NATO không yên tâm khi Nga trấn an về 'Zapad 2017'

(Lực lượng vũ trang) - Bất chấp sự trấn an của Nga về cuộc tập trận Zapad-2017 tại Belarus, tuy nhiên chừng đó là chưa đủ khiến NATO an lòng.

Theo Interfax ngày 7/9, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO tướng Petr Pavel tại Azerbaijan nhằm mục đích trấn an NATO về cuộc tập trận quy mô lớn Zapad 2017. Trong cuộc gặp, tướng Gerasimov khẳng định cuộc tập trận đơn thuần mang mục đích phòng vệ, không nhằm vào bất cứ nước thứ 3 nào và giúp đảm bảo an ninh của Belarus.

Tập trận Zapad 2017 dự kiến diễn ra từ 14-20/9, để tham gia cuộc tập trận này, Nga và Belarus có thể huy động hơn 12.000 binh sĩ, trong đó có khoảng 3.000 quân thuộc Lực lượng vũ trang Nga, 280 khí tài quân sự và 25 máy bay chiến đấu của Nga.

Tuy nhiên, theo nguồn tin phương Tây, Zapad 2017 có thể huy động đến 100.000 người cùng số vũ khí lớn hơn Nga công bố. Cùng với đó NATO còn lo ngại những vũ khí hạng nặng Nga triển khai tại Belarus có thể được dùng trong cuộc tập trận và điều này có thể khiến Baltic gặp nguy hiểm.

NATO khong yen tam khi Nga tran an ve 'Zapad 2017'
Nga tập trận với hệ thống S-300.

Sợ lo lắng của NATO xuất phát từ việc, ngay trước khi cuộc tập trận này được công khai, Trung đoàn tên lửa phòng không số 377 đóng tại quân khu Polotsk đã được triển khai khẩu đội đầu tiên trong hệ thống tên lửa phòng không S-300 được Nga cung cấp.

Bộ Quốc phòng Belarus cho hay với quan điểm nhằm tăng cường và cải thiện hệ thống phòng không khu vực chung trong khuôn khổ hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Belarus và Nga, các khẩu đội hệ thống tên lửa S-300 đã được chuyển giao cho lực lượng trên không và phòng không của Belarus, trong đó 2 khẩu đội được cung cấp cho đơn vị quân sự ở Polotsk.

RIA Novosti cho biết việc triển khai khẩu đội đầu tiên của S-300 tại Belarus chính là việc hiện thực hóa kế hoạch đưa hệ thống phòng thủ chung giữa Moskva và Minsk chính thức đi vào hoạt động trước từ cuối năm 2016.

Trung tướng Pavel Kurachenko, Tổng tham mưu trưởng, Phó Tư lệnh thứ nhất Lực lượng không quân vũ trụ Nga tuyên bố: "Việc thực hiện thỏa thuận đã được hoàn thành, những nỗ lực tiếp theo sẽ là tập trung vào nhiệm vụ chung trực chiến phòng không, tổ chức các hoạt động thực tiễn đào tạo đối phó nhanh và chiến đấu".

Trước khi chính thức hoạt động, Thiếu tướng Oleg Dvigalev, Tư lệnh trưởng Không quân và Lực lượng Phòng không quân đội Belarus được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng của Hệ thống phòng không khu vực hợp nhất.

Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, Tạp chí Defense One của Mỹ cho biết, Nga và Belarus đã có những bước đi chuẩn bị từ năm 2009. Tuy nhiên, phải đến giữa năm 2014, khi Nga quyết định chuyển giao miễn phí các tổ hợp S-300 cho Belarus kế hoạch này mới được biết đến một cách công khai.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu đã công bố khả năng cung cấp cho Belarus 4 Tiểu đoàn tên lửa S-300. Việc chuyển giao trên được thực hiện theo khuôn khổ chương trình phát triển hệ thống phòng không hợp nhất. Tại thời điểm đó, chi tiết về việc chuyển giao S-300 cho Belarus không được hé lộ.

Để dọn đường kế hoạch này, ngay từ tháng 2/2009, Nga và Belarus cũng đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập hệ thống phòng không hợp nhất làm nền tảng cho khả năng phát triển hệ thống phòng không chung của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) ở Đông Âu.

Theo đó, Nga và Belarus đưa vào và sử dụng hệ thống chỉ huy hợp nhất chuẩn kỹ thuật số cho phép điều phối hoạt động phòng không chung của hai nước hoàn toàn tự động.

Dù nguồn tin không cho biết hệ thống phòng không hợp nhất này được trang bị những gì nhưng Tạp chí quốc phòng Defense One của Mỹ dẫn lời Phó giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc phòng Liên bang Nga, Konstantin Biryulin cho biết hệ thống phòng không chung này gồm 4 tiểu đoàn S-300 đã được Nga chuyển giao.

Ngoài ra còn có hệ thống phòng thủ tầm cao thế hệ mới S-400 (số lượng không xác định) và hệ thống phòng không tầm thấp Tor-M2. Như vậy, với những trang bị này, hệ thống phòng không hợp nhất của Nga và Belarus sẽ tạo thành chiếc ô phòng thủ nhiều tầng đủ mạnh áp sát sườn Đông các nước Baltic và điều này đang khiến NATO bất an.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 09/09/2017 13:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện