Mỹ và Anh thừa nhận sức mạnh của hải quân Nga

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ và NATO thừa nhận sức mạnh của hải quân Nga đã tăng lên đáng kể và tăng cường hoạt động ở các khu vực chiến lược, ảnh hưởng tới NATO.

Tạp chí The National Interest của Mỹ nhận xét rằng, hải quân Nga là một trong những lực lượng hùng mạnh nhất trên thế giới, nếu đánh giá thấp sức mạnh của họ thì các đối thủ sẽ phải trả giá đắt. Tạp chí này cũng gọi tên các tàu ​​chiến nguy hiểm nhất của hải quân nước này.

My va Anh thua nhan suc manh cua hai quan Nga
Hải quân Nga được đánh giá là một trong những lực lượng mạnh nhất thế giới.

Đứng đầu tiên trong danh sách này là tàu chiến lớn nhất thế giới - tàu tuần dương Peter Đại đế. Tàu chiến này được hạ thủy năm 1989. Nhiệm vụ chính của tàu chiến này là tiêu diệt các tàu sân bay, lực lượng tấn công chính của kẻ thù, đặc biệt là Mỹ. Thứ hai là tàu tuần dương tên lửa Moskva hạ thủy năm 1982. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tàu sân bay Mỹ.

Để chống lại tàu ngầm của đối phương, hải quân Nga có thể sử dụng các tàu hộ tống thuộc loại Steregushi, đặc biệt là tàu hộ tống Soobrazitelny. Nó được trang bị vũ khí chống ngầm và chống ngư lôi dạng mô-đun rất hiệu quả.

Danh sách này cũng bao gồm tàu ​​khu trục Persently thuộc hạm đội Baltic, được trang bị tên lửa chống hạm. Cuối cùng, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hiện đang được hiện đại hóa. Sức mạnh của nó không chỉ nằm ở máy bay chiến đấu mà còn được trang bị tên lửa chống hạm Granit và hệ thống tên lửa phòng không Kinzhal.

Trước đó, tạp chí này cũng đánh giá rất cao khả năng của tàu chiến đã được hiện đại hóa Marshal Shaposhnikov. Tàu chiến này được trang bị các tên lửa hiện đại nhất, đặc biệt là tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.

Tờ Daily Mail của Anh cũng thừa nhận sức mạnh ngày càng tăng của hải quân Nga. Tờ báo lưu ý rằng, Moscow đã đầu tư rất nhiều tiền bạc vào việc hiện đại hóa hạm đội trong những năm gần đây. Đặc biệt, trong những năm tới Nga sẽ trang bị cho các lực lượng hải quân thêm 40 tàu chiến được trang bị vũ khí siêu thanh.

Sức mạnh ngày càng tăng của hải quân Nga khiến NATO lo ngại. Đầu tháng 7 năm nay, tờ báo The Wall Street Journal của Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết hơn 10 tàu ngầm của Nga đang ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương. Tờ báo cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ chưa từng thấy nhiều tàu ngầm Nga hoạt động trong cùng một khu vực như vậy kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Phó Đô đốc Keith Blount, người đứng đầu Bộ Chỉ huy của liên minh cho biết rằng, việc các tàu ngầm của Nga cùng hoạt động ở khu vực Bắc Đại Tây Dương là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu chiến của NATO.

Chí Huy

Thứ Tư, 25/11/2020 08:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện