Mỹ-Israel lập 4 nhóm tình báo chống Iran

(Lực lượng vũ trang) - Lực lượng Phòng vệ Israel vừa bổ nhiệm Thiếu tướng Nitzan Alon làm người lãnh đạo “Dự án Iran” (“Project Iran”) của Mỹ và Israel.

Mỹ-Israel tung chương trình hành động mới chống Iran

“Dự án Iran” được thành lập trong cuộc hội đàm giữa Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel Gady Eisenkott của Thủ tướng Israel với người đồng cấp Hoa Kỳ - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ là Đại tướng Joseph Dunford, tại Washington vào ngày 29 tháng 6, nhằm điều phối các hoạt động quân sự của Mỹ-Israel chống lại Iran.

Người lãnh đạo lực lượng hoạt động đặc biệt của IDF là ông Nitzan Alon đã được chỉ định là người đứng đầu “Dự án Iran”.

Ông đã có cuộc trò chuyện với tướng Joseph Dunford và tướng Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Tư lệnh chiến trường Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) ở Washington.

Ở tuổi 53, Alon đã đồng ý trở thành người lãnh đạo một trong những lực lượng quan trọng nhất của Quân đội Israel, mặc dù ông đã từng sẵn sàng về hưu sau một sự nghiệp ấn tượng kéo dài 34 năm.

Vị tướng này sở hữu những kinh nghiệm rất quý báu vì đã từng là người chỉ huy lực lượng hoạt động đặc biệt và giám sát sự tích hợp của các đơn vị bí mật đặc biệt của lực lượng tình báo chuyên hoạt động sau lưng hoặc trong lòng kẻ thù. Tướng Nitzan Alon đã lãnh đạo nhiều bộ phận hoạt động đặc biệt trước khi được thăng chức lên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm Israel.

Vào năm 2015, ông đã tiếp quản chức vụ lãnh đạo các hoạt động đặc biệt của Bộ tổng tham mưu. Và đến bây giờ Eisenkott đã thuyết phục ông tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo “Dự án Iran” - tên mã mà IDF đặt cho một lực lượng đặc nhiệm Mỹ-Israel mới được thành lập để thực hiện các quyết định tiềm năng nhằm tấn công các cơ sở hạt nhân, căn cứ tên lửa đạn đạo trong lãnh thổ Iran hoặc căn cứ quân sự của nước này ở Trung Đông.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile báo cáo rằng Eisenkott không mất thời gian để đưa ra quyết định này khi ông nhìn thấy quan hệ Mỹ-Nga bế tắc trong vấn đề Iran và lực lượng của Iran, Hezbollah và dân quân người Shiite đang dẫn đầu chiến dịch quân sự của Quân đội Syria trên biên giới Israel và Jordan. Sự bùng nổ của cuộc chiến tranh chính thức với Iran đang ngày càng lờ mờ.

My-Israel lap 4 nhom tinh bao chong Iran

Tướng Nitzan Alon có nhiệm vụ trọng tâm là chống lại hoạt động của “Vị tướng trong bóng tối” của Iran là Thiếu tướng Qassem Soleimani

Trên mặt trận rộng hơn, tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh các lực lượng Iran ở chiến trường Trung Đông, đã thông báo với Tổng thống Hassan Rouhani hôm 4/7 rằng ông sẵn sàng thực hiện mối đe dọa của Rouhani để phá vỡ xuất khẩu dầu mỏ của các nước vùng Vịnh khi Mỹ ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran, có hiệu lực vào ngày 04/11.

Nhiệm vụ của 4 nhóm hành động trong “Dự án Iran

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện - JCPOA), bóng ma của các hành vi thù địch của Iran đối với Mỹ, Israel và các đồng minh Ả rập trong vùng Vịnh ngày càng lớn hơn.

Iran có khả năng sẽ nối lại chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa, thậm chí là phong tỏa eo biển Hormuz trong vịnh Ả rập (vịnh ba Tư, hay còn gọi là vịnh Persian), hoặc thậm chí là tấn công vào các mỏ dầu và bến cảng của các quốc gia thù địch ở vùng Vịnh.

Bên cạnh đó, Iran cũng đã tiến hành hàng loạt các biện pháp ‘lách luật’ như dùng dầu đổi hàng, cho phép tư nhân xuất khẩu dầu, giao dịch thương mại bằng đồng tiền khác USD, mở thị trường dollars thứ cấp, rút ngoại tệ gửi ở các ngân hàng nước ngoài về nước, mua các công ty bình phong…; nhằm chống lại lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Để đáp trả những mối đe dọa của Iran, bốn nhóm hoạt động của Mỹ-Israel đã được thiết lập bí mật, cụ thể như sau:

1. Nhóm hoạt động hạt nhân (Nuclear Command Group): Phụ trách việc điều tra xác định các mục tiêu hạt nhân chính ở Iran, bao gồm cơ sở sản xuất đầu đạn hạt nhân, các lò phản ứng hạt nhân plutonium, các nhà máy làm giàu uranium và các khu vực sản xuất máy ly tâm.

2. Nhóm chỉ huy tên lửa đạn đạo (The Ballistic Command Group): Phụ trách việc điều tra xác định các kho tên lửa đạn đạo của Iran và các địa điểm phóng tên lửa, cả ở các hàm phóng trên mặt đất và đặt ngầm trong lòng đất, cũng như các nhà máy sản xuất tên lửa và các viện nghiên cứu và phát triển tên lửa.

Thứ Hai, 16/07/2018 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện