Lực lượng đặc biệt nào tinh nhuệ nhất thế giới?

(Lực lượng vũ trang) - Ấn phẩm Bulgarian Military của Quân đội Bulgaria đã cố gắng đánh giá về những đội quân này bằng cách tổng hợp những nhận xét riêng...

Luc luong dac biet nao tinh nhue nhat the gioi? 

Trong các đơn vị quân đội hiện đại luôn có những lực lượng được che giấu dưới một bức màn bí mật, đó là lực lượng đặc biệt – đội quân biến hóa khôn lường, hoạt động trong những điều kiện đòi hỏi sự nỗ lực phi thường và thực hiện các nhiệm vụ quân sự hết sức khó khăn, gần như không thể, các lực lượng đặc biệt là tinh hoa của mỗi quân đội và luôn gây ra sự quan tâm sâu sắc.

Ấn phẩm Bulgarian Military của Quân đội Bulgaria đã cố gắng đánh giá về những đội quân này bằng cách tổng hợp những nhận xét riêng về lực lượng đặc biệt của quân đội các quốc gia trên thế giới.

Xếp vị trí thứ 5 là Đội đặc nhiệm GIGN của Pháp. Thành phần quan trọng nhất của nhóm là các lực lượng can thiệp, được thiết kế riêng cho việc tiến hành các hoạt động tấn công. Trong đội có khoảng 100 nhân viên.

Họ thường xuyên rèn luyện các kỹ năng của mình, điều này cho phép họ hành động thành công trong nhiều tình huống khó khăn.

Các đơn vị tấn công GIGN, theo quy định, sẽ tham gia vào các hoạt động chống khủng bố trên máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, ở lối ra vào những nơi giam giữ con tin, cũng như làm nhiệm vụ tiêu diệt những kẻ khủng bố tại các mục tiêu đặc biệt như nhà máy điện hạt nhân, nhà tù v.v...

Ở vị trí thứ 4 là lực lượng "Hải cẩu" của Mỹ. Đây là lực lượng đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ SEAL Forces, nổi tiếng với việc loại bỏ Osama bin Laden, đã được lãnh đạo Hoa Kỳ biến thành một công cụ ám sát toàn cầu với sự kiểm soát bên ngoài hạn chế.

Ở nhiều nơi trên thế giới, họ quản lý các mạng lưới gián điệp được ngụy trang thành các công ty vỏ bọc và tiến hành các hoạt động bí mật để truy tìm những kẻ mà Hoa Kỳ dự định tiêu diệt hoặc bắt giữ. Kết quả là, trong 10 năm qua, lực lượng "Hải cẩu" đã trở thành phương tiện tiêu diệt kẻ thù của Mỹ.

Vị trí thứ ba thuộc về Đơn vị biệt kích hải quân Israel “Shayetet 13” (Hải đội 13). Mặc dù được gắn với Hải quân nhưng đây là một đơn vị tổng hợp có phạm vi hoạt động rất rộng. Mục đích chính của nó là tiến hành các hoạt động trinh sát và phá hoại ở hậu phương của kẻ thù.

Đơn vị này, giống như Đội đặc nhiệm MATKAL thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội phòng vệ Israel, hợp tác chặt chẽ với tình báo quân đội và tình báo đối ngoại Israel.

Hoạt động quan trọng nhất "Shayetet 13" trong những năm gần đây có thể được coi là việc đánh chặn các tàu chiến chở vũ khí. Hàng trăm tấn vũ khí khác nhau - từ lựu đạn cho đến các hệ thống tên lửa chống hạm đã không đến được tay người nhận ở Lebanon và Palestine.

Luc luong dac biet nao tinh nhue nhat the gioi? 

Ở vị trí thứ hai là lực lượng đặc nhiệm Nga. Lực lượng này bao gồm các đơn vị chiến đấu riêng biệt của Tình báo quân đội, Hải quân và các dịch vụ đặc biệt.

Các binh sĩ dũng cảm của lực lượng đặc biệt thực hiện các hoạt động quân sự đánh chiếm các mục tiêu mặt đất chiến lược, tiến hành các hoạt động phá hoại ở hậu phương kẻ thù, tiêu diệt các băng đảng và các nhóm khủng bố.

Các lực lượng đặc biệt là "xương sống" của quân đội Nga, vì chính những người lính này có “thần kinh thép”, luôn hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng và phức tạp nhất được giao.

Lực lượng đặc nhiệm là đơn vị tinh nhuệ nhất của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga. Để được phục vụ trong lực lượng này phải đáp ứng những điều kiện ngặt nghèo và trải qua huấn luyện chiến đấu cực kỳ khó khăn. Họ là những nhân viên quân sự chuyên nghiệp được tuyển dụng chủ yếu từ hàng ngũ của Cơ quan tình báo quân đội GRU.

Chiếm vị trí số một là lực lượng đổ bộ đường không đặc biệt SAS từ Vương quốc Anh, cùng với Lực lượng đổ bộ đường biển đặc biệt, đây là nòng cốt của Lực lượng Đặc biệt Anh.

SAS là một trong những đơn vị có từ lâu đời nhất và được đào tạo tốt nhất trên thế giới. Những kinh nghiệm phong phú trong khi tiến hành các hoạt động chống quân du kích và chống khủng bố đã khiến cho các lực lượng đặc biệt của nhiều quốc gia khác nhau (đặc biệt là đội quân "mũ nồi xanh" và "Delta" của Hoa Kỳ) phải sao chép, học theo chiến thuật của lực lượng thiện chiến này.

SAS được thiết kế để tiến hành trinh sát, phá hoại và các hoạt động lật đổ ở hậu phương của kẻ thù. Trong thời bình, nó được giao nhiệm vụ chống khủng bố, giải thoát con tin, bảo vệ những yếu nhân và các cơ sở quan trọng của quốc gia.

Ngày nay, các lực lượng đặc biệt của SAS được coi là một trong những lực lượng giỏi nhất thế giới. Câu khẩu hiệu “Ai là người dám giành chiến thắng” được ghi trên biểu tượng của đơn vị tinh nhuệ này.

Nguyễn Quang

Chủ Nhật, 14/06/2020 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện