NATO khó lấn lướt trên 'sân nhà' của Nga

(Lực lượng vũ trang) - Nga vừa có quyết định nóng tăng cường vũ trang cho Hạm đội Biển Đen nhằm đối phó với hoạt động gia của NATO tại vùng biển này.

Tăng cường trang bị

Ngày 19/4, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko ra tuyên bố cho biết, lực lượng Nga tại Biển Đen hiện đang được tăng cường trang bị để đối phó với những nguy cơ từ NATO.

"Không cần phải nói về lý do về việc Nga nâng cấp cơ cở, tăng cường trang bị bởi trên thực tế hiện nay, NATO đang dần tiếp cận bờ biển của chúng tôi với thái độ hung hăng.

Vì vậy, việc Nga tăng cường trang bị cho Hạm đội Biển Đen là hoàn toàn phù hợp và tương xứng với yêu cầu về đảm bảo an ninh quốc phòng của quốc gia", ông Alexander Grushko nói.

NATO kho lan luot tren 'san nha' cua Nga
Hải quân Nga phô diễn sức mạnh.

Cùng với việc tăng cường trang bị, Nga sẽ theo dõi chặt chẽ các hoạt động của NATO tại Romania, Bulgaria và việc họ có thể thành lập một số căn cứ hoặc lực lượng mới tại vùng biển này.

Ông Grushko nói rằng Liên minh quân sự NATO hiện đang cố gắng phá hoại hoạt động quân sự của Nga trên Biển Đen. "Nhìn chung không có gì thay đổi", ông nói.

"Hạm đội Biển Đen đã có ở đó trong 200 năm qua, bao gồm cả giai đoạn Crimea thuộc quyền quản lý của Ukraine. Hạm đội kết hợp với các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm, Thủy quân lục chiến, phòng thủ bờ biển cùng với đó là thành phần Không quân rất mạnh có thể đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào Nga", ông Grushko tuyên bố.

Trong khi đó, Chỉ huy Hạm đội Biển Đen, Alexander Moiseyev nói rằng, số lượng tàu chiến Nga trang bị mới cho Hạm đội này tăng đáng kể trong năm nay. Đặc biệt, Hạm đội sẽ nhận được 6 tàu chiến và 6 tàu hỗ trợ trước khi kết thúc năm 2019.

Theo lời ông Moiseyev, tàu hộ tống mới nhất Orekhovo-Zuyevo được trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã được chấp nhận để đưa vào phục vụ trong Hạm đội Biển Đen Nga trong một buổi lễ long trọng hồi cuối năm 2018.

Cùng thời điểm đó, cờ St. Andrew của Hải quân Nga sẽ được kéo lên trên tàu tuần tra mới Vasily Bykov. Trong năm 2019, tàu tuần tra Dmitry Rogachev, tàu quét mìn thế hệ mới Ivan Antonov và tàu tấn công đổ bộ tốc độ nhanh của một Dự án mới cũng sẽ được đưa vào biên chế trong Hạm đội Biển Đen.

"Việc giao 12 tàu, gồm 6 tàu chiến và 6 tàu hỗ trợ được lên kế hoạch cho năm 2019", Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga Alexander Moiseyev nhấn mạnh.

NATO lép vế?

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc Nga quyết định tăng cường trang bị cho Biển Đen là bước đi hoàn toàn cần thiết trước mối đe dọa ngày càng hiện hữu của Mỹ, NATO và cả sự hiếu chiến của Ukraine mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố rằng Biển Đen sẽ trở thành "Tam giác quỷ Bermuda" đối với Nga.

"Biển Đen sẽ không bao giờ thuộc về Nga. Trên thực tế, nó sẽ trở thành "Tam giác quỷ Bermuda" với chính quyền Moscow, tôi khẳng định là 100%!", ông Klimkin phát biểu tại Diễn đàn quốc tế về An ninh khu vực Biển Đen ở Odessa hồi tháng 3/2019.

Cùng với đó, Ukraine và các nước NATO tiếp giáp với Biển Đen như Romania và cả Thổ Nhĩ Kỳ đang manh nha ý tưởng thành lập "Hạm đội Biển Đen của NATO", nhằm tạo ra một đối trọng mạnh mẽ với Hạm đội Biển Đen hùng mạnh của Nga.

Theo ý tưởng này, ngoài các nước thành viên nằm trong vùng biển này, Hạm đội Biển Đen NATO sẽ mời thêm cả Hải quân Mỹ, Đức, Italia tham gia. Nếu NATO phê chuẩn việc thành lập một Hạm đội Biển Đen của khối này, Mỹ sẽ điều các chiến hạm của Hạm đội 6 làm lực lượng nòng cốt cùng với các tàu chiến khác của các đồng minh trong và ngoài khu vực Biển Đen, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhóm hải quân thường trực của liên minh, chủ yếu là tàu chiến của Mỹ sẽ thường xuyên hơn ra vào Biển Đen, tăng cường tập trận khu vực, tổ chức thu thập thông tin tình hình và đảm nhiệm phối hợp liên lạc giữa hải quân các nước đồng minh trong khu vực.

NATO cũng tăng cường khả năng phòng không trong khu vực Biển Đen bằng cách triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania, Ba Lan; đặc biệt có thể là Ukraine, đồng thời điều động thêm các tàu khu trục phòng không/phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ hiện diện thường xuyên ở đây.

Một khi kế hoạch này được NATO thông qua, có thể nhận định rằng, NATO đã mang "lửa" vào 'sân nhà' Nga, khiến tình hình khu vực biển này vốn đã vô cùng căng thẳng tiếp tục leo thang thành nguy cơ đối đầu quân sự.

Dù mọi chuyện mới dừng lại ở ý tưởng của một số thành viên NATO nhưng đây chính là cái cớ không thể tốt hơn để Nga tăng cường vũ khí, trang bị cho Hạm đội tại vùng biển này và tuyên bố sẽ động thái đáp trả mạnh mẽ.

Ngoài tên lửa Iskander, máy bay tàm xa Tu-22M3, hiện Nga còn triển khai hàng loạt hệ thống tên lửa chống hạm "khủng" như các loại tên lửa bờ đối hạm K-300P Bastion-P, Bal-E; tên lửa Kalibr (phóng từ tàu mạt nước và tàu ngầm), Raduga Kh-22 Burya (phóng từ máy bay ném bom Tu-22M3)…

Với sự đa dạng về các phương tiện phóng và các tên lửa có tầm bắn rất xa, giới quân sự Nga tin rằng, lực lượng Không/Hải quân Nga chỉ cho tàu chiến Mỹ-NATO vài phút sống sót. Như vậy, không rõ Biển Đen sẽ trở thành "Tam giác quỷ Bermuda" đối với ai.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 20/04/2019 08:09

Sự Kiện