NATO điều MiG-21 chặn Tu-22M3 tại Biển Đen

(Lực lượng vũ trang) - Không phải Typhoon, F-35 hay bất kỳ tiêm kích tối tân nào khác, NATO gây bất ngờ khi dùng MiG-21 áp sát máy bay Tu-22M3 Nga trên Biển Đen hôm 23/7.

Hai chiếc Tu-22M3 Nga mang theo tên lửa chống hạm hạng nặng vừa thực hiện chuyến tuần tra trên Biển Đen - nơi cuộc tập trận Breeze-2020 giữa Mỹ-Ukraine đang diễn ra.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, chuyến bay được thực hiện hôm 23/7: "Hai máy bay siêu âm Tu-22M3 của lực lượng Không quân tầm xa Nga đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình trên không phận vùng biển trung lập tại Biển Đen".

NATO dieu MiG-21 chan Tu-22M3 tai Bien Den
Máy bay Tu-22M3 Nga.

Tại một số thời điểm, chuyến bay của máy bay Nga đã bị tiêm kích MiG-21 của Không quân Romania áp sát. "Cặp máy bay tầm xa Nga đã được hộ tống bởi tiêm kích MiG-21 của thành viên NATO là Romania", tuyên bố cho biết thêm.

Dù phía Nga không tiết lộ khi bay tuần tra, Tu-22M3 có mang theo vũ khí hay không nhưng Không quân Romania tiết lộ, cả hai chiếc máy bay tầm xa này của Nga đều mang theo tên lửa chống hạm hạng nặng Kh-22 khi quần thảo trên không gần vùng biển Mỹ và Ukraine đang tiến hành tập trận.

Được biết, hiện Nga đã nâng cấp một số hệ thống để mỗi chiếc Tu-22M3 mang được 3 quả Kh-22. Dòng tên lửa này có kích cỡ rất lớn khi nặng tới 5,8 tấn. Tên lửa có thể bay với vận tốc cực đại Mach 3 và đạt tầm bay tới 600km.

Quả tên lửa thiết kế với 2 chế độ tấn công ở 2 độ cao khác nhau gồm: Chế độ độ cao lớn, sau khi phóng thì quả đạn đạt tới trần bay 27km rồi bổ nhào xuống mục tiêu với tốc độ lớn, ở pha cuối (giai đoạn tiếp cận mục tiêu) tốc độ của Kh-22 gấp gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Chế độ độ cao thấp, sau khi phóng quả đạn đạt tới trần bay 12km và bổ nhào xuống mục tiêu với vận tốc Mach 1,2 tại pha cuối.

Tên lửa Kh-22 lắp đầu đạn thuốc nổ thường nặng tới 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân chiến thuật cho phép tấn công đánh chìm các mục tiêu cỡ lớn. Theo tính toán qua các lần bắn thử nghiệm, với đầu đạn của đầu đạn Kh-22, tên lửa này có thể đánh chìm tàu sân bay cỡ lớn chỉ với 1 phát bắn.

Với khả năng của Kh-22, một khi Nga đồng loạt phát động tấn công thì cơ hội sống sót cho bất kỳ chiến hạm hay tàu sân bay nào của đối phương là gần như không có. Đây chính là lý do khiến phương Tây cảm thấy bất an mỗi khi Tu-22M3 mang tên lửa Kh-22 thực hiện nhiệm vụ nào đó.

Giới quan sát phương Tây cho rằng, dù cặp máy bay tầm xa Nga chỉ bay trong vùng biển quốc tế nhưng sự xuất hiện chúng hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên, bởi có những thời điểm Tu-22M3 bay khá gần cuộc tập trận Sea Breeze-2020 với lực lượng chính Ukraine-Mỹ khởi động ở Biển Đen vào ngày 20/7.

Ngoài Mỹ và Ukraine còn có binh sĩ và vũ khí từ nhiều quốc gia khác như  Bulgaria, Georgia, Na Uy, Pháp, Romania, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố khi cuộc tập trận mới khai hỏa, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng Hạm đội Biển Đen đang giám sát chặt chẽ và theo dõi các tàu và máy bay của lực lượng hải quân đồng minh NATO tham gia cuộc tập trận Sea Breeze-2020.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 24/07/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện