Mỹ đã có ý tưởng phát hiện tên lửa siêu thanh

(Lực lượng vũ trang) - Cơ quan Phát triển vũ trụ Mỹ đã tìm ra phương pháp chống lại vũ khí siêu thanh bằng cách triển khai một nhóm vệ tinh quan sát trong không gian gần.

Tờ báo Spacenews.com cho biết rằng, Cơ quan Phát triển vũ trụ Mỹ sẽ triển khai một nhóm các vệ tinh quay quanh vũ trụ trong không gian gần vào năm 2022, chúng sẽ có nhiệm vụ chống lại tên lửa siêu thanh.

My da co y tuong phat hien ten lua sieu thanh
Các nhóm vệ tinh Mỹ sẽ có nhiệm vụ chống lại tên lửa siêu thanh.

Ý tưởng triển khai một nhóm tàu ​​vũ trụ vào quỹ đạo trái đất trong không gian gần đây đã xuất hiện rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Như báo cáo trước đây của tờ báo Gazeta.ru, các vệ tinh này sẽ tìm cách phát hiện và theo dõi tên lửa siêu thanh của kẻ thù tiềm năng, có thể lọt qua các hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa hiện có.

Vào tuần trước, Cơ quan Phát triển vũ trụ Mỹ đã mời ngành công nghiệp quốc phòng của nước này tham gia đấu thầu tích hợp cảm biến để phát hiện và theo dõi tên lửa siêu thanh trong tàu vũ trụ. Việc phóng một vệ tinh như vậy vào quỹ đạo trái đất dự kiến sẽ thực hiện ​​vào cuối năm 2021.

Vào ngày 5/6, Hoa Kỳ đã nộp đơn đăng ký thực hiện các thí nghiệm để phát triển các thuật toán cho mạng lưới tàu vũ trụ trong tương lai, cho phép dùng để phát hiện tên lửa siêu thanh ở ngoài vũ trụ.

Theo cơ quan này, các thí nghiệm theo dõi hệ thống phòng thủ tên lửa là trọng tâm trong việc phát triển các cảm biến có thể phân biệt chính xác tín hiệu với tên lửa đối phương khi có nhiễu và nhiễu nền.

Trong quá trình thử nghiệm, các điều kiện quan sát từ vệ tinh sẽ được xác định, sau đó các thuật toán sẽ được tối ưu hóa, các khái niệm về hoạt động tương ứng sẽ được giải quyết và các phạm vi sóng để phát hiện và theo dõi tên lửa siêu thanh sẽ được xác định.

Giám đốc Cơ quan Phát triển vũ trụ Mỹ Derek Tornir cho biết rằng, thí nghiệm về các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ bổ sung cho hai vệ tinh khác đang được Defense Advanced Research Projects Agency phát triển trong chương trình Blackjack.

Song song với thí nghiệm, Cơ quan Phát triển vũ trụ Mỹ sẽ yêu cầu các đề xuất từ ​​các nhà thầu để tạo ra tám vệ tinh đầu tiên. Giám đốc của cơ quan này cho biết rằng, sẽ cần các vệ tinh ở các quỹ đạo khác nhau để phát hiện và theo dõi tên lửa siêu thanh bay ở tốc độ rất cao.

Tám vệ tinh sẽ cung cấp một trường nhìn rộng trên phạm vi rộng từ quỹ đạo tương ứng, nhưng dữ liệu theo dõi chi tiết hơn sẽ được cung cấp bởi một lớp vệ tinh khác.

Chương trình của Cơ quan phòng thủ chống đạn đạo, được gọi là Cảm biến không gian theo dõi đạn đạo Hypersonic (Hypersonic Ballistic Tracking Space Sensors - HBTSS), sẽ cung cấp dữ liệu kiểm soát hỏa lực cần thiết để phóng tên lửa phòng thủ trong vùng lân cận mục tiêu nhằm chống lại tên lửa tiềm năng của kẻ thù. 

Đến năm 2022 hoặc 2023, Cơ quan Phát triển vũ trụ Mỹ có kế hoạch triển khai phiên bản đầu tiên của mạng cảnh báo tên lửa siêu thanh gồm 70 tàu vũ trụ với tầm nhìn rộng và trung bình.

Ông Doug Lambourne (từ bang Colorado) thuộc Ủy ban Lực lượng vũ trang cho biết rằng, các chương trình của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ trở thành chủ đề thảo luận về Luật Quốc phòng Hoa Kỳ năm 2021 sắp tới. Cuộc thảo luận được lên kế hoạch vào ngày 22/6.

Chí Huy

Thứ Tư, 10/06/2020 07:01

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện