mang tính cách mạng này của Nga.

Chí Linh

Thứ Sáu, 03/11/2017 15:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện