Năm 2030 không quân nước nào sẽ mạnh nhất?

(Lực lượng vũ trang) - Đến năm 2030 không quân Mỹ, Nga, Trung Quốc, Israel và Anh sẽ trở thành những nước có lực lượng không quân mạnh nhất thế giới.

Lực lượng không quân của các cường quốc sẽ tiếp tục được quan tâm và phát triển mạnh mẽ trong vòng 10 năm tới. Đặc biệt, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Israel và Anh sẽ trở thành những quốc gia có lực lượng không quân mạnh nhất thế giới. Các quốc gia này đang chuẩn bị cho nhiều kịch bản khác nhau, từ các chiến dịch nhỏ đến các cuộc chiến toàn diện trên một khu vực rộng lớn và coi việc duy trì các máy bay quân sự hiện đại là một ưu tiên quan trọng đối với an ninh quốc gia của họ.

Lực lượng không quân Hoa Kỳ

Nam 2030 khong quan nuoc nao se manh nhat?
Máy bay thế hệ thứ năm F-35 của không quân Mỹ.

Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ có ba sư đoàn hàng không không quân, hàng không hải quân và hàng không thủy quân lục chiến. Vào năm 2030 các lực lượng này sẽ trở nên mạnh nhất thế giới.

Vào năm 2030, không quân Mỹ sẽ có 187 máy bay chiến đấu F-22 Raptor. Ngoài ra, họ sẽ có 178 máy bay F-15C Golden Eagle với radar và cảm biến hồng ngoại được nâng cấp hiện đại. Lực lượng không quân cũng sẽ mua khoảng 1.763 máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35A. Chúng sẽ thay thế F-16C và A-10.

Không quân Mỹ cũng sẽ thay thế lực lượng máy bay chở nhiên liệu với việc mua một trăm chiếc KS-46 Pegasus. Máy bay ném bom B-21 sẽ được sản xuất và khoảng 100 máy bay ném bom tàng hình thế hệ thứ hai sẽ được trang bị cho lực lượng không quân Mỹ.

Hàng không hải quân sẽ bao gồm những phiên bản hiện đại hóa trên tàu sân bay F-35C và F/A-18E/F Super Hornet. Phiên bản máy bay không người lái tiếp nhiên liệu và trinh sát MQ-25 Stingray sẽ tăng tầm hoạt động của F-35, máy bay V-22 sẽ có nhiệm vụ vận chuyển thư và hàng hóa cho các tàu sân bay trên biển. Ngoài ra, thủy quân lục chiến Mỹ cũng sẽ nhận được máy bay chiến đấu F-35 phiên bản B với khả năng cất cánh thẳng đứng.

Không quân Trung Quốc

Không quân Trung Quốc đang phát triển với tốc độ thần tốc. Mặc dù số lượng máy bay ngày càng giảm, nhưng chất lượng của chúng ngày càng tăng, bao gồm máy bay chiến đấu Su-30, J-11, J-15 và J-10. Ngoài ra, để cạnh tranh với Mỹ và Nga, Trung Quốc cũng đã phát triển máy bay thế hệ thứ năm J-20 và J-31.

Nam 2030 khong quan nuoc nao se manh nhat?
Máy bay chiến đấu J-20 của không quân Trung Quốc.

Không quân Trung Quốc cũng dự định trang bị máy bay vẫn tải tầm xa Y-20 do nước này phát triển và có thể bay đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Trung Quốc cũng đang phát triển các máy bay hỗ trợ, bao gồm máy bay tiếp nhiên liệu và máy bay cảnh báo sớm.

Trước những căng thẳng ngày càng gia tăng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, Trung Quốc đang cố gắng tăng số lượng máy bay thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và quan sát, bao gồm cả máy bay không người lái.

Không quân Nga

Đến năm 2030 không quân Nga sẽ đạt được rất nhiều thành tựu theo những kịch bản mà không thể biết trước. Theo kịch bản tốt nhất, bao gồm phục hồi kinh tế, giá dầu và các nguyên liệu thô khác tăng cao và việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây, không quân Nga có thể đứng thứ hai thế giới về sức mạnh chiến đấu vào năm 2030.

Nam 2030 khong quan nuoc nao se manh nhat?
Dự án máy bay ném bom chiến lược PAK-DA của Nga.

Hai chương trình quan trọng nhất của không quân Nga là dự án máy bay chiến đấu PAK-FA và dự án máy bay ném bom chiến lược PAK-DA. PAK-FA còn được gọi là T-50 cung cấp cho không quân Nga một loại máy bay tương tự F-22 Raptor. Nga không thể trông chờ mãi vào các máy bay MiG-29 và Su-27, Su-30 và Su-34 thế hệ cũ, vì vậy chúng phải được thay thế.

Ngoài ra, máy bay ném bom chiến lược PAK-DA, được chế tạo bằng công nghệ tàng hình, có khả năng mang bom hạt nhân cũng sẽ được tạo ra nhằm thay thế Tu-160 và Tu-22 đã lỗi thời.

Không quân Israel

Hiện tại, không quân Israel có 58 máy bay chiến đấu F-15 phiên bản A và C cải tiến, 25 tiêm kích tấn công F-15I và 312 tiêm kích đa năng F-16. Đến năm 2030, các chuyên gia cho rằng, không quân Israel sẽ tiếp tục mạnh nhất ở Trung Đông. Vào thời điểm đó, việc thay thế F-15 là cần thiết, vì những máy bay này sẽ có tuổi thọ trên 40 năm.

Israel hiện có kế hoạch mua hai phi đội F-35 vào năm 2021 và sau đó vào những năm tiếp theo sẽ mua phi đội thứ ba. Có thể nước này sẽ mua khoảng 200 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ. Chúng sẽ cùng với các máy bay không người lái tiên tiến của nước này thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ trinh sát và quan sát, đàn áp các hệ thống phòng không của đối phương.

Không quân Anh

Đến năm 2030, không quân Anh sẽ mạnh nhất trong lịch sử nước này. Máy bay của Anh sẽ bao gồm 160 máy bay Eurofighter Typhoon tiên tiến với khả năng mang bom Paveway dẫn đường bằng laser. Anh cũng đang dự định trang bị cho loại máy bay này tên lửa Brimstone. Đến năm 2030, một máy bay không người lái tấn công, được phát triển dựa trên UAV Taranis cũng sẽ được tạo ra để hỗ trợ các máy bay chiến đấu có người lái.

Máy bay chiến đấu tấn công Panavia Tornado GR4 sẽ ngừng hoạt động. Nó sẽ được thay thế bằng 138 chiến F-35B Joint Strike Fighter. F-35B sẽ được biên chế cho không quân Anh và hải quân Anh, đồng thời sẽ tạo thành các nhóm không quân của hai tàu sân bay Queen Elizabeth và Prince of Wales.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 04/01/2021 18:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện