Mỹ dự định tăng sức mạnh hải quân đối phó Nga-Trung

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu bài tổng hợp ngắn những nội dung chính trong tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Bài của tòa soạn báo “Bình luận quân sự” và được đăng trên báo này ngày 23/5/2020.

My du dinh tang suc manh hai quan doi pho Nga-Trung

Ngày thứ Sáu, 22/5/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra tuyên bố như sau:

“Sức mạnh hiện nay của Hải quân Hoa Kỳ có thể vẫn chưa đủ để đối đầu với (cả) Nga và Trung Quốc, vì vậy số lượng tàu theo kế hoạch trong biên chế của Hải quân Mỹ cần phải được tăng lên và sẽ phải nhiều hơn 355 chiếc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lầu Năm Góc đang rất nỗ lực để hiện thực hóa kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng số lượng tàu của Hải quân Mỹ lên 355 chiếc, nhưng một số lượng tàu như vậy (355) có thể vẫn sẽ chưa đủ để giải quyết các nhiệm vụ chủ yếu- đối đầu với Nga và Trung Quốc.

Bộ trưởng Mark Esper tuyên bố:

“Tôi muốn chắc chắn rằng trong tương lai chúng ta sẽ có một lực lượng Hải quân đủ khả năng đối phó với Trung Quốc, và nếu như cần thiết, đánh bại nó (Trung Quốc). Tôi nghĩ rằng 355 tàu sẽ là tương đối ít.

Tôi cho rằng chúng ta cần một Lực lượng hải quân có nhiều tàu hơn, thêm nữa, thành phần của nó sẽ phải khác với thành phần hiện tại. Trong tương lai, sẽ có nhiều tàu mặt nước cỡ nhỏ hơn ... Và tôi cũng cho rằng, chúng ta (Hải quân Mỹ) cần có nhiều tàu ngầm hơn”.

Đồng thời, ông Mark Esper cũng nói rõ rằng vào thời điểm hiện tại, trong thành phần tác chiến của Hải quân Mỹ đang có gần 300 tàu luôn sẵn sàng thực hiện ngay lập tức "các nhiệm vụ chiến đấu".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng Hải quân Mỹ là lực lượng hải quân "tốt nhất thế giới", và nhiệm vụ của ông là làm cho Hải quân Mỹ "ngày càng tốt hơn".

Ông kết luận:

“Chúng ta cần phải tin chắc rằng rằng chúng ta đủ sức đối phó hiệu quả với các cường quốc biển (có sức mạnh) gần bằng Mỹ như Trung Quốc và Nga”.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Bảy, 23/05/2020 19:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện