NATO đưa UAV giám sát biên giới Nga

(Lực lượng vũ trang) - NATO và Mỹ đã bắt đầu giám sát biên giới Nga bằng hệ thống trinh sát trên không đối với các mục tiêu mặt đất AGS cùng với UAV RQ-4D.

Nhớ lại rằng, tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago năm 2012, một hợp đồng đã được ký kết để cung cấp hệ thống trinh sát trên không đối với các mục tiêu mặt đất AGS (Alliance Ground Surveillance).

NATO dua UAV giam sat bien gioi Nga
Máy bay không người lái RQ-4D của NATO.

AGS được thiết kế để theo dõi các hoạt động trên mặt đất và các bề mặt gần từ trên không vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và trong mọi điều kiện thời tiết nhờ sử dụng UAV lớp HALE (High Altitude Long Endurance).

Hệ thống AGS sẽ cung cấp cho NATO khả năng kiểm soát các khu vực quan trọng trên mặt đất và mặt biển ở khoảng cách rất xa. Tất cả các hoạt động trinh sát sẽ được thực hiện từ không phận quốc tế hoặc không phận đồng minh.

Thành phần chính của hệ thống (AGS Core System) bao gồm các lệnh (Support Segment), thành phần mặt đất (Ground Segment) và thành phần trên không (Air Segment), các lực lượng và phương tiện chính được triển khai tại căn cứ không quân Sigonella (Sicily) và các hệ thống thu thập thông tin, quan sát và trinh sát của NATO (JISR), trung tâm huấn luyện và thu thập dữ liệu.

Thành phần mặt đất bao gồm 8 hệ thống tự động di chuyển và 8 hệ thống tự động thu thập, xử lý, liên lạc và điều khiển các công cụ tình báo của các hệ thống C2ISR (Command, Control, Intelligence, Surveillance and Reconnaissance), cung cấp kết nối vô tuyến trực tiếp hoặc băng thông qua vệ tinh với UAV.

Thành phần trên không sẽ bao gồm 5 UAV RQ-4D, được phát triển dựa trên cơ sở UAV RQ-4B Global Hawk của không quân Hoa Kỳ. Northrop Grumman đặc biệt điều chỉnh thiết kế của mình theo các yêu cầu cụ thể của chương trình AGS theo quy định của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương và Bộ Tư lệnh Đồng minh NATO ở Châu Âu.

Mười lăm quốc gia NATO đã ký một biên bản ghi nhớ về việc thực hiện chung chương trình AGS tháng 9/2009. Tài liệu này đã đặt cơ sở cho sự phát triển của hệ thống, thiết lập ngân sách và cơ cấu tổ chức của chương trình. Tổ chức quản lý chương trình AGS của NATO (NAGSMO) và Cơ quan quản lý chương trình AGS (NAGSMA) đã được tạo ra, chịu trách nhiệm thực hiện.

Hiện tại, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Đức, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Na Uy, Romania, Slovakia, Slovenia và Hoa Kỳ đang tham gia chương trình AGS. Đồng thời, tất cả 28 quốc gia thuộc liên minh NATO sẽ tham gia hỗ trợ cho hoạt động của hệ thống AGS.

Chiếc UAV đầu tiên trong số 5 chiếc RQ-4D của hệ thống AGS vào ngày 21/11/2019 đã hạ cánh ở châu Âu tại căn cứ không quân Sigonella (Sicily, Ý).

Giống như RQ-4B Global Hawk Block 40, UAV của NATO được trang bị radar AN/ZPY-2 (do Không quân Hoa Kỳ phát triển), được phát triển theo chương trình MP-RTIP (Multi-Platform Radar Technology Insertion Program). Radar này với ăng ten mảng pha ba centimet hoạt động ở băng tần X, cung cấp các chế độ hiển thị để di chuyển mục tiêu mặt đất GMTI (Ground Moving Target Indicator), mục tiêu không khí bay thấp và radar mặt đất có độ phân giải cao.

UAV RQ-4D Global Hawk Block 40 có thể hoạt động liên tục trên không trong 30 giờ. Khi bay ở độ cao 18 km bộ nhớ của nó sẽ có thể ghi lại mọi thứ xảy ra ở độ sâu hơn 200 km từ biên giới Nga.

Với khả năng này tất cả các hoạt động chiến đấu của quân đội Nga, các nhóm quân đội và các địa điểm triển khai vũ khí hạt nhân, các vị trí triển khai của lực lượng không quân, các hệ thống phòng không, vị trí của các sở chỉ huy và kiểm soát, trung tâm liên lạc và các cơ sở hậu phương quan trọng nhất sẽ nằm trong tầm kiểm soát của NATO.

  • Minh Tú

Thứ Ba, 28/01/2020 19:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện