Mỹ vươn vòi bạch tuộc khi rảnh tay với Triều Tiên?

(Lực lượng vũ trang) - Gần 3 vạn quân Mỹ tại Hàn Quốc sẽ có thêm nhiều nhiệm vụ vươn xa hơn sau khi rảnh tay với Triều Tiên?

Không còn sợ Triều Tiên?

Ngày 29/6, Tổng hành dinh của các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) đã chuyển trụ sở chính từ Yongsan ở trung tâm thủ đô Seoul tới Trại Humphreys ở Pyeongtaek, căn cứ ở nước ngoài lớn nhất của Mỹ cách Seoul khoảng 70 km về phía Nam.

Tổng hành dinh của USFK đã đặt ở trung tâm thủ đô Seoul từ cách đây hơn 60 năm vì USFK phải đối mặt với một thực tế đen tối: một Hàn Quốc bị chiến tranh tàn phá lo sợ Triều Tiên xâm lấn khi Chiến tranh Lạnh lên tới đỉnh cao.

Còn bây giờ, đồng minh Hàn Quốc một thời nghèo khổ đã trở nên mạnh mẽ, có một quân đội được trang bị tối tân, một xã hội dân chủ đầy sức sống và quan hệ ngoại giao rộng mở, đấy là chưa nói tới sức mạnh kinh tế mà USFK phải dựa vào đó để duy trì lực lượng gồm 28.500 quân ở đây.

My vuon voi bach tuoc khi ranh tay voi Trieu Tien?
Binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nhận định của các nhà phân tích cho rằng sự thay đổi đó, cộng với bầu không khí hòa bình xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên, đã tạo điều kiện cho USFK thực hiện các kế hoạch chiến lược lâu dài có thể vượt ra ngoài nhiệm vụ ưu tiên của mình là răn đe Triều Tiên.

Theo các chuyên gia, việc di chuyển địa điểm này (tới một nơi xa biên giới liên Triều) có thể giúp USFK có thêm nhiều khả năng để đánh giá vị trí của họ trong bức tranh an ninh khu vực rộng lớn hơn, mặc dù mối đe dọa từ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn còn uy lực có thể tiếp tục buộc USFK phải tập trung cho chức năng răn đe.

Giới phân tích Hàn Quốc đánh giá Pyeongtaek nằm ở vị trí quan trọng có thể giúp USFK thể hiện sức mạnh trong các cuộc xung đột trong khu vực. Cụ thể, Pyeongtaek có thể là một căn cứ xuất phát cho quân đội Mỹ đối phó với những bất ổn an ninh lan tràn ở Đông Bắc Á.

Kể từ những năm đầu thế kỷ XXI, Mỹ đã theo đuổi kế hoạch bố trí lại lực lượng trên bán đảo Triều Tiên nhằm tạo “sự linh hoạt chiến lược” để đảm bảo quân đội Mỹ có thể sẵn sàng triển khai đối phó với những vụ việc bất ngờ trong một bán kính rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, kế hoạch này chưa thực hiện được vì những mối đe dọa ngày càng lớn từ Bình Nhưỡng và mối lo sợ của Seoul rằng sự can dự của đồng minh Mỹ vào một cuộc xung đột bên ngoài bán đảo Triều Tiên có thể lôi kéo nước này vào một cuộc đối đầu vô ích.

My vuon voi bach tuoc khi ranh tay voi Trieu Tien?
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tập trận đổ bộ

Mặc dù có những kiềm chế này, song USFK vẫn tiếp tục cơ cấu lại lực lượng với việc thực hiện hình thức luân chuyển quân giúp cho USFK có được sự triển khai nhanh, linh hoạt hơn và thích nghi tốt hơn với các môi trường chiến đấu khác nhau.

Về lâu dài, Mỹ có thể thay đổi chiến lược để tập trung nhiều hơn vào việc chống lại sự vươn xa của Trung Quốc và Nga trong khu vực Đông Bắc Á. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng hiện còn quá sớm để kết luận rằng mối đe dọa từ Triều Tiên đã giảm tới mức quân đội Mỹ ở Hàn Quốc có thể ngay lập tức để mắt tới những nơi khác bên ngoài bán đảo.

Giới phân tích cho rằng mối đe dọa từ Triều Tiên vẫn còn vì nước này chưa có các bước đi đáng kể nào hướng tới việc giảm bớt các vũ khí thông thường và phi hạt nhân hóa, một tiến trình vẫn còn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với Washington.

Tư lệnh USFK, Tướng Vincent Brooks nói: "Chúng ta không nên bỏ qua thực tế là vũ khí của Triều Tiên vẫn còn. Chúng ta chưa thấy họ tiêu hủy tên lửa, các hệ thống vũ khí hạt nhân. Chúng ta chưa thấy họ giảm quy mô quân đội, chưa thấy các đơn vị của họ triển khai ở biên giới rút quân. Chưa có gì thay đổi trên thực tế cả".

Thứ Năm, 05/07/2018 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện