Năm 2020 với Quân đội Nga- năm quan trọng nhất

(Lực lượng vũ trang) - Các Lực lượng Vũ trang của chúng ta (Nga)- trong hàng ngũ những lực lượng vũ trang hiện đại và công nghệ phát triển nhất thế giới

Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của hai chuyên gia quân sự Nga- Alexey Ramm và Dmitry Litovkin về những kết quả hoạt động của Các Lực lượng Vũ trang LB Nga trong năm 2020.

Bài với tiêu đề và phụ đề đăng trên tuần báo chuyên ngành “Bình luận quân sự độc lập” (Nga) ngày 25/12/2020.

Nam 2020 voi Quan doi Nga- nam quan trong nhat
Tỷ lệ vũ khí- trang bị hiện đại trong Quân đội Nga đạt mức kỷ lục 70% trong năm 2020. Ảnh: RIA Novosti

Bộ Quốc phòng (Nga) mới tổ chức hội nghị mở rộng tổng kết kết quả hoạt động trong năm 2020. Hoàn thành Chương trình vũ khí 10 năm; tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn; đưa trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống điều khiển; thiết kế - chế tạo và cung cấp các mẫu vũ khí mới cho Quân đội.

Nói ngắn gọn: theo nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Xergey Shoigu thì: "khả năng chiến đấu của Các Lực lượng Vũ trang Nga đã tăng 13%", đã soạn thảo xong Kế hoạch phòng thủ đất nước giai đoạn 2021-2025 (văn kiện mật).

Quân đội đã nhận hơn 250.000 đơn vị (tính) vũ khí và đạn dược kèm theo . Tỷ lệ thực hiện các đơn đặt hàng quốc phòng quốc gia đạt gần 100%. Tại hội nghị tổng kết này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga X. Shoigu tuyên bố: "Các Lực lượng Vũ trang của chúng ta (Nga) đã trở thành một trong những quân đội hiện đại nhất, có trình độ công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới".

Ông cũng cho biết là tốc độ tái trang bị cho Quân đội Nga thực sự rất ấn tượng. Vào thời điểm hiện tại, tỷ lệ vũ khí- trang bị hiện đại trong các đơn vị đạt mức kỷ lục 70%. X. Shoigu nhấn mạnh: "đến cuối năm 2024, tỷ lệ các mẫu vũ khí hiện đại trong trang bị của Quân đội và Hải quân sẽ đạt mức 75,9%”.

Tiếp theo, X. Shoigu cho biết: “Nếu tính theo các hợp đồng nhà nước hiện đang được thực hiện, tổng số tàu chiến hoạt động ở vùng biển xa đang được đóng mới và đang được hiện đại hóa sẽ là 41 chiếc.

Đến năm 2025, Bộ đội Đường không- Vũ trụ (VKS) Nga sẽ tiếp nhận 94 máy bay và máy bay lên thẳng, trong đó có 22 máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57. Tổng cộng, Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ nhận 76 máy bay tiêm kích như vậy. Chiếc Su- 57 đầu tiên trong số này đã được bàn giao cho Không quân.

Những thay đổi lớn nhất- đó là trong bộ ba hạt nhân của Nga. Tư lệnh Bộ đội Tên lửa Chiến lược (RVSN) Nga Xergey Karakaev báo cáo đến cuối năm nay sẽ có tổng cộng 3 trung đoàn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới tham gia trực chiến.

Nhờ vậy, tỷ lệ các tổ hợp hiện đại trong trang bị của RVSN đã lên đến 81% và đến năm 2024, tỷ lệ này sẽ là 100%. Tại hội nghị nói trên, Tổng Tư lệnh tối cao Các Lực lượng Vũ trang LB Nga Vladimir Putin cũng công bố các kế hoạch tiếp tục hoàn thiện tiềm lực tấn công của RVSN Nga.

Ông bổ sung thêm rằng vào thời điểm hiện tại các cơ quan hữu quan đang soạn thảo kế hoạch chuyển tổ hợp siêu thanh “Avangard” từ các tên lửa Stilet (tức tên lửa RS-18-ND) sang lắp cho những tổ hợp tên lửa mới sắp đưa vào trang bị.

Do các đặc điểm kỹ thuật, chỉ có thể lắp khối tác chiến cơ động siêu thanh này (“Avangard”) cho các tên lửa hạng nặng “Sarmat”. Nếu tính tới việc tải trọng tác chiến của “Sarmat” lên tới 10 tấn, có thể lắp cho mỗi quả “Sarmat” 4 khối tác chiến như vậy.

Một điểm nhấn quan trọng nữa trong năm 2020- Nga đang kết thúc giai đoạn hai chương trình triển khai cụm quân của Hệ thống Vũ trụ thống nhất. Sau khi phóng chiếc vệ tinh “Kupol” thứ tư,Nga đã có khả năng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn tối đa phát hiện và bám các tên lửa đạn đạo phóng về hướng lãnh thổ Nga.

Nam 2020 voi Quan doi Nga- nam quan trong nhat
Thông tin do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp: (Chú thích: Bộ đội Đường không – Vũ trụ: tỷ lệ vũ khí hiện đại trong trang bị - 85,9%; tăng 2,9% so với năm 2019; tái trang bị cho 4 trung đoàn tên lửa: tiếp nhập: 147 thiết bị bay, 5 thiết bị vũ trụ; thành lập mới 13 đơn vị, trong đó có 1 trung đoàn không quân vận tải và 1 trung đoàn tên lửa phòng không; cung cấp các phương tiện vô tuyến điện tử mới cho 17 phân đội của Bộ đội Vô tuyến- kỹ thuật (radar)-ND)

Vượt trước trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh (M>5)

Thành tựu mang tính toàn cầu trong năm nay- chế tạo tên lửa siêu thanh “Zircon”. Lần phóng thử thành công thứ ba “Zircon” từ khinh hạm Dự án 22350 "Đô đốc Gorshkov" trên thực tế đã đặt dấu chấm hết cho những tranh cãi liên quan đến ưu thế công nghệ Nga trong lĩnh vực chế tạo các mẫu vũ khí tấn công tiên tiến.

Tên lửa siêu thanh cũng đang được nghiên cứu- chế tạo tại Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác, nhưng cho đến nay mới chỉ có Nga đạt được những kết quả thực tế. Cùng với đó, tên lửa siêu thanh có thể trang bị cho cả các tàu hiện có và cho cả các tàu đang đóng.

Đó là nhờ sử dụng bệ phóng đa năng 3S-14. Tổ hợp phóng 3S-14 có thể sử dụng để phóng cả các tên lửa có cánh (hành trình) "Kalibr", "Oniks", và sắp tới là kiểu tên lửa hiện đại nhất - "Zircon".

Những tổ hợp phóng như vậy đã có trên các tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ “Buyan” và “Karakurt”, nó sẽ được trang bị cho các khinh hạm sắp có và cả trên các tàu tuần dương hạt nhân hạng nặng mang tên lửa đã được hiện đại hóa dự án 11442M “Orlan”, trong đó có soái hạm “Đô đốc Nakhimov”sắp hoàn thành đợt hiện đại hóa tổng thể tại Nhà máy Severodvinsk.

Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách các đơn đặt hàng quốc phòng Aleksey Krivoruchko cho biết tại hội nghị là các tàu Dự án 1155 "Marshal Shaposhnikov" và tàu ngầm đa năng Dự án 949A "Irkutsk" sẽ là những tàu đầu tiên được trang bị các tên lửa này (“Zircon”). Chiếc tàu đầu tiên của dự án sẽ được bàn giao cho Hải quân ngay trong năm 2020, chiếc thứ hai vào năm 2022.

Tuy nhiên, sự kiện quan trọng hơn vẫn là các khinh hạm Dự án 22350- trong năm nay Nga đã thay thế được các tổ máy tuabin khí của Ukraine trên tàu và bàn giao tổ máy M55R đầu tiên do Nga sản xuất.

"Đô đốc Gorshkov" - niềm hy vọng của Hải quân trong sứ mệnh trở lại các đại dương. Thủ tướng Mikhail Mishustin mới ký sắc lệnh về việc triển khai Trạm đảm bảo vật chất- kỹ thuật (kiểu như Tartus tại Syria-ND) Nga tại Sudan.

Theo thỏa thuận mới ký giữa Matxcova và Khartoum, Nga sẽ được sử dụng miễn phí một khu đất để xây dựng trạm. Nga có thể bố trí tại không quá 300 nhân viên và không nhiều hơn 4 tàu, kể cả những tàu sử dụng động cơ hạt nhân tại khu vực cảng này.

Nam 2020 voi Quan doi Nga- nam quan trong nhat
Thông tin do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp.( Chú thích: Hải quân Nga: tỷ lệ vũ khí hiện đại trong trang bị: 65,7 %, tăng 1,9 % so với năm 2019; thành lập mới: 1 sư đoàn bộ binh cơ giới và 1 lữ đoàn tên lửa, 1 tiểu đoàn tên lửa bờ; chuyển địa điểm bộ tham mưu Phân hạm đội Caspien- ND)

Tốc độ của trí tuệ nhân tạo

Cũng tại hội nghị, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố: "trong quá trình huấn luyện tác chiến, cần phải chủ động hơn trong việc làm chủ, thử nghiệm các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật có yếu tố trí tuệ nhân tạo".

Ông nhấn mạnh: "kiểu vũ khí như vậy sẽ làm tăng tiềm lực của các đơn vị và các binh đoàn lên gấp nhiều lần, và không chỉ trong hiện tại, mà trong tương lai gần, sẽ góp phần quan trọng mang tính quyết định kết cục trận chiến".

Trong năm tới, Quân đội Nga sẽ triển khai sử dụng giới thiệu hệ thống chỉ huy và điều khiển tự động hóa cấp chiến thuật (viết tắt tiếng Nga – ACUV TZ) được chế tạo trong khuôn khổ công trình thử nghiệm- thiết kế "Sozvesduie-2015".

Hệ thống này sẽ có một tổ hợp phần mềm quân sự hiện đại nhất thế giới và tự động hóa các quy trình chỉ huy- điều khiển bằng cách chỉ huy ở chế độ thời gian thực và liên tục các đơn vị binh chủng hợp thành cùng các đơn vị đảm bảo.

Hệ thống này tích hợp các hoạt trinh sát, dẫn đường và điều khiển vào một không gian thông tin thống nhất và “phủ” đến từng phương tiện kỹ thuật chiến đấu.

Lực lượng kiến tạo hòa bình chủ yếu

Kể từ đầu những năm 2000, các sứ mệnh gìn giữ hòa bình đã trở thành một nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện tác chiến của Các Lực lượng Vũ trang Nga.

Cũng trong khoảng thời gian này, trong biên chế của Lục quân, Bộ đội Đổ bộ Đường không, và cả Hải quân bắt đầu có các phân đội và đơn vị gìn giữ hòa bình đặc biệt. Khái niệm "các hoạt động gìn giữ hòa bình" đã được đưa vào các văn bản quy phạm pháp luật - trong điều lệ tác chiến, các văn bản hướng dẫn khác nhau và thậm chí đưa vào cả các bộ tiêu chuẩn.

Để thực hiện nhiệm vụ này, đã tích cực mua sắm các trang thiết bị và đồ dùng chuyên dụng như các trạm kiểm soát cơ động, thiết bị ra hiệu và dừng các phương tiện giao thông, hệ thống kiểm tra, v.v.

Năm 2020, Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nagorno-Karabakh. Đó là lữ đoàn bộ binh cơ giới số15 đóng quân tại tỉnh Samara.

Rất đáng lưu ý là các chiến sỹ gìn giữ hòa bình Samara (tức Lữ đoàn 15) đã được Liên Hợp Quốc đưa vào hệ thống các hiệp ước dự phòng. Thuật ngữ trên có nghĩa là, theo yêu cầu của Liên hợp quốc, Lữ đoàn này có thể nhanh chóng được triển khai tới bất kỳ điểm nóng nào khác trên thế giới.

Một lữ đoàn khác trong Các Lực lượng Vũ trang LB Nga cũng có khả năng thực hiện các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, mặc dù trong phiên hiệu của lữ đoàn không có từ "gìn giữ hòa bình".

Đó là Lữ đoàn tấn công đường không số 31 đóng quân tại Ulyanovsk. Các chiến sỹ của Lữ đoàn này, cũng giống như các đồng đội thuộc Lữ đoàn 15, đã qua các khóa huấn luyện chuyên biệt.

Trong năm 2020, các lính dù cận vệ Ulyanovsk phải trải qua cuộc kiểm tra của một Ủy ban đặc biệt Liên hợp quốc để được gia nhập hệ thống các hiệp ước dự phòng nói trên. Trong năm nay, ở mỗi quân khu đều đã thành lập các phân đội và đơn vị gìn giữ hòa bình độc lập.

Lấy ví dụ cụ thể, trong biên chế của mỗi sư đoàn Bộ đội Đường không đều có một tiểu đoàn được chỉ định sẵn sàng tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình,một số tiểu đoàn thuộc lực lượng Lính thủy Đánh bộ cũng đã trở thành các tiểu đoàn gìn giữ hòa bình.

Ngoài ra, còn một số phân đội công binh, phi đội của Không quân lục quân,các đội y tế đặc biệt cũng đã nhận giao nhiệm vụ chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình khi có lệnh.

Kỵ binh đường không (Không vận)

Trong năm qua, Các Lực lượng Vũ trang Nga đã hoàn thành xuất sắc một cuộc thử nghiệm kéo dài và rất phức tạp.

Trong cơ cấu tổ chức của Bộ đội Đổ bộ Đường không sẽ xuất hiện các đơn vị và phân đội kiểu mới- đó là các tiểu đoàn, tiểu đoàn pháo binh và các lữ đoàn cơ động đường không (không vận). Những đơn vị và phân đội này cơ động bằng máy bay lên thẳng.

Vì vậy, vũ khí và trang bị của chúng cũng rất đặc thù: ô tô hạng nhẹ, xe chuyên dụng, xe mô tô bốn bánh. Trong tương lai, những đợn vị (phân đội) này sẽ tiếp nhận các loại xe bọc thép chuyên dụng dòng “Typhoon-VDV”.

Cuộc thử nghiệm thành lập các đại đội và tiểu đoàn cơ động đường không này đã được bắt đầu từ vài năm trước. Đã thành lập các phân đội kiểu mới trên lấy từ quân số của Lữ đoàn Đổ bộ Đường không số 31.

Các chiến sỹ dù kiểu mới đã tham gia vào một số cuộc tập trận, trong đó có các cuộc tập trận chiến lược “Vostok-2018” (“Hướng Đông- 2018), “Tsentr-2019” (“Trung tâm-2019”) và “Kavkaz-2020”. Những cuộc diễn tập mới nhất là bài kiểm tra cuối cùng đối với các đơn vị không vận đó.

Khi tổng kết cuộc tập trận “Kavkaz-2020”, Tổng Tham mưu trưởng, Đại tướng Valery Gerasimov đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của việc thành lập lực lượng mới này.

Cụ thể, lực lượng cơ động đường không có thể nhanh chóng lập một tuyến phòng thủ mới trên những hướng nguy hiểm hoặc chặn đường rút lui của quân địch. Lực lượng nòng cốt của tuyến cơ động này là các phân đội cơ động đường không bằng các máy bay lên thẳng.

Theo ông, đây là một phương án rất hiệu quả để tham gia vào các cuộc chiến tranh và xung đột cục bộ, cũng như để thực hiện các sứ mệnh nhân đạo.

Cuộc tập trận “Kavkaz-2020” cho thấy rằng Bộ Quốc phòng Nga đã nghiên cứu xây dựng một chiến thuật mới để chống lại các mối đe dọa đang xuất hiện đối với nước Nga. Đối với chúng ta, những mối đe dọa này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Về vấn đề này, Xergey Shoigu nhấn mạnh tại hội nghị: “NATO xác định Nga là mối đe dọa chủ yếu và đang tăng cường tiềm lực quân sự ngay sát biên giới chúng ta. Cường độ các hoạt động trinh sát và phô diễn sức mạnh của máy bay và tàu chiến

Mỹ gần biên giới Nga đã tăng 15% so với năm trước ”. Washington đã bắt đầu điều chuyển các phân đội chiến đấu từ Đức sang Ba Lan và các nước Baltic, tăng cường sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ trên tuyến tiền duyên ở khu vực Bắc Cực.

Các cuộc tập trận và diễn tập của NATO sát biên giới chúng ta đã mang tính hệ thống”. Ông nói tiếp: “Chỉ trong tháng 8 và tháng 9 năm 2020, đã có tới 55 máy bay chiến đấu tham gia các cuộc tập trận, trong đó có cả các máy bay ném bom chiến lược và 12 tàu chiến mang vũ khí chính xác cao”.

Trong bối cảnh, khi mà những thỏa thuận đã ký kết trước đây với Phương Tây về kiểm soát vũ khí đều đã không còn hiệu lực và hoạt động của các quân đội nước ngoài gần sát biên giới của chúng ta ngày tăng, tương lai gần của chúng ta (Nga) bị tác động trực tiếp và rất tiêu cực.

Vladimir Putin đã ký một văn kiện khung khẳng định Các nguyên tắc cơ bản của chính sách quốc gia trong lĩnh vực kiềm chế hạt nhân.

Văn kiện này đã thể hiện rõ những phản ứng của Nga trước việc Mỹ phá vỡ hệ thống các hiệp ước quốc tế về kiểm soát vũ khí, kiểm soát các hoạt động quân sự, cũng như trước việc Mỹ tái áp dụng các biện pháp đe dọa và tống tiền (Nga) bằng cách đem khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân (dọa Nga)”.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Tư, 30/12/2020 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện