Mỹ phản bác việc Su-24 của Nga đuổi tàu khu trục DDG-71

(Lực lượng vũ trang) - Hạm đội 6 thuộc lực lượng Hải quân Mỹ lên tiếng phủ nhận tuyên bố của Nga khi cho rằng máy bay Su-24 đã xua đuổi tàu khu trục DDG-71 USS Ross.

Hãng Lenta sáng nay 1/6 dẫn thông báo từ Hạm đội 6 thuộc lực lượng Hải quân Mỹ, phủ nhận tuyên bố của Nga cho rằng, máy bay chiến đấu Su-24 của nước này đã xua đuổi tàu khu trục DDG-71 USS Ross của Mỹ ra khỏi vùng biển của Nga hôm 30/5.

Hạm đội 6 khẳng định, DDG-71 USS Ross quan sát hoạt động bay tuần tra thường lệ của máy bay Su-24 trên vùng biển quốc tế.

“Tàu hải quân Mỹ hoạt động tại Biển Đen một cách thường xuyên, tuân thủ theo Công ước Montreux và luật pháp quốc tế”, tuyên bố của Hạm đội 6 nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh: “Tàu Ross tiếp tục nhiệm vụ sau khi quan sát máy bay này trở về căn cứ. Ross không hề có hành vi gây hấn hay chệch khỏi kế hoạch hoạt động đã định trước”.

Khu trục hạm Aegis DDG-71 USS Ross của Mỹ.
Khu trục hạm Aegis DDG-71 USS Ross của Mỹ.

Tuyên bố của Hạm đội 6 khác so với thông báo mà quân đội Nga đưa ra, nói rằng chiếc DDG-71 USS Ross đã lượn lờ bên rìa hải phận Nga ở Biển Đen. Phía Nga đánh giá hành vi này của tàu DDG-71 USS Ross là "mang tính gây hấn", nên đã điều các máy bay chiến đấu lên ngăn chặn.

Cụ thể, ngày 30/5, hãng tin RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin an ninh cho biết, các máy bay chiến đấu Su-24 của hải quân Nga đã buộc chiếc tàu khu trục DDG-71 USS Ross phải rời khỏi khu vực biển giáp lãnh hải Nga, khi chiếc tàu khu trục của hải quân Mỹ rời cảng Costanta của Romania tiến thẳng về phía vùng biển thuộc lãnh hải Nga.

“Thủy thủ của chiếc tàu này có những hành động khiêu khích và gây hấn, khiến nhân viên các trạm giám sát, các tàu chiến và lực lượng không quân của Hạm đội Biển Đen đang thực hiện nhiệm vụ thường trực chiến đấu tại khu vực được đặt trong tình trạng báo động”, nguồn tin nói.

Nga chuyên dùng máy bay chiến đấu để “dằn mặt” chiến hạm Mỹ-NATO.
Nga chuyên dùng máy bay chiến đấu để “dằn mặt” chiến hạm Mỹ-NATO.

Nguồn tin trên còn nhấn mạnh rằng, các máy bay cường kích Su-24 của hải quân Nga đã được được lệnh cấp tốc xuất kích, thể hiện sự sẵn sàng ngăn chặn bằng vũ lực mọi sự vi phạm biên giới. Đồng thời các chiến hạm cũng sẵn sàng đối phó với mọi sự vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

DDG-71 USS Ross là khu trục hạm tên lửa lớp Arleigh Burke, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và tên lửa hành trình Tomahawk, có khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa, cùng với khả năng tấn công mặt đất thuộc loại mạnh nhất trên thế giới.

Siêu hạm Aegis Mỹ lại bị Su-24 đuổi chạy trên biển Đen

Hữu Phương (Tổng hợp)

Thứ Ba, 02/06/2015 08:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện