Mỹ có ngăn được Ấn Độ ký hợp đồng S-400?

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ nỗ lực để ngăn chặn hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Ấn Độ để cung cấp cho Ấn Độ hệ thống THAAD và Patriot.

Washington đang nỗ lực để ngăn chặn hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Ấn Độ. Họ đã đề nghị Ấn Độ mua hệ thống THAAD và hệ thống Patriot của mình. Rõ ràng, sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nhà cung cấp thiết bị quân sự hàng đầu cho Ấn Độ - quốc gia đứng đầu về mua vũ khí quân sự. Các đối thủ chính của Moscow trong trường hợp này là người Mỹ, người Pháp và người Israel.

My co ngan duoc An Do ky hop dong S-400?
Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo tờ Hindustan Times cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một đề xuất tới Delhi liên quan đến hai hệ thống phòng không. Đồng thời, đi kèm với chúng là mối đe dọa nếu Ấn Độ mua hệ thống S-400 của Nga thì sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ. Về bản chất, Washington đang theo một đường lối tương tự liên quan đến việc cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chi phí chính xác của hệ thống THAAD cho Ấn Độ không được biết đến. Nhưng theo CNBC, mỗi tổ hợp sẽ tốn khoảng 3 tỷ USD. Nên nhớ rằng, Ả Rập Saudi đã ký một thỏa thuận với Mỹ vào tháng 11 để cung cấp hệ thống THAAD với giá 15 tỷ USD. Trong khi đó, Ấn Độ chỉ cẩn bỏ ra 5,4 tỷ sẽ có được 5 hệ thống phòng không S-400.

Đối với Hoa Kỳ, họ đã hoàn thành kế hoạch chiến lược của mình nhằm thúc đẩy một mối quan hệ Mỹ-Ấn và kéo Ấn Độ khỏi Nga. Đánh giá do Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm công bố, Washington đã tiến tới mục tiêu này. Trong năm 2009 đến năm 2013, sự phụ thuộc của Ấn Độ vào thiết bị quân sự của Nga là 78% và trong giai đoạn 2014 đến 2018 chỉ còn 58%.

Theo tờ India Info, Hàn Quốc gần đây cũng đã đánh bại vũ khí của Nga. Ấn Độ đã từ chối mua tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga để mua tổ hợp K30 Biho của Hàn Quốc.

Cả hai tổ hợp này đềuc thiết kế để bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tương đối ngắn. Đáng chú ý là Nga đã cung cấp cho Ấn Độ các điều kiện mua rất thuận lợi cho 104 tổ hợp phòng không, nhưng không rõ lý do, quân đội Ấn Độ đã chọn các khu phức hợp của Hàn Quốc với chi phí cao gấp 2 lần 2,5 lần.

Tuy nhiên tờ Defense Security Monitor khẳng định rằng, Moscow có thể dễ dàng bù đắp cho thất bại này bằng cách cung cấp thiết bị quân sự cho Pakistan. Nhu cầu của Islamabad rất lớn đến mức có thể ký một thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD.

Đặc biệt, Pakistan muốn lấy cả tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S và xe tăng T-90. Mối quan hệ của Pakistan và Washington xấu đi, trong chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ đã cáo buộc Pakistan đang tài trợ cho những kẻ cực đoan ở Afghanistan và Ấn Độ. Vì vậy, việc bán máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cho Islamabad bị dừng lại.

Ấn Độ đang cố gắng mua không chỉ vũ khí, mà cả công nghệ sản xuất của họ. Người Ấn Độ đã làm việc với công nghệ của Liên Xô từ những năm 1960. Và với người lạ, họ không phải lúc nào cũng thành công. Vì vậy, nhiều khả năng Ấn Độ sẽ vẫn mua hệ thống phòng không S-400, bất chấp những đe dọa của Mỹ.

Nguyễn Giang

Thứ Sáu, 17/05/2019 07:23

Sự Kiện