Mỹ tìm ra lời giải vũ khí siêu thanh Nga?

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ cho rằng chỉ hiện diện trong không gian thôi là chưa đủ, mà phải thống trị không gian.

Với mục đích này, cần phải cải tạo Trung tâm Không gian và Hệ thống tên lửa của Không quân. Đồng thời, phải lên kế hoạch tổ chức các Lực lượng các hoạt động không gian. Trong tương lai, lực lượng này sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc ra các quyết định trong Lực lượng Không gian.

Đồng thời sẽ tổ chức Trợ lý dân sự cho Bộ trưởng Quốc phòng. Trợ lý này chịu trách nhiệm quản lý và hỗ trợ Lực lượng Không gian, và trong tương lai sẽ định ra chức danh Thư ký độc lập của Bộ trưởng phụ trách Lực lượng Không gian.

Chỉ huy mới của lực lượng này sẽ là một tướng bốn sao hoặc là một sĩ quan cao cấp giàu kinh nghiệm.

Kế hoạch của Lầu Năm Góc cho thấy bộ khung chỉ huy chính của Lực lượng Không gian sẽ hình thành từ những sỹ quan trong khuôn khổ Bộ chỉ huy hiện tại của Lực lượng Không quân.

Hiện nay, có khoảng 18.000 nhân viên dân sự và quân sự đang phục vụ ở mảng không gian trong Lực lượng Không quân.

Mặc dù ngân sách quân sự năm 2019 đã được thông qua là 716 tỷ USD, trong đó đặc biệt quan tâm đến Không quân, nhưng phải đến năm 2020, các nguồn tài chính chi cho Lực lượng Không gian mới được lên kế hoạch.

Chiến tranh giữa các vì sao

Rõ ràng là, các sáng kiến ​​của chính quyền Trump đang dần dần nhận được sự hỗ trợ ngày càng nhiều. Đặc biệt, người đứng đầu NASA, Jim Brydenstein, nói rằng ông hoàn toàn ủng hộ việc sáng lập ra Lực lượng Không gian.

"Cuối cùng, tất cả công nghệ mà NASA đang nghiên cứu sẽ được thương mại hóa. Lợi ích do nền kinh tế không gian mang lại là khoảng 350 tỷ đô la mỗi năm", vị lãnh đạo NASA nói.

 
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA)

Tại Hoa Kỳ, người ta đã nhiều lần nói về mối đe dọa đối với các vệ tinh Mỹ. Do đó, Lầu Năm Góc tin rằng, đến năm 2020, Nga và Trung Quốc có thể sẽ nghiên cứu công nghệ để loại bỏ các vệ tinh riêng rẽ.

Ngụ ý ở đây là muốn ám chỉ đến tổ hợp tên lửa A-235 (OCD "Nudol") của Nga, về vũ khí laser và hệ thống tác chiến điện tử có thể gây rối điện tử vệ tinh, cũng như vũ khí điều khiển.

Bộ Quốc phòng Mỹ tin rằng với mục đích tiêu diệt các mục tiêu trên quỹ đạo thấp, gần trái đất thì dùng tên lửa "đất đối không" được tạo ra bởi tổ hợp S-500 là phù hợp.

Những vũ khí cơ động như sát thủ vệ tinh hay tên lửa đánh chặn chống vệ tinh lắp đặt trên máy bay phản lực MiG-31 hay vũ khí xung điện từ được Nga thử nghiệm đã gây lo lắng cho Hoa Kỳ.

Người ta cho rằng Lực lượng Không gian Mỹ sẽ đối phó lại được vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga.

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu, tuyên bố về sự hiện diện của một loại vũ khí Nga có khả năng “vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện có cũng như trong tương lai”, người đứng đầu Bộ chỉ huy Chiến lược của quân đội Mỹ, Tướng John Haytenpredlozhil, cũng đe dọa sẽ có biện pháp để đối phó.

Vị chỉ huy quân sự đề nghị tập trung vào các thiết bị trên vũ trụ để ngăn chặn và loại bỏ tên lửa đạn đạo và các thiết bị bay siêu thanh.

"Một bộ cảm biến như vậy sẽ theo dõi tên lửa ở phần giữa của quỹ đạo đạn đạo (khi đầu đạn nằm ngoài khí quyển sẽ bị ngắt kết nối với tên lửa), cũng như để quan sát và phát hiện các mối đe dọa khác trong không gian, chẳng hạn như vũ khí siêu thanh" – viên tướng nói.

Thứ Năm, 23/08/2018 07:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện